Thứ Hai, 30 Tháng Một,2023

Bài Mới

Khoa học chứng minh: Khóc nhiều giúp cải thiện sức khỏe của bạn

Hãy khóc đi khóc đi đừng ngại ngùng…

Chúng ta có thể dễ dàng rơi nước mắt khi kết thúc một mối tình, khi đọc một cuốn sách hay xem một bộ phim… Và suy nghĩ thường trực của chúng ta về nước mắt là thể hiện sự yếu đuối, ngoài ra thì chẳng có ích lợi gì cả.

Đúng là nước mắt thì không giúp bạn giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp, nhưng đừng vội nghĩ rằng chúng vô dụng chứ! Khoa học đã chứng minh rằng nước mắt được sinh ra không đáng để nhận sự chỉ trích hay xa lánh đâu, bởi nó có hàng tá lợi ích.

Dưới đây là điểm qua 5 lợi ích tiêu biểu từ thứ “vũ khí lợi hại” này nhé!

1. Làm sạch mắt

Khi một vật thể như khói, bụi, cát… xâm nhập vào mắt, các dây thần kinh ở giác mạc sẽ phản ứng đến não. Sau đó não sẽ gửi trở lại một loại hormone bảo vệ đến mí mắt, giúp sản sinh ra nước để loại bỏ vật thể này.

68c649713b943912173c88d7a33067ff
Làm sạch mắt

2. Đào thải độc tố trong cơ thể

Khóc giúp làm sạch cả về tâm hồn và thể xác. Những giọt nước mắt do stress tạo ra sẽ giúp cơ thể đào thải những chất làm tăng cortisol – một hoóc môn stress.

Các nghiên cứu đã cho thấy việc khóc cũng giống như các quá trình ngoại tiết khác: hô hấp, đi tiểu và ra mồ hôi… các chất độc được giải phóng ra khỏi cơ thể khi ta khóc.

ae15090c58608b602c09fe2af1f3c70c
Đào thải độc tố trong cơ thể

Những chất có trong nước mắt bao gồm: protein prolactin, các hoóc môn hướng vỏ thượng thận và endorphin leucine-enkephalin, có tác dụng giảm đau.

3. Diệt khuẩn

Ai bảo rằng khóc lóc là yếu đuối khi mà một trận khóc ngon lành cũng là cách tốt để tiêu diệt hàng triệu con vi khuẩn? Trong nước mắt có chứa lysozyme – chất cũng có trong sữa người, tinh dịch, chất nhày và nước bọt – có thể tiêu diệt 90 – 95% số vi khuẩn ngay trong vòng 5– 10 phút.

962edbd867432d4e83920e533ac85d8d
Diệt khuẩn

Một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Food Microbiology thấy rằng nước mắt có khả năng kháng khuẩn mạnh đến mức thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh nhiệt thán (tên khoa học là Anthrax). Lysozyme có thể tiêu diệt một số vi khuẩn bằng cách phá hủy màng tế bào vi khuẩn – lớp vỏ cứng có tác dụng bao bọc bảo vệ vi khuẩn.

4. Tăng cường thị lực

Nước mắt do tuyến lệ tiết ra sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn nhờ tác dụng bôi trơn nhãn cầu và mi mắt. Khi lớp màng nước mắt bị khô đi, thị lực có thể hơi bị mờ.

18fac305a3235d0efbccd7a47e79210e
Tăng cường thị lực

Khi khóc, nước mắt làm ướt bề mặt của mắt, giúp giữ ẩm và rửa sạch bụi bẩn và những mảnh da chết. Đồng thời việc bạn “thút thít” còn có tác dụng ngăn ngừa mất nước ở các niêm mạc.

5. Cải thiện tâm trạng

Nước mắt có thể loại bỏ một số chất hóa học bị tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Nếu bạn “nén” khóc còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Florida phát hiện ra rằng khóc có hiệu quả hơn mọi loại thuốc chống trầm cảm. 88,8% người tham gia nghiên cứu đều cảm thấy tâm trạng của họ được cải thiện hơn nhiều sau khi khóc.

Bài Mới

Nổi Bật