Đừng cố gắng khiến trẻ con tin Ông già Noel có thật – bạn đang vô tình làm hại chúng đấy!

Chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang cho con trẻ một tuổi thơ đẹp, nhưng sự thật không phải như thế.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Một mùa Giáng Sinh nữa lại đến. Trẻ em khắp thế giới lại nô nức viết thư cho Ông già Noel, và ngồi thấp thỏm mong ngóng những món quà nhỏ xinh, lòng tự hỏi rằng năm nay mình đã đủ ngoan chưa.

Người lớn chúng ta luôn có xu hướng muốn cho con em mình một tuổi thơ tuyệt đẹp với những câu chuyện cổ tích thần tiên, cùng phép màu luôn xảy ra làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng trên thực tế, những lời nói dối có thể gây hại đến trẻ sau này khi chúng phát hiện ra sự thật.

wpid-wp-1419631790374-1481467755300
Hình ảnh ông già Noel gắn liền với lễ Giáng Sinh

Vì sao người lớn lại cố gắng khiến trẻ em tin vào ông già Noel?

Ông già Noel có thể coi người mang quà đến cho trẻ em trên khắp thế giới vào dịp Giáng Sinh. Bé nào ngoan thì sẽ được đúng món quà mình mong ước, bé nào hư thì chỉ được những cục than.

Những câu chuyện thần thoại ấy được người lớn kể cho con em mình, nhằm giúp các bé có được một tuổi thơ thật đẹp. Thế rồi, các bé cố gắng ngoan ngoãn trong cả năm để được nhận những món quà xinh đẹp vào đêm Giáng sinh.

dung-co-gang-khien-tre-con-tin-ong-gia-noel-co-that--ban-dang-vo-tinh-lam-hai-chung-day_151515298
Những món quà từ Ông già Noel chính là tuổi thơ của rất nhiều người.

Tuy nhiên, liệu có nên không khi trẻ em từ nhỏ đã luôn tin vào phép màu, vào những bà tiên sẽ xuất hiện khi người tốt gặp khó khăn?

Giáo sư Tâm lý học Christopher Boyle thuộc ĐH Exeter và tiến sĩ khoa học xã hội Kathy McKay thuộc ĐH New England (Anh) đều cho rằng lời nói dối của phụ huynh chẳng qua là mong muốn an ủi tuổi thơ của chính mình mà thôi.

dung-co-gang-khien-tre-con-tin-ong-gia-noel-co-that--ban-dang-vo-tinh-lam-hai-chung-day_151515530
Cuộc sống khó khăn khiến người lớn muốn quay về tuổi thơ.

Bác sĩ McKay cho biết, có những bằng chứng xác thực rằng người lớn luôn tìm cơ hội để được trở về thời thơ ấu lần nữa, dù là trong vô thức.

Không phải tự nhiên mà Harry Potter, Star Wars hay Doctor Who – những cuốn truyện mang yếu tố thần bí, giả tưởng – có một lượng fan đông đảo là người trưởng thành. Điều này chứng tỏ chúng ta có một mong muốn mãnh liệt muốn trở về tuổi thơ. Trong một bài báo tên là “Lời nói dối tuyệt vời”, tác giả đã viết: “Có lẽ điều tệ nhất của lời nói dối Giáng Sinh này chính là việc một ngày nào đó, sự thật chắc chắn sẽ được phơi bày.”

Tác hại của lời nói dối tưởng chừng vô hại

Chúng ta cứ tưởng để trẻ con tin vào những câu chuyện thần tiên càng lâu càng tốt, để chúng không phải buồn phiền vì cuộc sống thực quá khó khăn với nhiều toan tính. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng: Lời nói dối đó có thể hủy hoại mối quan hệ cha mẹ – con cái khi chúng biết được sự thật.

Lời nói dối có thể làm hủy hoại niềm tin của trẻ và khiến chúng đặt ra nghi ngờ và dè chừng với mọi người xung quanh, kể cả với cha mẹ chúng.

dung-co-gang-khien-tre-con-tin-ong-gia-noel-co-that--ban-dang-vo-tinh-lam-hai-chung-day_151515359
Trẻ em có thể mất niềm tin vào cha mẹ và những người xung quanh.

Hai nhà khoa học còn lên án ý tưởng dọa trẻ rằng có một trung tâm ở Bắc Cực có những yêu tinh cực thông minh đang dõi theo lũ trẻ, để rồi đánh giá xem chúng ngoan hay hư trong năm đó.

Giáo sư Boyle cho biết: “Tính nhân đạo của việc khiến trẻ em tin vào một thứ không có thật cần phải được đặt dấu chấm hỏi. Tất cả trẻ em đều sẽ lớn lên, không sớm thì muộn chúng sẽ biết rằng chúng đã tin vào một lời nói dối suốt nhiều năm ròng. Điều này khiến chúng tự hỏi rằng còn bao nhiêu lời nói dối nữa mà cha mẹ đã nói với chúng?”.

“Nếu người lớn đã nói dối suốt thời gian qua thì điều gì mới là có thực? Nếu Ông già Noel không có thật, thì những vị tiên thì sao? Còn phép thuật và Chúa? Liệu có điều nào thật không?”.

dung-co-gang-khien-tre-con-tin-ong-gia-noel-co-that--ban-dang-vo-tinh-lam-hai-chung-day_15151521
Chúng sẽ đặt ra những nghi vấn.

Điều khó xử khi một ngày nào đó các em phát hiện ra sự thật

Việc có nên nói dối trẻ em về Ông già Noel hay không đã được đưa ra tranh cãi rất nhiều. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó, con bạn về nhà khóc bù lu bù loa rằng chúng bị bắt nạt bởi vì chúng một mực nói rằng phép thuật là có thật trong khi những đứa trẻ khác thì không cho rằng điều đó có thật.

6-1481466976272
“Con bảo ông già Noel có thật, nhưng bạn con thì không”

Chúng sẽ hỏi bạn dồn dập: “Thế tiên cũng không có thật ạ? Còn các câu chuyện cổ tích thì sao? Thế thì tại sao mỗi năm con đều có quà Giáng Sinh vào đêm Giao Thừa thế? Thế cha mẹ đã nói dối con suốt thời gian qua ư? Còn điều gì mà cha mẹ chưa nói với con nữa không?”.

Rõ ràng đối với những đứa trẻ không tin vào Ông già Noel ngay từ ban đầu, thì chúng sẽ không buồn như những đứa trẻ phát hiện ra đó là lời nói dối. Bởi vậy mới nói, làm cha mẹ không phải dễ đâu.

Tóm lại, cho trẻ biết sự thật thì tuổi thơ của chúng vẫn tươi đẹp thôi. Chúng ta đều đắm mình trong Harry Potter dù biết rằng cú không đưa thư, hay chìm vào những cuộc phiêu lưu trong Star Wars dù biết rằng những sinh vật trong phim ảnh không có thật, đúng không? Trẻ em cũng vậy đó.

Theo Phununews

Related Posts

hop_com_blogtamsuvn

Con trai mới 7 tuổi đòi mang 2 suất cơm đi học, mẹ lén theo dõi rồi bật khóc khi chứng kiến cảnh tượng này…

Từ nhỏ, Phong đã được mẹ dạy phải giúp đỡ những bạn nào thiệt thòi hơn mình chứ không được coi thường hay trêu đùa bạn. Bố…

12 quy tắc dạy con thông minh, thành tài của người Nhật 100% ba mẹ Việt nên đọc và học hỏi

Nói trước em không phải là người sính ngoại đâu các mẹ ạ, hàngdùng cho con em cũng toàn mua hàng Việt Nam thôi, nhưng cách dạy…

Nếu con bạn có 7 dấu hiệu này, rất có thể bé sẽ trở thành thiên tài trong tương lai

Mẹ hãy thử để ý xem con mình có phải đứa trẻ thông minh thực thụ không.Thank you for reading this post, don’t forget to subscribe! Con…

Cha dành thời gian cho con càng nhiều, con càng thông minh lanh lợi

Tình cảm cha con với em mà nói là thứ tình cảm rất tự nhiên. Những lúc nhìn 2 cha con như 2 bản sao chỉ khác…

5 cách phạt con khoa học, trẻ nghe răm rắp mọi gia đình phải biết

Đánh con hay mắng con không mang lại hiệu quả mà thậm chí còn phản tác dụng.Thank you for reading this post, don’t forget to subscribe! Tiến…

Những bài học đạo đức “ngày xưa” mà đến nay mẹ vẫn phải nhớ để dạy con

Những bài học trong cuốn sách đạo đức lớp 1 xuất bản những năm 1989 đã gắn liền với bao thế hệ học tròThank you for reading…