Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một,2022

Bài Mới

Điều trị viêm da cơ địa: Đừng đợi đến khi bệnh bùng phát!

Phát hiện trễ, hoặc chỉ chú ý điều trị khi bệnh bùng phát nặng là sai lầm rất phổ biến của các mẹ trong hành trình cùng con đối mặt với bệnh viêm da cơ địa. Hậu quả là những di chứng để lại trên da có xu hướng nặng nề hơn, đồng thời, diễn biến bệnh cũng thêm nghiêm trọng

Bé càng gãi, da càng bị tổn thương nhiều hơn
Bé càng gãi, da càng bị tổn thương nhiều hơn

Xảy ra do những bất thường ở hệ miễn dịch làm hàng rào bảo vệ da thiếu hụt một số chất thiết yếu, bé bị viêm da cơ địa thường có làn da khô, suy yếu và nhạy cảm với các tác nhân kích ứng. Từ đó gây nên những phản ứng dị ứng và gây viêm da.

Trong giai đoạn bùng phát, biểu hiện của bệnh là những mảng da đỏ ranh giới không rõ ràng, các sẩn và mụn nước tiết dịch, da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Các vết xước do cào gãi khiến da tổn thương nhiều hơn, nếu bị bội nhiễm, vùng da viêm sẽ xuất hiện mụn mủ, gây tổn thương và loét da. Bệnh thường khu trú ở trán, má, cằm, nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.

Giai đoạn tạm lắng và mãn tính, các triệu chứng nhẹ hơn, da không còn phù nề, tiết dịch. Tuy nhiên, da dày thâm, khô sần, ngứa ngáy khiến bệnh nhân thường xuyên cào gãi. Thương tổn hay gặp ở các nếp gấp da ở khuỷu tay – khuỷu chân, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cẳng chân… Đặc biệt, trẻ càng ngứa càng cào gãi nhiều khiến da tổn thương và dễ gây bội nhiễm hay tái phát bệnh. Vòng tròn luẩn quẩn “khô da – ngứa – viêm” khiến bệnh khó điều trị.

Hiện nay khoa học vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm đối với bệnh viêm da cơ địa. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời và chăm sóc da đúng cách, bệnh sẽ ít tái phát và mức độ ảnh hưởng sẽ giảm nhẹ hơn. Để giúp con thoát khỏi vòng lẩn quẩn của “khô da – ngứa – viêm”, ngoài việc tránh các tác nhân khởi phát bệnh, bố mẹ nhớ thường xuyên thoa kem dưỡng ẩm cho bé mỗi ngày để giúp da bớt khô, giảm ngứa, đồng thời cũng giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da, ngay cả khi bệnh đang bùng phát hay tạm lắng. Việc thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên sẽ giúp hạn chế tần suất tái phát bệnh cũng như làm giảm mức độ triệu chứng bệnh nếu có tái phát.

Không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn nhưng nếu được điều trị kịp thời và chăm sóc da đúng cách, bệnh viêm da cơ địa sẽ giảm tần suất tái phát cũng như mức độ các triệu chứng
Không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn nhưng nếu được điều trị kịp thời và chăm sóc da đúng cách, bệnh viêm da cơ địa sẽ giảm tần suất tái phát cũng như mức độ các triệu chứng

Không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn nhưng nếu được điều trị kịp thời và chăm sóc da đúng cách, bệnh viêm da cơ địa sẽ giảm tần suất tái phát cũng như mức độ các triệu chứng
Đầu năm 2016, Sóc (tên thân mật của Ngô Vũ Hưng – Hà Nội) và mẹ được nhãn hàng Eau Thermale Avène tại Việt Nam tài trợ toàn bộ chi phí sang Trung tâm thủy liệu pháp Avène để điều trị viêm da cơ địa bằng liệu pháp nước khoáng thiên nhiên. Kết thúc quá trình điều trị trong 20 ngày tại Avène, làn da của bé đã cải thiện rõ rệt, chỉ số SCORAD đánh giá trước – sau điều trị viêm da cơ địa đã giảm đến hơn 70% theo đánh giá của bác sĩ da liễu tại Pháp.

Đặc biệt, cả mẹ và bé đều được hướng dẫn những kiến thức chăm sóc da vô giá từ các chuyên gia da liễu tại đây, giúp bé duy trì hiệu quả điều trị và có thể chung sống hòa bình nhất với bệnh da mãn tính này.

Tiếp nối thành công này, Eau Thermale Avène sẽ phối hợp với Bệnh viện Da liễu Trung Ương tại Hà Nội và Bệnh viện Da liễu TP.HCM tổ chức chương trình “Hướng dẫn chăm sóc da trong viêm da cơ địa và tài trợ điều trị tại Trung tâm thủy liệu pháp Avène – Pháp năm 2017”. Thời gian đăng ký tham gia chương trình diễn ra từ 29-8-2016 đến ngày 18-9-2016. Không chỉ được các bác sĩ da liễu đầu ngành khám và tư vấn bệnh tại Câu lạc bộ Bệnh nhân viêm da cơ địa, khi tham gia chương trình bạn còn có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với những người “đồng cảnh ngộ”. Đặc biệt, chương trình còn mang đến cơ hội được Eau Thermale Avène tài trợ 100% chi phí cho một cặp mẹ con khác trong năm 2017 sang Pháp điều trị viêm da cơ địa bằng liệu pháp nước khoáng thiên nhiên độc đáo. Đừng bỏ lỡ các mẹ nhé!

Bài Mới

Nổi Bật