Thứ Tư, 7 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

4 loại đồ uống nếu đã hết hạn sử dụng thì nên vứt luôn

4 loại đồ uống nếu đã hết hạn sử dụng thì nên vứt luôn

Khá nhiều người vô tình dùng phải thực phẩm đã hết hạn mà vẫn “không sao”, dạ dày vẫn ổn. Điều này vô hình chung khuyến khích chúng ta nhắm mắt ăn/uống thực phẩm hết hạn để không “phí của giời”.

Ngày hết hạn của thực phẩm thường khác nhau, và sản phẩm nào càng để được lâu trên kệ thì hàm lượng chất bảo quan trong đó càng cao. Ngay khi ăn một số loại thực phẩm hết hạn, có thể bạn không gặp phải triệu chứng nôn mửa hay tiêu chảy, nhưng thói quen này nếu lặp lại thường xuyên sẽ gây ra nhiều bệnh nặng trong nội tạng.

Còn theo trang Simple Organic Life, đối với 4 loại đồ uống sau, tốt nhất bạn nên dùng hết trước khi chúng chạm mốc hết hạn. 

1. Đồ uống không cất vào tủ lạnh

4 loại đồ uống nếu đã hết hạn sử dụng thì nên vứt luôn

(Ảnh minh họa: the kitchn)

Nếu loại đồ uống này được bảo quản trong tủ lạnh ngoài cửa hàng, thì khi mua về bạn cũng phải cất trong tủ lạnh. Một quy tắc bảo quản đồ uống an toàn là nên đảm bảo nhiệt độ khoảng dưới 5°C để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào trong. Nếu bạn không cất đồ uống trong tủ lạnh mà để bên ngoài thì một khi nó đã hết hạn, hãy vứt ngay. 

2. Đồ uống được tiệt trùng lạnh

4 loại đồ uống nếu đã hết hạn sử dụng thì nên vứt luôn

(Ảnh minh họa: mugmag)

Tiệt trùng lạnh là phương pháp diệt khuẩn mà không sử dụng đến sức nóng. Phương pháp này thường áp dụng với các loại nước ép hoa quả, dù nó triệt tiêu được mọi vi khuẩn nguy hại, nhưng tuổi thọ của đồ uống khá ngắn vì không được xử lý nhiều hóa chất như các phương pháp tiệt trùng khác. Do đó, nếu đồ uống không qua tiệt trùng ở nhiệt độ cao thì tốt nhất là bạn hãy bỏ sọt rác ngay khi đồ uống hết hạn nhé.

3. Nước ép rau không an toàn

4 loại đồ uống nếu đã hết hạn sử dụng thì nên vứt luôn

(Ảnh minh họa: engineeredlifestyles)

Nước ép trái cây bao gồm nước ép táo, cam, nho… khá giàu axit, giúp bảo vệ bạn khỏi những mầm bệnh có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, các loại rau lại không có khả năng này, và dễ hư hỏng. Vì vậy, nếu muốn dùng nước ép rau, bạn nên kết hợp thêm với một số loại hoa quả để vừa hấp thụ được dưỡng chất của rau tươi, vừa được tính chất axit trong trái cây bảo vệ. Đối với các loại đồ uống tự chế này, hãy dùng ngay trong ngày và vứt đi khi đồ uống chảy nhớt.

4. Nước hoa quả tươi hoặc sữa tươi

4 loại đồ uống nếu đã hết hạn sử dụng thì nên vứt luôn

(Ảnh minh họa: reluctantentertainer)

Nước ép hoa quả tươi và sữa tươi được ca ngợi nhờ khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe, nhưng đồ uống tươi là môi trường lý tưởng để vi khuẩn listera phát triển. Đây là loại vi sinh gây ngộ độc thực phẩm. Tiệt trùng là một thủ tục cần thiết để đảm bảo bạn không bị ngộ độc thực phẩm, vì thế, đối với các loại sữa tươi hoặc nước ép có hạn sử dụng ngắn, hãy bỏ ngay khi đến ngày hết hạn.

Bài Mới

Nổi Bật