9 triệu chứng của bệnh thận bạn nhất định không được bỏ qua

Có 9 dấu hiệu mấu chốt để xác định bệnh thận. Nếu bạn thấy các triệu chứng sau, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Chúng ta đều biết rằng bệnh thận không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể gây tử vong. Theo tổ chức Dialysis Patient Citizens có rất nhiều người đang mắc bệnh thận mãn tính. Việc phát hiện sớm có thể giúp ngăn chặn bệnh tiến triển,tránh được suy thận và tử vong.

Nguyên nhân khiến bệnh phát triển rộng là do người bệnh không gặp bác sỹ để chẩn đoán trước khi bệnh phát triển đến giai đoạn sau. Chúng ta có thể tránh được tình trạng này nếu tất cả mọi người đều biết được các triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm trên:

Có 9 dấu hiệu mấu chốt để xác định bệnh thận. Nếu bạn hay người thân của mình mắc một trong bất kỳ các triệu chứng sau, hãy nhờ bác sỹ tư vấn và yêu cầu làm kiểm tra máu và nước tiểu chuyên biệt. Một vài trong số các triệu chứng này có thể liên quan đến bệnh thận, nhưng chỉ có bác sỹ mới có thể kết luận sau khi xem xét kết quả kiểm tra thôi.

Sau đây là 10 triệu chứng của bệnh thận mà bạn cần chú ý:

1. Những thay đổi khi đi tiểu

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Bởi thận của bạn có nhiệm vụ tạo ra nước tiểu và loại bỏ chất thải. Bất kỳ sự thay đổi về số lần đi tiểu, màu sắc nước hoặc sự xuất hiện của nước tiểu đều cần được nghiêm túc theo dõi. Tình trạng phổ biến này bao gồm:

– Đi tiểu thường xuyên hơn vào ban đêm hoặc lượng nước tiểu nhiều.

– Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc tiểu ít nước hơn.

– Nước tiểu có bọt hoặc ra máu

– Tiểu khó

2. Phù nề

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nếu thận của bạn không thể loại bỏ được chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, bạn có thể bị phù ở cẳng chân, mắt cá chân, bàn chân, hoặc tay.

3. Phát ban, ngứa

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nếu thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi máu, chúng tích tụ lại và có thể gây ra tình trạng phát ban và ngứa trầm trọng.

4. Đau chân, lưng hay mạng sườn

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Các vấn đề ở thận có thể dẫn đến cơn đau ở lưng, mạng sườn hay cả ở chân. U nang thận (thường lớn, là các túi chứa dịch) do bệnh thận đa nang gây ra. Chúng hình thành trên thận và đôi khi là trên gan cũng có thể gây ra đau chân và lưng.

5. Có vị kim loại trong miệng/ hơi thở có mùi amoniac (mùi khai)

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Khi chất thải tích tụ trong máu, nó có thể gây ra hôi miệng, người bệnh cảm thấy vị kim loại trong miệng và ảnh hưởng đến khẩu vị của người đó. Sự thay đổi về khẩu vị này có thể khiến bạn ăn không ngon và dẫn đến giảm cân.

6. Buồn nôn và nôn

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Khi thận làm việc không tốt, nó không thể lọc thải sạch các chất bẩn, chất thải trong máu ra theo đường nước tiểu. Các chất thải tích tụ trong máu cũng có thể khiến người bệnh buồn nôn và nôn mửa.

7. Cảm thấy ớn lạnh

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Thận khỏe mạnh tạo ra hormone erythropoietin. Hormone này nhắc nhở cơ thể tạo ra hồng cầu mang ô xi. Bệnh thận có thể làm gián đoạn việc sản xuất loại hormone này, khiến hồng cầu giảm, gây thiếu máu. Thiếu máu và bệnh thận có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng mà trong đó có ớn lạnh và khó thở.

8. Thở gấp

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Bệnh về thận gây ra tình trạng nước dư thừa tích tụ trong phổi, dẫn đến khó thở. Thiếu máu cũng là một biểu hiện thường gặp của bệnh thận gây thiếu ôxy trong máu, khiến bạn hụt hơi hoặc thở hổn hển.

9. Chóng mặt và khó tập trung

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Khi bạn bị thiếu máu do suy thận, cơ thể và não của bạn sẽ thiếu lượng ôxy cần thiết. Kết quả là bạn bị chóng mặt, khó tập trung và mắc các vấn đề liên quan đến trí nhớ.

Nguồn soha

Related Posts

Chơi PUBG 10 tiếng mỗi ngày, thanh niên xuất hiện ma’u đông trong não, tay chân bất động

PUBG cũng chỉ là game thôi, anh em nên điều độ. Câu chuyện ɴġʜıệɴ game và các tác động tiêu cực từ PUBG thì có lẽ cũng…

Chuyển biến xấu, Mai Phương bị u.ng t.hư di căn vào tim, khán giả cầu mong chị sớm vượt qua

Cứ tưởng bệnh tình đã thuyên giảm nhưng không, mới đây, có thông tin cho biết tình trạng bệnh tình của Mai Phương đã chuyển biến xấu,…

Phụ nữ yêu con bằng máu, đàn ông yêu con bằng lời

Kỳ thực, người phụ nữ có thể bất chấp mọi thứ vì con làm tất cả, thậm chí ngay cả việc từ bỏ mạng sống để con…

5 nét tướng lộ rõ trên mặt người phụ nữ “tố cáo” mệnh khắc chồng khắc con, hay mang vận xấu đến gia đình

Theo thuật xem tướng và kinh nghiệm dân gian, dưới đây là những nét tướng “kị” của người phụ nữ:Thank you for reading this post, don’t forget…

Thuỷ ngân của công ty phích nước Rạng Đông đã lan ra ngoài môi trường sau vụ cháy kinh hoàng

Cơ quan chức năng cho biết Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường.Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ…

Chỉ vì like dạo ảnh gái, thanh niên bị vợ đάпʜ gãy tay phải nhập viện bó bột?

Đã “like dạo” ảnh của cô gái xa lạ, lại còn “gân cổ” lý sự với người yêu, thanh niên bị Ɖάпʜ phải nhập viện với tình…