Giờ ăn trưa tại trường tiểu học Nhật khiến thế giới sững sờ

Đoạn clip do một người Mỹ đi du lịch Nhật Bản quay lại đã thu hút 14 nghìn người quan tâm.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nước Nhật và cách giáo dục trẻ nhỏ của Nhật Bản luôn khiến không chỉ mẹ Việt mà cả thế giới phải ngưỡng mộ thán phục. Mới đây, một đoạn clip về giờ ăn trưa tại một trường tiểu học tại Nhật Bản do một người Mỹ đi du lịch đến Nhật, được chứng kiến và quay lại, đăng tải trên trang giải trí nổi tiếng thế giới đã nhanh chóng thu hút “bão” chú ý của dư luận. Đoạn clip đã được xem 3,3 nghìn lần, thu hút 14 nghìn lượt like và vẫn đang tăng lên với tốc độ “khủng khiếp”.

Bữa ăn trưa của trẻ nhỏ tại nhật
Bữa ăn trưa của trẻ nhỏ tại nhật

Đối với người Nhật, bữa trưa tại trường học là một nét văn hóa, nó ra đời từ thế kỷ 19 và được chính phủ Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Thậm chí, họ còn ban hành Luật về vấn đề này và coi nó như một chiến lược quốc gia. Có rất nhiều điều thú vị xung quanh bữa ăn trưa của học sinh ở Nhật, đó không chỉ là một bữa ăn đơn thuần mà còn là một giờ học lớn. Trẻ em Nhật học được rất nhiều điều bổ ích về thói quen ăn uống lành mạnh, cách tiết kiệm, cách biết ơn và cách cư xử trong cuộc sống từ những bữa trưa ở trường và hầu hết đều thực sự yêu thích bữa ăn trưa ngon miệng ở trường. Đoạn clip đang gây sốt cộng đồng mạng thế giới đã chứng minh điều đó.

Đoạn clip được quay vào giờ ăn trưa tại trưởng tiểu học Saimata, Nhật Bản. Bắt đầu đoạn clip, người quay xuất hiện trong khu vực bếp của nhà trường, giới thiệu từng công đoạn nấu ăn được làm hoàn toàn từ nguyên liệu sạch và thậm chí, một số nguyên liệu như khoai tây còn được lấy ngay trong vườn trường. Chỉ có 5 đầu bếp chế biến 720 suất ăn trong 3 tiếng cho toàn bộ học sinh trong trường, vậy nhưng mọi công đoạn đều được thực hiện rất gọn gàng, sạch sẽ và chuẩn xác.

Chỉ có 5 đầu bếp chế biến 720 suất ăn trong 3 tiếng cho toàn bộ học sinh trong trường

 

Giờ ăn trưa sẽ diễn ra sau tiết học thứ 4 và kéo dài 45 phút, mỗi học sinh đều bày khăn trải, đũa, bàn chải đánh răng và cốc riêng của mình lên bàn. Nếu ở các trường học nước ngoài, bữa trưa thường diễn ra trong căng tin thì trẻ em Nhật lại ăn trưa ngay trong các lớp học. Mỗi ngày sẽ có một vài học sinh làm nhiệm vụ “trực nhật”, nghĩa là sẽ cùng giáo viên đi lấy thức ăn, phục vụ phát thức ăn cho các bạn và thu dọn bát sau đó. Khi lấy thức ăn, các em sẽ nói lời cám ơn đầu bếp. Trước khi ăn, các học sinh đều cám ơn các bạn đã phục vụ mình, sau đó mới thưởng thức bữa ăn.

Mỗi ngày sẽ có một vài học sinh làm nhiệm vụ “trực nhật”, nghĩa là sẽ cùng giáo viên đi lấy thức ăn, phục vụ phát thức ăn cho các bạn và thu dọn bát sau đó.
Mỗi ngày sẽ có một vài học sinh làm nhiệm vụ “trực nhật”, nghĩa là sẽ cùng giáo viên đi lấy thức ăn, phục vụ phát thức ăn cho các bạn và thu dọn bát sau đó.
Tự phục vụ thức ăn cho các bạn trong lớp
Tự phục vụ thức ăn cho các bạn trong lớp
Giáo viên cùng học sinh ăn trưa ngay trong lớp học.
Giáo viên cùng học sinh ăn trưa ngay trong lớp học.

Không chỉ dừng lại tại đó, “quy trình” ăn trưa tại trường học của Nhật Bản còn khiến người quay clip và cả người xem “choáng váng” với những thói quen rất nghiêm ngặt nhưng cũng đầy thú vị như: trước khi đi lấy thức ăn, những học sinh “trực nhật” phải trải qua một bài “kiểm tra sức khoẻ”, sau khi ăn xong những vỏ sữa dùng rồi sẽ được tách phẳng, rửa sạch và phơi khô để tái chế….

Những học sinh chịu trách nhiệm đi lấy thức ăn cho cả lớp phải trải qua một bài “kiểm tra sức khoẻ”
Những học sinh chịu trách nhiệm đi lấy thức ăn cho cả lớp phải trải qua một bài “kiểm tra sức khoẻ”
 Sau khi ăn xong những vỏ sữa dùng rồi sẽ được tách phẳng, rửa sạch và phơi khô để tái chế

Sau khi ăn xong những vỏ sữa dùng rồi sẽ được tách phẳng, rửa sạch và phơi khô để tái chế

Related Posts

18 sản phẩm chăm sóc bé ‘thần kỳ’ như bảo bối của Doraemon

Chăm trẻ đã khó, khiến bé vui vẻ, khỏe mạnh mỗi ngày lại càng khó hơn. Không chỉ bé mà ngay cả các mẹ đôi khi cũng…

Đặt tên 4 chữ cho con trai đang rất hot, mẹ đã biết đến 50 tên đẹp-lạ này chưa?

Muốn con lớn lên thông minh, tài năng hay mạnh mẽ? Những cái tên 4 chữ cho con trai dưới đây sẽ giúp bố mẹ thỏa mãn…

Có nên cho trẻ sơ sinh đội mũ?

Khi cha mẹ, ông bà được đón bé từ tay của các y bác sĩ trong viện, hầu như bé nào cũng đã được quấn tròn trong…

Mẹ bị ít sữa và trầm cảm sau sinh ư? Không nói nhiều, đi về nhà ngoại ngay đi các mẹ

Nghe thì có vẻ chua chát và hơi “động chạm” đến nhà nội, nhưng sự thật thì “về nhà ngoại” là mong muốn sau khi sinh con…

Có mẹ khéo tay thế này, bé nào chẳng ăn cơm ngon ‘thun thút’

Tuy con trai không thuộc tuýp lười ăn nhưng chị Lê Thị Phương Thảo (30 tuổi – Quảng Bình) vẫn miệt mài vào bếp, nấu những món…

Mẹ nào mua xe tập đi cho con thì hãy xem lại, mẹ đang phạm một sai lầm rất lớn với đôi chân của con

Trong những năm gần đây, xe tập đi là món đồ mà hầu như cha mẹ nào cũng sắm cho con mình. Đúng như cái tên, xe…