Phụ nữ, làm dâu cả thiên hạ…

Làm phụ nữ đâu phải chỉ làm dâu có mẹ chồng mà dường như là làm dâu cả thiên hạ. Làm dâu trước bố mẹ chồng, trước anh chị em họ hàng nhà chồng, làm dâu trước ngay cả hàng xóm nhà mình, hàng xóm nhà chồng, những ông bạn thân của chồng thậm chí cả đồng nghiệp cơ quan của chồng…. Đàn bà mà không tốt, không khéo, không xinh đẹp, không kiếm được tiền, không ngoan ngoãn nghe lời chồng, không biết chăm con, không biết chăm sóc vầng lời cha mẹ chồng thì sẽ bị điều tiếng… Và là y như rằng, tất cả những người được liệt kê ra đó đều có quyền được góp ý một vài câu trái tai và một vài sự so sánh vô cùng khập khiễng, vô lý và khó chịu…

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Làm đàn bà, thậm chí ngay cả việc sinh đẻ cũng không được theo ý mình. Làm đàn bà ai cũng mong có được một cô con gái. Có con gái, như có thêm một đứa bạn thân ít tuổi ở bên để có thể cùng sẻ chia tâm sự… Nhưng nhà chồng nhất định đòi có con trai, chồng không có con trai thì mấy gã ngồi bảo vợ mày không biết đẻ. Họ hàng bên ngoại thì bảo mày không đẻ con trai thì nó đi theo gái khi ấy đừng có mà kêu. Và cũng có rất nhiều những người đàn ông đã đi theo gái chỉ vì thèm một đứa con trai hoặc bắt vợ đẻ cho đến tan tành thân xác và cũng chẳng thèm biết đẻ ra rồi có nuôi được thằng con trai quý báu ấy với một đống đứa con gái trước nó không?

Hoặc có những người phụ nữ lần đầu làm mẹ, đi siêu âm con trai thì cả họ được mừng, chồng mặt mày hớn hở, siêu âm con gái thì cả nhà mặt nặng mày nhẹ, lòng không bằng mà mặt cũng chẳng ưng… Nếu siêu âm là con trai thì miệng lại sơn sớt: ui trời đẻ con nào mà chả là con, cháu nào mà chả là cháu… Làm phụ nữ, làm mẹ như thế có phải là tủi khổ trăm được hay không?

Cho nên chồng ạ? Có con gái thì mừng thật đấy, yêu thật đấy. Nhưng nếu mừng mười, yêu một trăm thì lo cả nghìn lần, thương cả vạn mối. Cho nên chồng đừng ngạc nhiên khi nghe con nói: Bố à, chồng phải nghe lời vợ, không được cãi vợ! Bố à, chồng mà sai là vợ cho nằm sấp xuống lấy roi đánh vào mông. Bố! Chồng không được đánh vợ, không được mắng vợ. Chồng phải biết yêu thương vợ. Bố à, sao bố không rửa bát cho mẹ? sao bố không lau nhà cho mẹ? Sao bố không đấm lưng cho mẹ? Bố, mẹ là sinh nhất thế gian này nhỉ?… Bởi vì em sẽ dạy con gái rằng:

Làm phụ nữ không cần cha mẹ sinh ra đã phải có được nhan sắc hơn người. Nhưng khi nào cũng phải biết tự làm mình đẹp hơn những gì mình có. Bất kể ra sao, bất kể là phải sinh con, phải bận rộn, phải chăm sóc cả đống người. Thì con hãy nhớ, khi nào cũng phải khiến cho mình đẹp hơn những gì mình có. Và đòi hỏi phải có được điều đó tự chính bản thân mình trước đã. Và nhất là biết cách đòi hỏi điều đó từ chính người đàn ông của mình.

Làm con gái, phải biết nấu ăn. Nhưng không có nghĩa con gái sinh ra là để làm đàn bà trong bếp. Không có nghĩa là phải chuẩn bị mọi bữa ăn cho chồng, cho con. Con gái cũng có thể không cần vào bếp, không cần nấu ăn… Nhưng con gái cần phải biết, căn bếp ấy, người chồng cũng phải là người thắp lửa. Nếu như em nấu ăn, thì anh nên giúp em nhặt rau, rửa bát. Nếu như em rửa bắt anh cũng nên lau dọn cất đồ. Nếu như em trông con anh có thể làm tất cả điều đó… Căn bếp cũng như phòng ngủ. Nếu chỉ có một người thắp lửa thì nó sẽ nhanh lắm trở nên lạnh lẽo.

Làm đàn bà hãy biết cách chăm sóc bản thân trước rồi sẽ biết cách chăm sóc cho người khác. Có thể chăm được người già có thể chăm cả trẻ nhỏ.
Làm đàn bà hãy biết cách chăm sóc bản thân trước rồi sẽ biết cách chăm sóc cho người khác. Có thể chăm được người già có thể chăm cả trẻ nhỏ.

Làm đàn bà không được tham tiền, không được hoa mắt vì tiền và không trở thành nô bộc của đồng tiền. Nhưng làm đàn bà thì phải là tay hòm chìa khóa trong nhà. Tiền của đôi bên kiếm được phải công khai. Nhưng dành dụm, chi tiêu thế nào thì chỉ cần một mình mình biết cặn kẽ là đủ. Làm đàn bà phải có quỹ phòng thân. Không chỉ phòng cho bản thân mình khi sa cơ lỡ bước, khi người đàn ông bên cạnh bông dưng bỏ thuyền buông lái thì mình vẫn có thể vững tay chèo chống lấy chính cuộc đời mình, con cái mình. Bởi đàn ông khi yêu thì tiền của anh có thể là của em nhưng khi đã cạn tình thì tuyệt đối tiền bạc là thứ anh ta không thể hi sinh.

Con cũng phải nhớ, đàn bà không thể nào tự một mình mình mà có thể có con. Đàn bà có thể một mình chịu đau đớn khi sinh. Nhưng để nuôi dưỡng, chăm sóc con lớn lên trưởng thành thì đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của cả người đàn ông. Không có lí thuyết nào bảo rằng: chỉ có đàn bà mới biết bế con khéo, nựng con nín khóc, mới biết thức đêm để bế con sơ sinh trên tay, thức đêm chăm con ốm, chỉ có đàn bà mới biết tắm, mới pha sữa, nấu bột, nấu cháo, cho con ăn… Tất cả những điều đó đàn ông cũng đều có thể biết. Với đàn ông kiếm tiền khó thế mà anh ta còn làm được thì chăm sóc con và vợ đâu phải là một việc làm bất khả thi. Nếu như họ không tự nguyện, con có quyền được đòi hỏi và phân chia.

Làm đàn bà hãy biết cách chăm sóc bản thân trước rồi sẽ biết cách chăm sóc cho người khác. Có thể chăm được người già có thể chăm cả trẻ nhỏ. Nhưng đừng tự biến mình thành ô sinh rẻ mạt và có tự nhiên trong nhà. Hãy cứ ích kỉ một chút, hãy cứ biết sống cho mình một chút. Đàn bà đôi khi chỉ chăm chăm sống cho người khác mà không biết rằng mình cũng cần được chăm sóc biết bao nhiêu. Cho nên làm đàn bà cũng cần phải biết đòi hỏi, cũng cần biết biếng lười và học cách biết mình mệt mỏi, biết mình cần được nghỉ ngơi, cần những phút giây thảnh thơi. Vì đàn bà không phải là siêu nhân ba đầu sáu tay trong nhà, không phải là “thánh biết tuốt”…

Làm đàn bà nhất định phải biết kiếm tiền. Kiếm tiền để tự nuôi bản thân, tự nuôi con mình và tự mình làm chủ cuộc đời mình. Không có nỗi khổ nào bằng nỗi khổ chìa tay xin tiền dù đó là tiền của người đàn ông của mình. Và không có tình yêu nào đủ công bằng cho một người đàn bà bị phụ thuộc tiền bạc vào một người đàn ông. Cho nên đàn bà có thể không biết một số thứ, cũng có thể không biết nấu ăn đi chăng nữa, nhưng đàn bà thì nhất định phải biết kiếm tiền. Vì khi đàn bà không biết nấu ăn nhưng có tiền thì có thể tự mình đi vào quán để người khác nấu ăn cho. Nhưng nếu không có cả hai thứ đó thì chỉ có chết đói. Người đàn bà có tiền có thể không cần có chồng vì họ có thể tự sống vui vẻ và thoải mái với những hi sinh của mình cho sự nghiệp và danh vọng. Bởi tiền bạc là thứ mình làm ra và không bao giờ tệ bạc với mình bao giờ cả. Cho nên, đàn bà, có thể có người đàn ông bên cạnh, cũng có thể không. Nhưng tiền thì nhất nhất khi nào cũng phải có. Còn nếu nhất định phải sở hữu một người đàn ông thì hãy biết cách khiến cho tiền của anh ta trở thành tiền hợp pháp của mình.

Làm đàn bà nhất định sống phải biết trước biết sau, biết lễ nghĩa, sống nhân hậu chan hòa… Nhưng không nhất thiết phải mang tai đi nghe cả thiên hạ nói. Làm đàn bà, nếu như để ý tới mọi lời phán xét dù chỉ là bâng quơ của những người ất ơ thì mệt lắm lắm. Làm đàn bà, chỉ cần sống không hổ thẹn với lòng, không hổ thẹn trước chính đứa con mà mình sinh ra là đủ. Không hổ thẹn với mình nghĩa là tự trong tâm mình cảm thấy thanh thản. Không hổ thẹn với con mình nghĩa là khi mình mở miệng dạy con những điều hay lẽ phải mình không phải ngượng mồm.

Và một điều quan trọng khác. Nếu như cần một người đàn ông bên cạnh thì hãy tìm một người đàn ông còn độc thân. Hãy tự thưởng cho bản thân mình một thứ mà mình có thể độc quyền sử dụng trong suốt cuộc đời. Vì làm đàn bà xứng đáng được hưởng sự yêu thương tuyệt đối từ một người đàn ông mà mình thương yêu. Đàn bà tuyệt đối đừng làm khổ đàn bà. Nghĩa là đừng khi nào nghĩ cách cướp một người đàn ông từ tay một người đàn bà khác. Vì nếu như làm như thế, thì cũng có thể có một ngày nào đó sẽ có một người đàn bà khác cướp anh ta khỏi tay mình. Đó là cái luật nhân quả ở đời. Còn nếu như đó là một người đàn ông tham lam thì trên đời này còn có nỗi tủi nhục nào bằng cái kiếp lấy chồng chung, “kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”. Cho nên, muốn hạnh phúc thì hãy tìm một người đàn ông của riêng mình mà không thuộc quyền sở hữu của một người đàn bà nào khác.

Làm đàn bà khi bước trên đường đời, không có nơi nào trải hoa hồng cả. Nhưng tự trong tâm mình phỉa biết cách làm sao mỗi ngày mình sống là một ngày rực rỡ như hoa. Hãy cứ tỏa hương, hãy cứ quyến rũ bằng tất cả những gì mình có…

Related Posts

Một khi đàn bà đã cạn nghĩa thì đàn ông đừng mong hàn gắn

Trong một gia đình, một mái ấm thì người hy sinh, người dốc tâm dốc sức nhiều hơn luôn là phụ nữ. Thank you for reading this…

Rốt cuộc, kết hôn để làm gì? Hãy lắng nghe câu trả lời thật lòng của một phụ nữ…

Hiện nay, theo thống kê, cứ 10 người có đến 7, 8 người mang trong mình tâm lý sợ kết hôn đặc biệt là phụ nữ. Hãy…

Tuổi 25: Chẳng có mối quan hệ nào lâu dài, những mối quan hệ mới lại quá chông chênh

25 tuổi, tuổi của những con người chưa thật sự lớn cũng chẳng phải tuổi của sự bé bỏng dại khờ. Đây vẫn là lứa tuổi khiến…

Với tôi, chỉ bố mẹ và con là không bỏ được, còn chồng: ‘Tốt thì ở, lệch sóng giải tán luôn’!

3 tháng trước, lúc tôi vừa đi làm về, chuẩn bị dắt xe vào nhà thì một cô gái trẻ từ đâu bước xuống taxi, mặt mày…

Im lặng không có nghĩa là không nói gì, mà là để giữ lấy cơ hội ngàn vàng

Người khôn ngoan không bao giờ phải tìm kiếm sự hơn thua trong lời nói, họ chỉ cần im lặng cũng chứng minh được bản lĩnh.Thank you…

Không cần thanh minh với người khác làm gì, hãy là chính mình một cách tốt nhất

Sinh ra làm thân người, chúng ta có thể thất bại, nhưng không thể thất bại mà không có khí chất, hay thậm chí ngay cả việc…