Chủ Nhật, 29 Tháng Một,2023

Bài Mới

Cẩn trọng với rau muống bào ngâm hóa chất

Hóa chất ngâm rau muống là loại sử dụng để nhuộm, in quần áo. Chúng gây ảnh hưởng đến cấu trúc của màng tế bào, có thể dẫn đến ung thư, suy giảm chức năng gan.

Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM, tiến hành kiểm tra và phát hiện 3 hộ gia đình tại Củ Chi đang ngâm 1,5 tấn rau muống bào vào hóa chất độc hại để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Qua kiểm tra nhanh, số rau muống trên phát hiện tồn dư hàm lượng kẽm 5,5%, đồng hơn 93 miligram/kg. Số hóa chất này được sử dụng để nhuộm, in quần áo. Vì muốn rau luôn tươi, xanh và bắt mắt, người bán đã ngâm với tỷ lệ 1 muỗng hóa chất cùng 50 lít nước, bất chấp những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

rau_1
Rau muống bào ngâm hóa chất bị cảnh sát môi trường phát hiện. Ảnh: VTC14.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở vi phạm khai nhận đã thực hiện hành vi sai phạm này liên tục trong 2 năm qua.

Theo cơ quan điều tra, số rau muống bào sau khi ngâm hóa chất sẽ rất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Trong chương trình Ngon và lành (VTC 14), bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Đại học Y dược TP HCM, cho biết những hóa chất này vào dạ dày sẽ tác động lên tế bào, niêm mạc, hấp thu vào trong máu. Chúng gây ảnh hưởng tới cấu trúc của màng tế bào, có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, chất độc này còn làm suy giảm chức năng gan, thận do hoạt động quá tải để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên nếu muốn sử dụng rau muống bào, các gia đình nên tự chế biến, vệ sinh kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe.

Bài Mới

Nổi Bật