Thứ Sáu, 19 Tháng Tám,2022

Bài Mới

Những sự cố thường gặp khi con vào lớp 1 bố mẹ cần biết

Vào lớp 1 là bước ngoặt trọng đại đối với con trẻ cũng như các bậc làm cha mẹ. Tâm trạng háo hức, vui mừng xen lẫn nỗi lo âu. Dưới đây là một số những “sự cố” thường gặp khi con vào lớp 1 bố mẹ cần biết để chuẩn bị “tâm lý”.

Vào lớp 1 là bước ngoặt trọng đại đối với con trẻ cũng như các bậc làm cha mẹ
Vào lớp 1 là bước ngoặt trọng đại đối với con trẻ cũng như các bậc làm cha mẹ

Hình ảnh con “tơi tả” mỗi khi đi học về

Bước vào một môi trường mới với lịch hoạt động khác hẳn trường mẫu giáo, con trẻ thường rất phấn khích và háo hức. Chúng chạy nhảy và nô đùa khắp sân trường vào giờ ra chơi mà không phải lo sợ bị cô giáo nhắc nhở. Điều đó sẽ khiến quần áo con xộc xệch, mồ hôi nhễ nhại, tóc tai rối bời, thậm chí chân tay bầm tím…

Vào lớp 1, trẻ thích thú chạy nhảy, đùa nghịch với bạn khắp sân trường
Vào lớp 1, trẻ thích thú chạy nhảy, đùa nghịch với bạn khắp sân trường

Ngoài ra, giai đoạn này các con đang tập viết bút mực nên nhiều trẻ sẽ lấm lem đầy mực từ đầu đến chân.

Vì vậy, các ông bố bà mẹ hãy chuẩn bị tinh thần khi mỗi ngày đi học về, con yêu của mình trông như một “chiến binh thất trận”. Đừng mắng con mà hãy dạy con biết những giới hạn an toàn khi ở trường như biết tôn trọng bạn, không trêu chọc bạn, biết nô đùa đúng chỗ, không chạy chơi ở những vị trí nguy hiểm…

Sức khỏe của con sẽ có nhiều “biến động”

Lên lớp 1, không được cô giáo nhắc nhở thường xuyên như khi còn học mẫu giáo hay do mải chơi hoặc sợ nhà vệ sinh bẩn, một số trẻ sẽ có thói quen nhịn đi vệ sinh. Có một số trường hợp, trẻ sốt cao liên tục mà không rõ nguyên nhân, đến khi đi khám mới phát hiện bị viêm đường tiết niệu do nhịn tiểu liên tục.

Các bé gái, khi đi học không được vệ sinh sạch sẽ vùng kín hay dùng giấy vệ sinh không đảm bảo… kéo dài suốt một ngày có thể khiến trẻ ngứa ngáy, ngứa, hăm đỏ vùng kín hay viêm nhiễm vùng ngoài cơ quan sinh dục. Vì thế, bố mẹ cần hướng dẫn con vệ sinh đúng cách.

Sợ nhà vệ sinh bẩn, một số trẻ thường nhịn tiểu khi ở trường
Sợ nhà vệ sinh bẩn, một số trẻ thường nhịn tiểu khi ở trường

Ngoài ra, khi lên lớp, giờ giấc đến trường sẽ thay đổi có thể khiến con bị thiếu ngủ. Trên lớp, do tập trung nhìn vào một điểm khá lâu khi tập viết, tập đọc có thể khiến một số trẻ gặp các vấn đề về mắt như nháy mắt liên tục, nhìn mờ…

Để khắc phục điều này, bố mẹ cần tập cho trẻ thói quen đi ngủ sớm, hạn chế tối đa xem tivi, điện thoại, máy tính… khi con đi học về. Buổi tối, có thể cùng con đọc sách, đi dạo để giúp con thư giãn và có giấc ngủ ngon. Và hãy luôn nhớ kiểm tra sức khỏe của con thường xuyên.

Sang chấn tâm lý

Từ mẫu giáo, trẻ “vượt vũ môn” vào lớp 1 đồng nghĩa với việc trẻ thay đổi môi trường học tập khiến không ít trẻ chịu sang chấn tâm lý tác động. Trên thực tế, sau thời gian khai giảng nhiều trẻ rơi vào trạng thái lo âu, hoảng sợ… Điều này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, sức khỏe cũng như kết quả học tập của trẻ sau này.

 

Vào lớp 1, thay đổi môi trường học tập khiến không ít trẻ chịu sang chấn tâm lý
Vào lớp 1, thay đổi môi trường học tập khiến không ít trẻ chịu sang chấn tâm lý

Vì vậy, bố mẹ cần dành nhiều thời gian nói chuyện, tỉ tê với con, đặc biết hỏi han và động viên khi trẻ đi học về. Có rất nhiều trường hợp phụ huynh mất kiên nhẫn, cáu giận khi trẻ bị điểm kém, khiến trẻ mất tinh thần, chán nản.

Thường xuyên quên hoặc mất đồ dùng học tập

Bút chì, cục tẩy, thước kẻ, hộp bút… là những thứ con bạn sẽ thường xuyên quên hay đánh mất khi ở trên lớp, thậm chí còn cầm nhầm đồ của bạn. Tuy nhiên, đừng bao giờ nổi giận với con vì chúng không cố ý làm như vậy. Hãy tìm hiểu và dạy con biết cách giữ gìn và quý trọng đồ đạc

Vào lớp 1, trẻ thường xuyên quên hoặc làm mất đồ dùng học tập
Vào lớp 1, trẻ thường xuyên quên hoặc làm mất đồ dùng học tập

Con vào lớp 1 sẽ có vô vàn “sự cố” khiến bố mẹ không lường đến được tuy nhiên hãy luôn đồng hành và kiên nhẫn dạy bảo, mọi việc sẽ nhanh chóng đi vào khuôn khổ.

Bài Mới

Nổi Bật