Thứ Năm, 8 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Bà cụ chia sẻ kinh nghiệm 50 năm nấu bún riêu cua đồng cực ngon – nuôi 4 con ăn học nhờ gánh bún

Hôm nọ thấy có bạn chia sẻ món chả trứng gia truyền nên hôm nay mình cũng chia sẻ món bún gia truyền mà mình ăn bao năm đây

Bà cụ này cũng lớn tuổi lắm rồi, nghe đâu cũng hơn 50 năm rồi đấy. Bà già nhưng còn minh mẫn lắm nhé. Tính toán, buôn bán xoành xoạch chứ không có gà mờ như mình đâu. Mình ăn bún đến mức nếu có thẻ thành viên như siêu thị thì chắc mình đã lên hạng kim cương rồi chứ chẳng đùa. Mình ăn từ nhỏ đến lớn luôn ấy. Bà hay bảo gánh bún bà nhìn nhỏ bé, sơ sài vậy thôi chứ nuôi cả 4 đứa ăn học thành tài hết rồi đấy. Không phải con cháu không biết lo hay không lo cho bà mà bà bảo bà còn khỏe, còn minh mẫn thì cứ làm thôi. Chứ dạo xưa con nó nói hoài bà cũng nghỉ được dăm hôm ở nhà cho con vui lòng mà ngồi không buồn quá, đi ra đi vào hoài mà không hết ngày rồi đổ bệnh ra nên bà bảo để bà đi bán đi, cho khỏe người, ở nhà

không làm gì lại sinh bệnh mệt ra. Nói hoài con cháu cũng đành chiều bà nên em lại có bún ăn các mẹ ạ :3

Nhưng mà bà nấu ngon lắm nhé, bà có chỉ em nấu nhưng bà còn thách em nấu ngon được như bà cơ.

Quả thật là dù có cố cỡ nào em cũng luôn cảm thấy thiếu đi cái vị gì đó, không tròn vành vạnh như cái vị mà bà cho em ăn bao năm. Có khi do em vụng quá cũng nên. Mỗi lần em kể em nấu không ngon như bà thì bà cười, bà bảo “ta bán 50 năm rồi đấy, đâu có dễ!”. Bà còn bảo nhìn mặt em tồ quá nên mới chỉ cách cho nấu đấy, vì kiểu gì em cũng không làm ngon được như bà đâu. Chứ người ta có hỏi bà cũng không chỉ. Có cô kia ghiền riêu của bà quá nên mang cả tô ra mua mỗi riêu cua về để nấu canh, ăn cho đã ghiền đó các mẹ ạ.

Thôi lan man cũng đủ rồi, em chia sẻ tất tần tật những gì bà chỉ cho em nấu, rồi các mẹ bắt lỗi xem em có sai, có thiếu gì không cho em thỉnh với, chứ em học hoài mà không có lên tay :3

Nguyên liệu: (cái này là của em đi chợ, cân đo đong đếm nhé)

  • Bún: 1 kg
  • Cua đồng: khoảng 400gr
  • Thịt xay: 100 gr
  • Tôm khô: 50gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đậu phụ, cà chua
  • Hành lá, tỏi, hành khô, dấm bỗng, mắm tôm và các loại gia vị.

Cách nấu: (Cái này là em được chỉ và làm theo nè)

Đậu phụ rửa qua rồi thái thành từng miếng sau đó rán vàng, hành lá cắt khúc. Cà chua thái múi cau, xào qua với dầu ăn.

Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai yếm cua và mai cua. Dùng que hoặc đũa nhỏ lấy phần nước màu ở mai cua.

Phần thân cua giã nhuyễn hoặc đem xay cùng vài hạt muối ( nếu bạn giã cua thì phần cua khi nấu lên sẽ ngon và nhiều gạch hơn).

Nguyên liệu
Nguyên liệu

Sau đó trút cua sang bát rồi hòa nước vào, tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Gạn đổ nhẹ nhàng nước lẫn thịt cua vào nồi. Làm lại thao tác hòa nước, bóp nhẹ và gạn nước khoảng 2 lần đến khi trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

Cho 1 ít gia vị ( muối, hạt nêm, mì chính) cào nồi nước cua vừa lọc, rồi đặt lên bếp đun ở mức lửa vừa. Khuấy nhẹ tay để riêu cua kết lại và nổi lên rồi vớt ra bát để riêng. Như vậy phần cua sẽ ko bị nát.

Đổ cà chua đã xào trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với 1 thìa mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun nhỏ lửa.

Tiếp đến phần làm chả, tôm khô ngâm vào chút nước ấm cho mềm rồi đem xay nhuyễn. Cho thịt xay, trứng gà, tôm xay, hành tỏi băm nhỏ và ít hạt nêm rồi trộn đều.

Tiếp đến phần làm chả, tôm khô ngâm vào chút nước ấm cho mềm rồi đem xay nhuyễn. Cho thịt xay, trứng gà, tôm xay, hành tỏi băm nhỏ và ít hạt nêm rồi trộn đều.
Tiếp đến phần làm chả, tôm khô ngâm vào chút nước ấm cho mềm rồi đem xay nhuyễn. Cho thịt xay, trứng gà, tôm xay, hành tỏi băm nhỏ và ít hạt nêm rồi trộn đều.

Dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp vừa trộn cho vào nồi nước riêu đang sôi. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho đậu phụ rán vào. Đến khi gần ăn cho thêm 1 chút dấm bỗng vào và nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào. Khi nào gần ăn, cho giấm bỗng vào. Lượng giấm bỗng cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ phần nước màu của cua vào đảo đều và tắt bếp. Cái này có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc bạn chia riêng vào từng bát khi ăn.

Khi ăn, bạn lấy 1 lượng bún vừa ăn cho vào bát, rắc 1 chút hành lên trên. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên, nên kèm theo bát bún thơm ngon với một đĩa rau sống. Như vậy là có thể ăn rồi.

Bún riêu cua đồng
Bún riêu cua đồng

Mình nấu y chang như được chỉ mà vẫn luôn thấy thiêu thiếu vị gì đó. Mẹ nào cao tay thì chỉ em với nha. Nói chứ mình ăn bún bao năm rồi cũng không biết nữa. Từ ngày còn nhỏ nhỏ tới giờ rồi đó. Bà chẳng bán hàng quán cao to gì đâu. Bao năm cũng chỉ có gánh bún thôi.

Xin công thức rồi tập nấu chứ vẫn thích ăn bún của bà lắm. Sáng lành lạnh bưng ra 1 tô bún riêu cua dậy mùi thơm phức, đầy đủ riêu, đậu, chả đầy ắp miệng, đang tỏa khói nghi ngút. Xì xụp thưởng thức để cảm nhận vị ngọt chất từ riêu cua… là đủ thấy sáng ấm áp, yêu đời rồi ^^

Nguồn: Webtretho

Bài Mới

Nổi Bật