Thứ Năm, 18 Tháng Tám,2022

Bài Mới

Mẹo dạy con ngoan ngoãn vâng lời không cần quát mắng

Không cần hò hét, la mắng,… những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bố mẹ thuyết phục con ngoan ngoãn vâng lời.

Dưới đây là những bí kíp giúp bố mẹ thuyết phục con khi trẻ không vâng lời. Bằng những cách “lạt mềm buộc chặt” dưới đây, trẻ sẽ làm theo yêu cầu bố mẹ mà không cần bố mẹ phải mất thời gian đe nẹt, quát mắng:

Thông báo

Khi con đang hăng say làm điều gì đó và mẹ muốn bé dừng lại, hãy đưa ra những lời thông báo trước đó thay vì bắt con chuyển sang việc khác ngay lập tức.

Làm gương

Nếu mẹ làm gương trong việc cư xử tốt với con và mọi người xung quanh, bé sẽ nhìn vào và biết rằng đó là việc nên làm. Hãy bắt đầu bằng cách thường xuyên nói “cảm ơn”, “xin lỗi” với mọi người. Trẻ con hay bắt chước cách mọi người nói chuyện với nhau ngay cả khi chúng chưa thực sự hiểu.

Nhẹ nhàng nhưng cứng rắn

Nếu đã quyết việc gì, hãy làm nó tới cùng. Đôi khi con có thể không đồng ý nhưng nếu biết chắc rằng nó không thể thay đổi được thì bé sẽ phải nghe theo. Mẹ hãy dùng cách nói chuyện nhẹ nhàng nhưng kiên quyết trong những trường hợp như thế này.

Hỏi gợi mở

Nếu mẹ muốn bé suy nghĩ nhiều hơn và phát triển trí não, hãy hỏi con những câu hỏi gợi mở. Đó không phải là những câu hỏi có/không mà là những câu hỏi để con thể hiện ý kiến, suy nghĩ và chia sẻ cảm xúc nữa.

Hãy để bé biết được rằng mẹ luôn lắng nghe và quan tâm đến lời nói của con
Hãy để bé biết được rằng mẹ luôn lắng nghe và quan tâm đến lời nói của con

Hỏi lại

Khi đưa ra yêu cầu mà không thấy con đáp lại, mẹ hãy hỏi lại để chắc rằng bé hiểu được mẹ muốn con làm gì trước khi chuyển sang chủ đề khác. Nếu cần thiết, mẹ cũng có thể yêu cầu bé nhắc lại lời nói của mình. Nếu con không thể, điều đó có nghĩa là lời nói của mẹ quá dài hoặc khó hiểu với bé. Mẹ nên rút ngắn lại yêu cầu và dùng từ ngữ đơn giản hơn.

Thể hiện rõ thái độ

Bé đôi khi không để ý đến hành động của mình ảnh hưởng tới những người xung quanh như thế nào. Vì thế, sau mỗi hành động của con, mẹ nên tỏ rõ ý đồng tình hay phản đối hoặc thể hiện cảm xúc của mình để con cân nhắc và có trách nhiệm với mỗi hành động. Thay vì đưa ra những yêu cầu cộc lốc, mẹ cũng nên nói những câu đầy đủ hơn bằng cách thêm “mẹ muốn con…” trước khi yêu cầu.

Lắng nghe

Hãy để bé biết được rằng mẹ luôn lắng nghe và quan tâm đến lời nói của con. Nếu thực sự đang bận, mẹ không nên giả vờ đang lắng nghe con mà vẫn làm việc khác. Hãy chú ý và lắng nghe để khuyến khích bé tâm sự với mẹ.

Đừng ngắt lời

Khi con đang kể chuyện, mẹ hãy cố gắng không ngắt lời. Con sẽ không thấy hứng thú nữa nếu đang kể mà lại bị mẹ ngắt lời để chỉ bảo con điều gì đó.

Cuối cùng dù có bận bịu đến đâu, các mẹ cũng nên dành thời gian nói chuyện với con nhiều nhất có thể. Và đừng quên rằng giao tiếp với trẻ cũng có hai chiều, nói chuyện và lắng nghe.

Bài Mới

Nổi Bật