Thứ Bảy, 4 Tháng Hai,2023

Bài Mới

9 thay đổi vĩnh viễn ở cơ thể chẳng ai mong muốn sau sinh

Chào đón một sinh linh mới ra đời cũng đồng nghĩa với việc mẹ sẽ phải đánh đổi khá nhiều thứ, trong đó có cả những thay đổi đôi khi là vĩnh viễn trên cơ thể mình.

1. Bàng quang làm việc kém hiệu quả

Theo tiến sĩ Mary Rosser thuộc Trung tâm y tế Montefiore tại Bronx (Mỹ): “Một trong những vấn đề phổ biến nhất các mẹ gặp phải sau sinh đó là bàng quang hoạt động kém hiệu quả khiến mẹ bị són tiểu không kiểm soát. Quá trình mang thai và sinh nở có thể làm suy yếu các cơ sàn chậu, trong một số trường hợp còn có thể gây thiệt hại cho các dây thần kinh kiểm soát bàng quang”. Trong trường hợp này, tiến sĩ Mary khuyên các bà mẹ nên tìm đến với những bài tập Kegel sẽ giúp cải thiện đáng kể vấn đề trên.

2. Tóc rụng

Không phải do căng thẳng hay mất ngủ sau sinh mà chính sự thay đổi hóc-môn trong thai kỳ và sau sinh đã khiến mái tóc của mẹ cũng thay đổi. Nếu như trong thai kỳ là giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ của tóc thì sau sinh, mẹ sẽ phải chịu hậu quả tóc rụng không kiểm soát. Triệu chứng này sẽ kết thúc sau khoảng vài tháng nhưng có những bà mẹ phải chịu đựng vĩnh viễn một mái tóc thưa thớt hơn trước khi mang bầu.

Sau sinh, có thể mẹ sẽ phải quét tóc rụng cả ngày.
Sau sinh, có thể mẹ sẽ phải quét tóc rụng cả ngày.

3. Nhiều mồ hôi hơn

Khi mang thai, cơ thể sẽ sản xuất và giữ lại chất lỏng nhiều hơn. Đây là nguyên nhân khiến mồ hôi tiết ra khá nhiều trong một vài tuần đầu sau sinh. “Tôi đã thức giấc vì quá lạnh do mồ hôi tiết ra nhiều trong đêm và thậm chí phải đi tắm để bớt lạnh hơn”, một bà mẹ chia sẻ.

Nhiều mẹ có thể cảm thấy buồn với bộ ngực xập xệ sau sinh.
Nhiều mẹ có thể cảm thấy buồn với bộ ngực xập xệ sau sinh.

4. Ngực bị chảy xệ

So với trước khi mang bầu thì sau sinh, nhất là sau thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, bạn sẽ nhận thấy ngực không còn săn chắc như trước mà thay vào đó là nhăn nheo, chảy xệ. Đây là thay đổi phổ biến và vĩnh viễn mẹ phải chấp nhận sau thời gian nuôi con nhỏ.

5. Âm đ.ạo rộng hơn

Sau khi sinh nở, âm đ.ạo của bạn sẽ thay đổi đáng kể và có thể nói là sẽ không bao giờ trở lại hình dạng như trước khi sinh. Tuy nhiên, hầu hết là sau sinh vài tuần, âm đ.ạo sẽ dần nhỏ lại hơn so với lúc mới sinh. Một vấn đề nữa được các mẹ thắc mắc là họ nhận thấy có khí thoát ra từ âm đ.ạo.

Giải thích về hiện tượng này, tiến sĩ Shieva Ghofrany, làm việc tại Bệnh viện Stamford (Mỹ) cho biết: “Một số bệnh nhân khỏe mạnh của tôi cho biết họ nhận thấy một luồng khí đi ra từ âm đ.ạo sau khi sinh con. Tôi cho rằng hiện tượng này là do khí thoát ra từ trực tràng xuyên qua âm đ.ạo sau đó đi ra ngoài. Hiện tượng này chỉ xảy ra trong một vài tuần đầu sau sinh”.

6. Ngực rỉ sữa

Không có gì kinh ngạc khi bộ ngực của bạn bỗng nhiên rỉ sữa sau khi sinh con, nhưng điều đáng ngạc nhiên là thậm chí có những người sinh xong 1-2 năm và đã cai sữa cho con nhưng thỉnh thoảng vẫn thấy sữa rỉ ra mỗi khi bị tác động bởi tiếng trẻ con khóc hoặc nhìn thấy người khác cho con bú. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nhưng nếu cẩn thận mẹ vẫn nên đi khám bác sĩ để khẳng định việc rỉ sữa là hoàn toàn vô hại.

Bài Mới

Nổi Bật