Chỉ với mẹo nhỏ này, mẹ thoát ngay khỏi cảnh con sơ sinh “ngủ ngày cày đêm”

Nhiều bé sơ sinh cần 6-8 tuần để thiết lập nhịp sinh học , một số em bé được nuôi dưỡng trong môi trường không đúng cách, khoảng thời gian này thậm chí còn kéo dài hơn.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Sai lầm nào khiến các ông bố bà mẹ rơi vào cảnh “ru mãi con không ngủ”? Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ nhỏ “ngủ ngày cày đêm”, các nhà khoa học đã nhận thấy vai trò quan trọng của một chất có tên Melatonin. Melatonin là một hormone điều chỉnh nhịp sinh học, thường được cơ thể sản xuất trong bóng tối. Vì thế, nhiều người cũng gọi melatonin là “hormone bóng tối”.

Melatonin có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ – thức của cơ thể, đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Chình vì vậy, nếu mẹ muốn cơ thể con có được nhịp sinh học tốt, điều quan trọng là phải biết sử dụng ánh sáng hợp lý, tạo môi trường tốt để cơ thể trẻ sản sinh melatonin

Thông thường, nhiều bé sơ sinh cần 6-8 tuần để thiết lập nhịp sinh học. Một số em bé được nuôi dưỡng trong môi trường không đúng cách, khoảng thời gian này thậm chí còn kéo dài hơn.

1. Đừng bật đèn vào ban đêm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số chị em mới lần đầu làm mẹ thường lo lắng cho con đến mức muốn bật đèn cả đêm để quan sát trẻ, thậm chí đảm bảo con vẫn thở đều đặn. Đây là tâm lý chung của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến nhịp sinh học của trẻ không thể được thiết lập. Do đó, tốt nhất mẹ nên tắt đèn vào ban đêm. Ngoài ra, đèn ngủ còn có rất nhiều tác hại “giật mình” với trẻ sơ sinh.

Ngược lại, vào ban ngày, mẹ nên cho bé làm quen với ánh sáng tự nhiên thật nhiều.

2. Nếu phải để đèn ngủ, đừng dùng ánh sáng xanh

Ánh sáng màu xanh điển hình cho loại ánh sáng được phát ra từ thiết bị điện tử như bóng đèn tiết kiệm năng lượng, điện thoại, tivi…. Thật không may, ánh sáng màu xanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp sinh học và ức chế khả năng tiết melatonin của cơ thể. Do đó, nếu thực sự cần bật đèn, mẹ nên lựa chọn ánh sáng vàng, sẽ tốt hơn cho trẻ nhỏ. Và cũng chỉ bật khi cần thiết.

3. Cố gắng không để con nằm ngủ gần khu ánh sáng

Một chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng, đó là, cố gắng không để con nằm ngủ quá gần với khu vực chiếu đèn hoặc để cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào khuôn mặt của trẻ. Cách tốt nhất là nên bật đèn ngủ và quay đèn vào phía tường để ánh sáng hắt lại.

4. Khi cho con ăn hay thay tã cũng phải tuyệt đối làm trong im lặng

Khi cho con ăn và thay tã,mẹ nên cố gắng không nói gì và cũng cố gắng tránh tiếp xúc bằng mắt với bé. Bởi vì một khi bé nghe thấy giọng nói của mẹ và nhìn vào mắt mẹ, bé có thể tỉnh táo gần như ngay lập tức.

Theo phunuvagiadinh

Xem thêm video đàn ông cố gắng 1, phụ nữ cố gắng 10

Related Posts

18 sản phẩm chăm sóc bé ‘thần kỳ’ như bảo bối của Doraemon

Chăm trẻ đã khó, khiến bé vui vẻ, khỏe mạnh mỗi ngày lại càng khó hơn. Không chỉ bé mà ngay cả các mẹ đôi khi cũng…

Đặt tên 4 chữ cho con trai đang rất hot, mẹ đã biết đến 50 tên đẹp-lạ này chưa?

Muốn con lớn lên thông minh, tài năng hay mạnh mẽ? Những cái tên 4 chữ cho con trai dưới đây sẽ giúp bố mẹ thỏa mãn…

Có nên cho trẻ sơ sinh đội mũ?

Khi cha mẹ, ông bà được đón bé từ tay của các y bác sĩ trong viện, hầu như bé nào cũng đã được quấn tròn trong…

Mẹ bị ít sữa và trầm cảm sau sinh ư? Không nói nhiều, đi về nhà ngoại ngay đi các mẹ

Nghe thì có vẻ chua chát và hơi “động chạm” đến nhà nội, nhưng sự thật thì “về nhà ngoại” là mong muốn sau khi sinh con…

Có mẹ khéo tay thế này, bé nào chẳng ăn cơm ngon ‘thun thút’

Tuy con trai không thuộc tuýp lười ăn nhưng chị Lê Thị Phương Thảo (30 tuổi – Quảng Bình) vẫn miệt mài vào bếp, nấu những món…

Mẹ nào mua xe tập đi cho con thì hãy xem lại, mẹ đang phạm một sai lầm rất lớn với đôi chân của con

Trong những năm gần đây, xe tập đi là món đồ mà hầu như cha mẹ nào cũng sắm cho con mình. Đúng như cái tên, xe…