Thứ Ba, 16 Tháng Tám,2022

Bài Mới

Học cách dạy con của mẹ Đỗ Nhật Nam

Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã không còn là cái tên xa lạ khi mới ở tuôi thiếu niên cậu bé đã có thành tích học tập vượt trội không ngờ. Vậy ngoài khả năng thông minh bẩm sinh, bí quyết nào để Đỗ Nhật Nam trở nên giỏi giang như vậy. Chắn chắn điều này nằm trong cách dạy bảo và chăm sóc của mẹ Nhật Nam. Cùng tìm hiểu cách dạy con của mẹ Đỗ Nhật Nam nhé!
Phương pháp dạy con của mẹ Đỗ Nhật Nam

Chị Phan Hồ Điệp mẹ của Nhật Nam áp dụng phương pháp dạy con ngay từ khi còn ẵm bé nằm ngửa trên tay, chị đã dùng những phương pháp tinh tế, nhẹ nhàng, lạt mềm buộc chặt để ngày hôm nay những gì Nhật Nam đạt được là minh chứng rõ rất về nỗ lực rèn luyện, dạy bảo con vô cùng thông minh và khoa học của chị. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuyện 1

– Chị ơi, hôm qua Nam không làm bài tập Toán về nhà chị à. Em hỏi con là tại đề khó hay tại con không thích làm. Nam bảo: Cô ơi, không phải cả hai, chỉ vì con muốn vào mạng để đọc sách nên không còn thời gian để làm bài.

– Ôi vậy hả, chị cảm ơn em đã thông báo. Chị sẽ nhắc nhở Nam em nhé.

………

– Mẹ ơi, sao em không mở được wifi nhà mình thế mẹ?

– À mẹ đổi mật khẩu rồi, mật khẩu mới mới đây em này.

– Cái gì thế mẹ? Mẹ đùa em à?

– Không, mẹ không đùa đâu. Mật khẩu là đề bài toán mà hôm qua em “quên” không làm đó. Em giải xong, kết quả chính là mật khẩu luôn đó em à.

– Mẹ đúng là bà mẹ “bá đạo” đấy!

Những cách nuôi nạy con ngoan từ câu chuyện của mẹ Đỗ Nhật Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuyện 2:

– Mẹ ơi, mẹ mua giày cho em nhé. Mà phải hãng giày “xịn” mẹ nhé. Hãng Nike đấy, em thích lắm.

– Ừ, mẹ mua. Em thích hãng đó thật hả, em đã đi bao giờ đâu nhỉ?

– Cần gì phải đi mẹ ơi, em thấy các bạn trong lớp đi, đẹp lắm mẹ ạ. Các bạn toàn dùng hàng xịn thôi.

– Ừ, thế hả em. Mà em ơi, ngày mai mẹ đi thẩm mỹ đấy.

– Khiếp, mẹ lại còn đi thẩm mỹ nữa. Thế mẹ định làm gì?

– Mẹ đọc trên báo, thấy nhiều cô gái đi thẩm mỹ nâng mũi, gọt cằm xong đẹp lung linh. Mẹ định đi thẩm mỹ… não. Chứ dạo này mẹ hay quên lắm.

– Ái chà, mẹ cao tay đấy. Em biết thừa rồi, mẹ lại muốn nói nội dung hơn hình thức chứ gì. Thôi, mẹ mua giày gì cho em cũng được.

Chuyện 3:

– Mẹ ơi, em chán học lắm rồi. Cứ ngồi viết viết, chép chép chả có gì hay. Sau này khi học đến cấp ba, em sẽ nghỉ học một năm để đi khắp đó đây mẹ ạ.

– Thế cơ á, cho mẹ đi cùng nhé.

– Vâng tất nhiên rồi mẹ. Mà mẹ ơi, bây giờ em nghỉ học, mẹ chơi cùng em nhé. Chơi một mình chán lắm.

– Ừ, chơi một mình chán thật. Nhưng em đợi mẹ nhé. Mẹ đang làm dở tí.

– Mẹ làm gì thế, có lâu không?

– À, chả là kể từ lúc em ra tuyên bố chán học, phần mềm “nỗi buồn” tự download vào lòng mẹ, nên mẹ phải ngồi yên, khéo mà được 95% rồi em à.

– Hí hí, thôi thôi mẹ ơi, mẹ hủy cái phần mềm đó đi, em học tiếp đây.

Đọc những câu chuyện vui trên của mẹ con Đỗ Nhật Nam chúng ta có thể thấy Nam không phải lúc nào cũng ngoan, cũng nghe lời. Trong cậu bé vẫn đơn giản tính cách của trẻ con, vẫn mắc lỗi và bị phạt. Khi Nam mắc lỗi như vậy chị Điệp thường giảm tối đa sự nóng giận, bắt bẻ xuống và áp dụng nhiều phương pháp khác nhau đây chính là phương pháp dạy con của mẹ Đỗ Nhật Nam một cách dạy cực kỳ khôn khéo và thông minh.
Học hỏi một vài cách dạy con của mẹ Đỗ Nhật Nam

Đây là những tâm sự về cách dạy con của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

– Không bao giờ phủ định ngay ý kiến của bạn ấy. Ví dụ khi Nam kêu chán học, mình không lên giọng: Sao lại chán học, phải học thì mới nên người được chứ… Bao giờ mình cũng hỏi lại chính ý kiến của bạn ấy vừa nêu ra, như một cách để thăm dò: Ừ, con chán học à, vì sao thế?… Mình nghĩ, việc đặt câu hỏi này như một sự chờ đón để nghe những giãi bày tiếp và duy trì cuộc hội thoại trên tinh thần hợp tác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

– Cố gắng để hài hước là một trong những bí quyết nuôi dạy con ngoan. Trong mọi tình huống khó khăn, hài hước bao giờ cũng là cách để “hóa giải” mọi việc nhẹ nhàng nhất (kể cả lúc cãi nhau với chồng). Nên mình cố gắng tìm cách nói để Nam thấy vui vẻ mà vẫn hiểu ra vấn đề.

Thực ra, mình nghĩ nuôi bất kỳ một đứa trẻ nào cũng như đi trên một quãng đường. Không ai hứa sẽ cho bạn một hành trình hoàn toàn bằng phẳng. Cứ vui vẻ, bình tĩnh đón nhận những thử thách mà con bạn đem lại. Chỉ khi nào chúng ta nghĩ rằng con đường lúc nào cũng phải phẳng thì khi ấy mỗi cục đá chúng ta gặp sẽ đều như “một cuộc tấn công”.

Trong mọi lúc, mình luôn nhớ đến câu này: Dí dỏm mang đến sự sáng suốt và lòng khoan dung. Và mình luôn tin, điều đó đã nằm sẵn trong trái tim mỗi người mẹ.

Bài Mới

Nổi Bật