Thứ Sáu, 19 Tháng Tám,2022

Bài Mới

Cách chữa chân vòng kiềng cho bé để bé có đôi chân thẳng đẹp

Cach chua chan vong kieng cho be – Hướng dẫn cách nắn chân cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ bị vòng kiềng để các bé khi lớn lên sẽ có đôi chân đẹp thẳng tắp.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng vòng kiềng do đâu? Cach chua chan vong kieng cho be hiệu quả nhất để bé có đôi chân thẳng đẹp là gì? Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia chăm sóc nhi khoa tìm hiểu vấn đề này.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng

 1. – Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến vòng kiềng.
 2. – Trẻ tập đứng, tập đi quá sớm.
 3. – Trẻ béo phì, có cân nặng quá tải đối với đôi chân.
 4. – Do thói quen sinh hoạt một số vùng không tốt như: địu trẻ trên lưng, trẻ thường xuyên phải cưỡi ngựa, lừa…

 

Cach-chua-chan-vong-kieng-cho-be
Cách chữa chân vòng kiềng cho bé để bé có đôi chân thẳng đẹp

Các biện pháp hạn chế chân vòng kiềng

Cho con bú sữa mẹ

 • – Trong sữa mẹ có nhiều dinh dưỡng, vitamin rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ, vì vậy cần cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu.
 • – Trong sữa mẹ có vitamin D, một loại vitamin giúp bé hạn chế còi xương (còi xương là nguyên nhân gây vòng kiềng ở trẻ).
 • – Đến tuổi ăn dặm, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ lượng calci và vitamin D cần thiết từ các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng… cho bé.

Nắn chân tay cho bé

 • – Nắn chân không chỉ giúp chua chan vong kieng cho be mà còn giúp lưu thông máu, rất tốt cho sức khỏe của trẻ.
 • – Khi nắn chân, các bé có xu hướng duỗi thẳng chân, rất thích thú….cha, mẹ nên nắn hướng vào trong, từ đùi xuống mắt cá chân, tạo thành thói quen cho bé, hạn chế tật vòng kiềng.
 • – Nên nắn chân hàng ngày, đều đặn, trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

Không bắt trẻ tập đi sớm

 • – Không cho bé ngồi xe tập đi quá sớm.
 • – Không tập đi cho trẻ bằng phương pháp đỡ 2 nách trẻ.
 • – Thời gian thích hợp để tập đi là ngoài 9 tháng.

Lưu ý:Trọng lượng của cơ thể thường dồn ép xuống chân, vì vậy không được ép trẻ đứng hoặc đi quá sớm khi hệ xương chân của trẻ chưa đủ thời gian phát triển, khiến chân trẻ bị biến dạng (vòng kiềng).

Cach-chua-chan-vong-kieng-cho-be-2
Cách chữa chân vòng kiềng cho bé để bé có đôi chân thẳng đẹp

Bổ sung đầy đủ vitamin D và calci

 • – Thiếu vitaminD trong thời gian dài sẽ làm giảm việc hấp thu calci, phốt pho và khiến sự phát triển của xương gặp trở ngại.
 • – Vitamin D và calci có tác dụng phát triển xương ở trẻ, vì vậy cần bổ sung đầy đủ calci cho trẻ, hạn chế tật vòng kiềng.

Tắm nắng cho trẻ

 • – Tắm nắng cho trẻ giúp sản sinh ra một lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.
 • – Khi trẻ đầy đủ vitamin D sẽ hạn chế các hiện tượng về xương, đặc biệt là bệnh còi xương (nguyên nhân gây vòng kiềng ở trẻ).

Lưu ý: Với những bé lớn (từ 2 đến 5 tuổi) chân bị cong nhiều, bố mẹ nên cho con đi khám bác sỹ để tư vấn về việc phẫu thuật chỉnh trục xương.

Tập cho bé có dáng đi đẹp

Sau hai tuổi, dáng đi của trẻ đã bắt đầu định hình là dáng đi lúc lớn. Ngoài mặt thẩm mỹ, dáng đi còn giúp ta nhận diện đó là người có tự tin hay không, những dáng đi hấp tấp hay cúi mặt, không ngẩng đầu thường thể hiện sự thiếu tự tin. Trên thực tế có nhiều bé có dáng đi không được đẹp, cha mẹ có thể quan sát và có cách rèn luyện dáng đi đẹp cho bé thông qua một số trò chơi đơn giản để giúp bé tự tin và phong ngua chan vong kiềng cho trẻ.

Bài Mới

Nổi Bật