Nếu yêu vợ bầu, muốn con sinh ra khỏe mạnh thông minh xin bố đừng làm những hành động này nữa nhé!

Mình từng chứng kiến rất nhiều lần những ông bố tương lai thường khoanh tay đứng nhìn khi vợ bận rộn, kể cả lúc vợ mang bầu vẫn để mặc việc nhà cho vợ, trong thời gian vợ mang bầu vẫn đi sớm về muộn, bỏ mặc vợ…

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Có lẽ các ông bố này không thể ngờ được rằng những hành động dưới đây của mình đang trực tiếp hay gián tiếp gây nguy hại đến thai nhi.

Ai đang và sắp có con lưu ý nhé, nhất là các ông bố!

Ảnh Internet

Thường xuyên để vợ tiếp xúc với chất tẩy rửa trong nhà

Đành rằng các bố quan niệm đây là “việc phụ nữ”, nhưng lấy lý do bận việc, kể cả khi vợ mang bầu cũng không giúp vợ làm việc nhà thì quá vô tâm. Nếu mẹ bầu thường xuyên phải tiếp xúc với chất tẩy rửa để dọn dẹp nhà cửa có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nghiên cứu chỉ ra, các dung dịch vệ sinh khử trùng trong bếp, nhà vệ sinh có hàm lượng amoniac rất cao, khí amoniac sẽ kích thích mắt, mũi, cổ họng, thậm chí tổn hại đến phổi. Phun thuốc khử trùng, chất giặt tẩy, thuốc khử mùi, thuốc làm trong lành không khí trộn lẫn với nhau sẽ cực kỳ có nguy hại cho bà bầu và thai nhi.

Lời khuyên dành cho các ông bố:

– Không để vợ bầu tiếp xúc trực tiếp với các loại chất tẩy rửa, bao gồm cả xà phòng giặt. Thay vào đó, các ông bố nhất định phải giúp vợ một tay.

– Không nên trộn lẫn chất tẩy rửa và thuốc khử trùng với nhau, các vật dụng tẩy rửa nên sử dụng riêng biệt. Vì con, bố hãy giúp mẹ điều này.

Không kiềm chế “yêu”

“Chuyện ấy” là nhu cầu rất đỗi bình thường của các cặp vợ chồng; nhưng khi phụ nữ mang bầu, sự thay đổi về hormone khiến các mẹ cảm thấy ngại “yêu”. Nhưng nhiều ông bố tương lai không hề muốn giảm tải số lần “yêu” sau khi vợ mang bầu. Các bố có biết: nghiên cứu chỉ ra, có 10% – 18% ca sảy thai là do “yêu” không lành mạnh. Các bố chú ý là trong 3 tháng đầu mang thai, nhau thai vẫn chưa hình thành, mô phôi thai chưa đủ vững chắc trên thành tử cung, nếu bố “yêu” mẹ thường xuyên hoặc động tác mạnh bạo, thô lỗ dễ làm cho tử cung thu co, dẫn đến vỡ màng thai. Tiếp đến, khi mẹ mang thai 3 tháng cuối, chuyện “yêu” sẽ dễ đem cả vi khuẩn vào trong âm đạo, dẫn đến viêm nhiễm, gây sẩy thai, đặc biệt là thời gian một tháng trước sinh, “yêu” sẽ làm tăng áp lực ổ bụng dẫn đến sinh non, viêm nhiễm tử cung. Vì vậy các ông bố cần kiềm chế, không nên làm liều.

Lời khuyên dành cho các ông bố:

– Các bố có lẽ nên tiết chế nhu cầu bản thân, thấu hiểu cho vợ, thương lấy con mình; bằng cách chú ý giảm bớt số lần “yêu” trong thời kỳ đầu và cuối mang thai. Nếu vợ trước đây đã có tiền sử sẩy thai thì cần ngăn chặn “yêu” trước khi sinh một tháng.

– Thời kỳ giữa mang thai khá an toàn, bố mẹ có thể “yêu” thoải mái hơn nhưng cần cẩn thận và hạn chế số lần, đồng thời nên lựa chọn tư thế không chèn ép thai nhi, đồng thời sử dụng bao cao su để tránh kích thích tử cung, gây co bóp mạnh.

Hay hút thuốc trước mặt bà bầu

Rất nhiều bố cho rằng, chỉ cần vợ bầu không hút thuốc sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng các bố có biết là y học đã chứng minh, những người hút thuốc thụ động (tức là hít khói thuốc từ người khác) hít vào chất benzopyrene gây ung thư cao gấp 5 lần so với người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc có hơn 20 thành phần độc hại, có thể làm cho nhiễm sắc thể và gen biến hóa, gây nguy hại nghiêm trọng cho phôi thai, có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non hoặc thai nhi tử vong. Ngoài ra dễ làm cho thai nhi phát triển chậm, dị tật và bệnh tim bẩm sinh, còn dẫn đến méo mặt hoặc dị tật vòm họng, gây mối hậu hoạ sức khỏe tiềm ẩn từ lúc khởi đầu sinh mạng, đồng thời còn gây nguy hại nhất định đến sự phát triển của não, trí tuệ thai nhi.

Lời khuyên dành cho các ông bố:

– Để cho thai nhikhỏe mạnh, bất kỳ trước hay sau khi sinh nở, các ông bố tương lại đều không nên hút thuốc. Nếu bố khó lòng bỏ thuốc, có thể đi ra ngoài hút hoặc sử dụng một số loại thuốc hay vật phẩm cai thuốc, ví dụ như thuốc ngậm cai thuốc, ăn kẹo cai thuốc hoặc dùng kem đánh răng cai thuốc.

– Các mẹ bầu nên khuyến khích và tâm sự cho chồng bỏ thuốc, dùng chiêu “lấy nhu khắc cương” để giúp các bố nghiện thuốc chiến thắng sự mê hoặc của thuốc.

Không tìm hiểu các kiến thức bảo vệ sức khỏe thai

Các bố ạ, chuyện mang bầu sinh con là việc của phụ nữ, nhưng đừng phó thác hết tất cả cho phụ nữ. Trên thực tế, vai trò của ông bố tương lai không thể thiếu trong 10 tháng mang thai, ở trên một ý nghĩa nào đó có thể hiểu, người bố có vai trò nhất định trong việc có sinh được một người con thông minh hay không.

Sau khi mang bầu, cơ thể, tâm lý và thể lực của mẹ bầu thay đổi lớn, tâm lý rất nhạy cảm, tình cảm trở nên yếu đuối, thường ở tâm trạng bất an, lo lắng. Nếu các bố không biết các kiến thức bảo vệ sức khỏe bà bầu và thai nhi thì cũng sẽ không hiểu được chính xác sự thay đổi sinh lý của vợ hay không kịp thời chăm sóc, an ủi. Các bố nên hiểu các kiến thức về thai kỳ để trợ giúp với vợ bầu tập luyện các bài thể dục khi mang thai, có lợi cho việc sinh nở thuận lợi.

Lời khuyên dành cho các ông bố:

– Sau khi vợ mang thai, các ông bố hãy tranh thủ thời gian đến lợp học dành cho các bà bầu cùng vợ hoặc thường xuyên đưa vợ đi lựa chọn sách, tạp chí bảo vệ sức khỏe cho bà bầu.

– Cố gắng cùng vợ đi khám thai hàng tháng, làm mọi cách để vợ tràn ngập niềm vui và thoải mái sẽ giúp giảm nhẹ áp lực tâm lý cho bà bầu.

Nói lời khó nghe với bà bầu

Sau khi mang thai, hình dạng cơ thể thay đổi, không gợi cảm và thon gọn như trước, có lúc một vài ông bố bộc trực nói toẹt ra những lời chê bai của cơ thể bà bầu, cách làm này rất không tốt, không có lợi cho thai nhi phát triển.

Lời khuyên dành cho các ông bố:

– Các ông bố tương lai nên thấu hiểu sự thay đổi của vợ, đồng thời ôm ấp, chăm sóc và mátxa nhiều hơn cho vợ, để cho vợ cảm thấy bản thân mình luôn được chồng yêu mến.

– Khi có thời gian rỗi giúp vợ mua các đầm bầu đẹp, thích hợp với cơ thể vợ, để cho vợ mặc lên sẽ có cảm giác tự tin và luôn giữ được tinh thần vui vẻ. Những điều này đều rất quan trọng cho sự phát triển mạnh khỏe của thai nhi.

Theo WTT

Xem thêm: Cận cảnh việc đau đẻ trong bệnh viện

Related Posts

Bà bầu NGHÉN càng NẶNG, con sinh ra càng khỏe mạnh thông minh – sự thật là gì?

Chúc mừng các bà bầu bị nghén nặng nha. Vì con sinh ra sẽ thông minh, khả năng ngôn ngữ tốt lại khỏe mạnh.Thank you for reading…

10 điều mọi ông chồng phải biết để không làm tổn thương vợ bầu

Có những thay đổi rất nhỏ trong cơ thể phụ nữ khi mang bầu nhưng các ông chồng vẫn cần phải biết để không vô tình làm…

Để sinh được con cho chồng, 9 tháng bầu bì em phải vật lộn khổ sở vậy đây, chồng ơi thương vợ!

Chúc mừng các mẹ đã thấy vạch hồng thứ hai căng đét trên que nhé!Thank you for reading this post, don’t forget to subscribe! Nhiều người vẫn…

Tẩm bổ 10 món này thường xuyên trong thai kỳ, chất xám con sẽ cải thiện bất chấp di truyền

ĂN NHIỀU CÁC MÓN DƯỚI ĐÂY MẸ SẼ KHÔNG PHẢI LO CHUYỆN HỌC HÀNH CỦA CON SAU NÀY NỮA NHÉ! ĐƠN GIẢN, BÉ THÔNG MINH RỒI HỌC…

9 lợi ích sức khỏe cực kỳ tuyệt diệu của CHANH DÂY đối với bà bầu, bố mua cho mẹ ăn ngay nào!

Bạn đang mang bầu và muốn thai nhi phát triển tốt nhất? Bạn muốn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để bảo vệ thai nhi? Hãy…

Những loại RAU CỦ bà bầu không nên ăn trong thai kỳ, các mẹ đọc kỹ để bảo vệ con!

Nhiều bà bầu mang thai lần đầu thực sự hoang mang trước quá nhiều thông tin về lợi ích và tác hại của một số loại rau…