Thứ Ba, 31 Tháng Một,2023

Bài Mới

Diễn viên Duy Thanh giành giật sự sống với hai bệnh ung thư

Phía sau sân khấu, màn ảnh, diễn viên Duy Thanh – người chuyên trị các vai ác hơn 4 năm qua phải đối diện với căn bệnh ung thư phổi. Trải qua nhiều lần xạ trị, tốn nhiều chi phí, sức khỏe của nghệ sĩ Duy Thanh giờ đây thêm suy yếu bởi ông mới phát hiện thêm căn bệnh ung thư thực quản.

Nhà báo Hà Sơn: Nhiều khán giả muốn biết tình hình sức khỏe của ông hiện nay ra sao?

Diễn viên Duy Thanh: Tôi phát hiện ung thư vào tháng 5/2012 và ngay lập tực có điều trị tích cực, bệnh có chững lại. Tuy nhiên từ năm 2015 bệnh có hiện tượng tái phát. Đến tháng 9/2015 tôi bị chèn vào thực quản ăn uống rất khó. Từ năm 2012 đến năm 2015 tôi vẫn giữ mức 81 cân nhưng bắt đầu từ Tết 2016 bệnh bắt đầu nặng không ăn được nên sút 20 cân. Hình ảnh của tôi trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng truyền hình lúc ấy vẫn 80 cân, tức là tháng 9 năm ngoái nhưng bây giờ chỉ còn hơn 60 cân.

Duy Thanh sụt cân khi bệnh tái phát nặng
Duy Thanh sụt cân khi bệnh tái phát nặng

Nhà báo Hà Sơn: Nhắc đến ung thư phổi người ta thường nghĩ do hút thuốc lá nhiều. Hồi trẻ ông có hút thuốc nhiều không?

Diễn viên Duy Thanh: Câu cửa miệng của mọi người khi hỏi người bị ung thư phổi thường là: Có phải vì anh hút thuốc lá nhiều? Nếu thế phải đặt câu hỏi tại sao phụ nữ không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi? Thực tế, có phải ung thư phổi toàn nam giới đâu, nữ giới vẫn ung thư phổi rất nhiều mặc dù họ không hề hút thuốc, không hề rượu bia. Đó là tùy theo cơ địa của từng người, thuốc lá chỉ là một tác nhân cộng thêm vào gây hại.

Nhà báo Hà Sơn: Hơn 4 năm đối diện với bệnh tật, ông làm thế nào để có lý trí, niềm tin để sống và cống hiến?

Diễn viên Duy Thanh: Khi bắt đầu có sự việc gì xảy ra tôi thường nghĩ ngay đến trường hợp xấu nhất để nếu nó xảy ra mình coi đó là điều bình thường. Khi bị bệnh tôi nghĩ ngay ngày mai mình có thể chết. Và trong công việc cũng thế, tôi luôn nghĩ đến trường hợp xấu nhất để có xảy ra mình bình tĩnh đối diện.

Diễn viên Duy Thanh được thăm khám tại bệnh viện
Diễn viên Duy Thanh được thăm khám tại bệnh viện

Nhà báo Hà Sơn: Khi mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo cũng đồng nghĩa với việc cơ hội đóng phim của ông ít đi. Nếu hỏi ông tiếc nuối không khi có sức khỏe sẽ cống hiến nhiều hơn cho điện ảnh thì,…?

Diễn viên Duy Thanh: Cũng tiếc nuối bạn ạ nhưng không phải ham sống sợ chết mà tiếc mình đang thời kỳ hưng phấn, cống hiến được, giai đoạn đầy đủ kể cả kinh nghiệm lẫn tuổi đời để cống hiến nhưng không cống hiến được…

Nhà báo Hà Sơn: Nhiều người nói ung thư là bệnh của nhà giàu. Là người sống bằng nghề diễn viên, vậy làm thế nào để ông vẫn có thể đương đầu và chữa bệnh?

Diễn viên Duy Thanh: Bệnh tật không chừa ai hết, vì thế khi rơi vào ai người ấy chịu.  Tôi có một anh bạn bị ung thư mới mất rồi trước đó chúng tôi có nói với nhau rằng mình bị bệnh này nhưng làm sao đừng để mọi người biết rằng mình không có tiền mặc dù ai cũng biết rằng chữa bệnh này rất tốn tiền.

NSƯT Duy Thanh cách đây 2 năm
NSƯT Duy Thanh cách đây 2 năm

Với các bác sĩ tôi cũng nói sẵn sàng chấp nhận loại thuốc không nằm trong bảo hiểm chứ nhiều khi bác sĩ rất ngại vì sợ kê xong bệnh nhân không có tiền trả. Tôi không muốn kêu ca, đương nhiên lúc chữa bệnh cũng có người giúp đỡ chứ thực lực của mình cũng không đủ đâu bạn ạ.

Nhà báo Hà Sơn: Rất nhiều nghệ sĩ khi mắc bệnh ung thư khi trải lòng trên truyền thông báo chí đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của khán giả và người hâm mộ. Nếu thông qua chương trình này ai đó biết về bệnh tình, sức khỏe của ông và muốn hỗ trợ liệu ông có sẵn sàng nhận?

Diễn viên Duy Thanh: Nếu ai đó hỗ trợ thì tôi cũng phải biết chứ tôi không nhận lung tung.

Bài Mới

Nổi Bật