Thứ Ba, 16 Tháng Tám,2022

Bài Mới

Trẻ sơ sinh vừa khóc chào đời đã khiến bác sĩ “giật mình” vì…

Trong sự chờ đợi háo hức của bố mẹ và bà nội, em bé cất tiếng khóc chào đời. Thế nhưng vừa cất tiếng khóc, bé con đã khiến các bác sĩ thực hiện ca mổ đẻ “giật bắn mình”.

Sau 4 năm lấy nhau, cuối cùng chị Chu (Trung Quốc) cũng được chào đón sự xuất hiện của tiểu thiên sứ. Tin vui này đã khiến cả hai bên nội ngoại vô cùng phấn khởi, đặc biệt là mẹ chồng chị.

Vừa nghe tin, bà vội vã làm một mâm cơm thịnh soạn, đợi sẵn con dâu từ bệnh viện trở về nhà là có cơm ăn.

Thế nhưng, niềm vui kéo dài chưa được một tháng, cả gia đình chị Chu lại rơi vào trạng thái lo lắng. Nguyên nhân là bởi cứ ăn thứ gì là thai phụ trẻ lại nôn ra thứ đó.

Nhiều khi, đồ ăn còn chưa đưa đến miệng, mới chỉ ngửi mùi chị đã vội vã chạy vào nhà vệ sinh. Hiện tượng này xảy ra liên tiếp vài tối khiến chị Chu vô cùng mệt mỏi, hai bắp chân co quắp, đau đớn.

Lo lắng, mẹ chồng chị liền đưa con dâu đến bệnh viện kiểm tra nhưng kết quả đều bình thường. Bác sĩ cho biết, hiện tượng co cơ có thể là do thai phụ thiếu can xi, người nhà và bản thân thai phụ không nên quá lo lắng.

Cũng trong đợt khám này, vị bác sĩ đã kê cho chị Chu một lọ thuốc canxi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên theo mẹ chồng chị Chu, lọ canxi kia không thể nào bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cháu bà.

Từ bệnh viện trở về nhà, bà lập tức gọi điện cho cô em gái đang sinh sống ở nước ngoài, bảo em gửi cho mình vài lọ canxi “xịn” và ngày nào cũng cần mẫn chế biến cho con dâu những món giàu canxi. Cứ như vậy, bà chăm bẵm con dâu đến ngày chị Chu đi đẻ.

Tuy nhiên, vì ngôi thai không thuận, lại bị vỡ ối sớm nên người nhà phải quyết định chọn phương pháp sinh mổ.

Em bé được đưa ra từ bụng mẹ, vừa cất tiếng khóc chào đời đã khiến các bác sĩ thực hiện ca mổ đẻ “giật bắn mình” – trong miệng bé, răng đã mọc.

Sau khi kết thúc ca phẫu thuật, y tá đưa chị Chu và con về phòng chăm sóc tự nguyện. Đồng thời, bác sĩ điều trị chính cũng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt đến hội chẩn.

“Chiếc răng này cần phải nhổ ngay lập tức. Răng mọc không chắc, phải đề phòng nó rụng và rơi vào thực quản”. Cùng ngày hôm đó, bệnh nhân đặc biệt này đã được bác sĩ đưa đi nhổ răng.

Trẻ nhỏ mọc răng lần đầu gọi là răng sữa. Với người lớn, răng sẽ là răng sữa còn trường hợp của con chị Chu, dân gian vẫn gọi là răng ngựa – loại răng xuất hiện ở phần lớn trẻ từ 4-6 tuần tuổi.

Khi đó, hai bên mép lợi của trẻ sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng trắng, giống như răng đang chuẩn bị mọc và đây được cho là hiện tượng bình thường.

Mặc dù những chiếc “răng ngựa” có thể kiểm tra lâm sàng song với trường hợp một chiếc răng hoàn chỉnh xuất hiện trong miệng con chị Chu từ trước khi bé chào đời, đó lại là hiện tượng hiếm gặp.

Thai phụ nên bổ sung canxi bằng thực phẩm giàu canxi chứ không nên tùy tiện lạm dụng thuốc
Thai phụ nên bổ sung canxi bằng thực phẩm giàu canxi chứ không nên tùy tiện lạm dụng thuốc

Các bác sĩ cho biết, nhiều khả năng trong thời gian mang thai, chị Chu đã bổ sung quá nhiều canxi nên mới dẫn đến việc răng của em bé mọc sớm.

Theo các bác sĩ sản, thời kỳ mang thai, nếu muốn bổ sung canxi, tốt nhất thai phụ nên bổ sung qua đường thực phẩm, ăn uống thức ăn giàu canxi như các chế phẩm từ sữa, đậu, vỏ tôm, hải sâm, rau bắp cải tím, canh cá, sườn…

Nếu cần phải dùng thuốc bổ sung canxi, nhất định cần phải được bác sĩ kê đơn, hướng dẫn, tuyệt đối không được tự ý uống thuốc bởi dùng canxi quá liều sẽ chỉ gây hại cho quá trình phát dục của trẻ mà thôi.

Bài Mới

Nổi Bật