3 lễ cúng trong tháng Chạp không thể bỏ qua theo văn hóa Việt

133

Đối với người Việt Nam nói riêng và người dân Châu Á nói chung, trong tháng cuối năm âm lịch không thể thiếu 3 lễ cúng trong tháng Chạp này.

Lễ cúng Rằm tháng Chạp

Đối với nhiều gia đình, mâm cỗ cúng vào ngày Rằm tháng Chạp thường khá tươm tất. Người dân vào ngày Rằm tháng Chạp thường hay mua giò chả thật sớm, thậm chí sẵn sàng xếp hàng chờ đến lượt ở những cửa hàng giò chả nổi tiếng.

Bởi trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp thường sẽ có thêm bánh chưng. Mâm cơm cúng rằm Tháng Chạp thường có: Gà trống luộc, măng miến, canh măng. Ngoài ra, phật thủ, hoa cúc, hoa huệ cũng được nhiều người lựa chọn để dâng lên tổ tiên, ông bà.

Lễ cúng ông Công, ông Táo

Rằm tháng Chạp, ông Công ông Táo và Tất niên là 3 lễ cúng không thể thiếu trong tháng cuối năm Âm lịch

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời thường được cúng vào tối 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. Người ta quan niệm, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa 23 tháng Chạp. Nếu gia chủ có ban thờ Táo quân đặt gần bếp thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có thì thắp hương ở ban thờ gia tiên. Sau khi bày biện đồ lễ, gia chủ thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn thì thắp thêm một tuần hương nữa để lễ tạ. Xong xuôi các công đoạn đó, đồ vàng mã được đem đốt cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công, thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối…để cá chở ông Táo lên chầu trời.

Lễ cũng Tất Niên

Lễ cúng Tất Niên là lễ cúng cuối cùng của tháng Chạp và thường được thực hiện vào ngày 30 Tết. Sau lễ cúng Tất Niên, mâm cỗ cúng được hạ xuống để con cháu trong gia đình sum vầy, cùng quây quần bên nhau. Mâm cỗ cúng Tất Niên thường có xôi gấc, bánh chưng, bên cạnh đó, cành hoa đào cũng rực rỡ khoe sắc trên ban thờ tổ tiên. Người lớn trẻ nhỏ tắm rửa xông hương hết những bụi bặm và điều không vui để đón một năm mới thật may mắn. Bữa cơm Tất Niên là bữa cơm vô cùng ý nghĩa, có đầy đủ các thành viên của gia đình.

Nguồn VietQ