“Vua của các loại nấm” được ví như “kim cương đen trong thực phẩm”

Thuộc họ nhà nấm, mang vẻ bề ngoài chẳng mấy hấp dẫn, nhưng nấm truffle trắng luôn có tên trong danh sách những thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới. Thậm chí, người ta còn ví thứ nấm này như “kim cương đen” của mọi loại thực phẩm.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nấm cục truffle là loại nấm ăn được. Nhưng không trồng giống như những loại nấm khác, truffle không mọc trên mặt đất mà mọc sâu trong lòng đất, thường ký sinh trong rễ cây sồi. Loại nấm này được đánh giá cao trong ẩm thực Pháp, Italia, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Brillat Savarin – nhà ẩm thực Pháp thể kỷ 18 còn gọi loại nấm này là “kim cương của nhà bếp”.

Nấm truffle trắng là một trong những thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới
Nấm truffle trắng là một trong những thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới

Nấm truffle được người Hy Lạp và La Mã cổ đại ca ngợi như một loại thần dược trong phòng the, có tác dụng khơi gợi nguồn cảm hứng và bí ẩn đầy lôi cuốn. Hiện có khoảng 63 loại nấm truffle khác nhau trên thế giới, tuy nhiên, giá trị cao nhất là truffle trắng của Italia. Mùa thu hoạch hàng năm của chúng vào khoảng tháng 10 đến cuối tháng 12 hàng năm.

Loại nấm này được người La Mã cổ đại ca ngợi như thần dược chốn phòng the
Loại nấm này được người La Mã cổ đại ca ngợi như thần dược chốn phòng the

Đồi San Mininato ở thung lũng Arno, giữa Pháp và thành phố Pisa và Siena của Italia là một trong những nơi nấm truffle trắng được phát hiện. Loại nấm này thường mọc dưới cây sồi, thông, có mùi thơm đặc biệt.

Do nằm dưới đất nên người ta phải nhờ sự hỗ trợ của chó chuyên nghiệp hay lợn đánh hơi
Do nằm dưới đất nên người ta phải nhờ sự hỗ trợ của chó chuyên nghiệp hay lợn đánh hơi
Chú lợn đánh hơi thấy mùi hương của khối nấm ẩn dấu trong đất
Chú lợn đánh hơi thấy mùi hương của khối nấm ẩn dấu trong đất

Tuy nhiên, khi chúng còn nằm dưới đất, người ta không thể ngửi thấy mùi thơm. Vì không thu hoạch nấm nhờ cách hái, con người phải nhờ sự trợ giúp của những chú chó được huấn luyện riêng. Chó chuyên nghiệp có khứu giác nhạy bén sẽ đánh hơi thấy “kim cương đen” nằm ẩn mình trong đất.

Nấm truffle có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt. Chính sự khác lạ này khiến những món ăn xuất hiện thành phần nấm truffle sẽ có giá thành rất đắt đỏ. Giá trị của loại nấm này xuất phát từ mùi hương độc đáo.

Cận cảnh khối nấm trắng được ví như “kim cương” trong ngành thực phẩm
Cận cảnh khối nấm trắng được ví như “kim cương” trong ngành thực phẩm

Được ca ngợi như “kim cương đen” trong thực phẩm, truffle dùng cho bữa ăn của giới siêu giàu. Đặc biệt, mỗi món ăn chỉ cần dùng lượng nấm rất nhỏ, nhiều nhất cũng chỉ lên tới 10g. Dù mang vị khá nhạt và không nổi bật, nhưng chỉ một chút nấm truffle cũng đủ “nâng tầm” món ăn thành đẳng cấp. Những món ăn chứa thành phần loại nấm này cũng có giá thành lên tới hàng trăm USD.

Loại thực phẩm hiếm có này luôn được giới nhà giàu sành ăn săn tìm
Loại thực phẩm hiếm có này luôn được giới nhà giàu sành ăn săn tìm

Với giá thành lên tới hơn 4300 USD/kg, nấm truffle là một trong những loại nấm khó tìm và đắt đỏ hàng đầu thế giới, luôn được giới nhà giàu và sành ăn săn tìm.

Nguồn dantri

Related Posts

Con rể bỏ quên bố vợ trên đường cao tốc, đi hơn 100 km mới nhớ ra quay lại đón

Bố vợ chưa kịp leo lên xe thì con rể đã phóng đi. Hậu quả là con rể bỏ quên bố vợ trên đường cao tốc, đi…

Người đàn ông kể việc xuyên thời không đến năm 2749, chứng kiến những điều khó tin sắp xảy ra trong tương lai

Bạn có tin vào sự tồn tại của những “du hành gia xuyên thời không” không? Đã từng có một người đàn ông tự nhận rằng mình…

18 ‘quái vật’ khổng lồ trong gần 30 năm qua, dụi mắt vài lần với muỗi to như tôm hùm…

Những năm gần đây, con người bắt được rất nhiều động vật khổng lồ. Nếu không bắt được những “quái vật” này, con người có thể không…

Đi xe đường núi ban đêm ngửi thấy mùi hương lạ, tài xế quát không được thắc mắc hay dừng lại

Nhiều người đi trên đoạn đường núi quanh co lúc nửa đêm thường hay gặp những sự tình kỳ lạ, ví như nhìn thấy những con chim…

Những loại rau củ quả mang hình dáng con người, nhạy cảm đến phát ngượng

Quả dâu tây hình “của quý”, củ cải hình phụ nữ gợi cảm và rất nhiều rau củ quả mang hình dáng giống bộ phận nhạy cảm…

Kỳ lạ: Tổ ấm 1 vợ – 5 chồng vẫn sống hạnh phúc

Người vợ trẻ sinh sống với 5 người chồng, cũng chính là 5 anh em ruột trong một gia đình. Họ hạnh phúc bên nhau và không…