Thứ Năm, 8 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Tự ý đặt thuốc khiến ‘vùng kín’ bỏng rát tới mức… kêu cứu

Dùng lá trầu không, lá trà xanh, xông thụt rửa vùng kín được chị em sử dụng khá phổ biến để điều trị viêm nhiễm phụ khoa tại nhà. Thậm chí một số chị em còn tự ý đặt thuốc âm đạo, khỏi chưa thấy mà bệnh càng tiến triển nặng và nguy hiểm hơn.

Ngại đi khám dùng thuốc lá xông

Chị Nguyễn Thị Hoa (30 tuổi, tại Thường Tín, Hà Nội) có những triệu chứng của bị viêm nhiễm phụ khoa như: ngứa vùng kín, khí hư có mùi… Nhưng vì ngại đi khám, nên chị áp dụng phương thuốc dân gian truyền miệng dùng lá trầu không xông vùng kín. Chị Hoa còn dùng nước lá trà xanh thụt rửa âm đạo. Một tuần tự điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng lá trầu không và lá trà xanh vùng kín của chị lúc nào cũng ẩm ướt, khí hư ra nhiều và nặng mùi.

Chị Nguyễn Thị Huyền, làm nghề giáo viên. Chị có tiền sử bị nấm phụ khoa từ khi chưa kết hôn. Cách đây 1 tháng, chị thấy vùng kín ngứa đứng ngồi không yên, kích thích, đau rát… chị đã tự ý mua thuốc về đặt. Dùng thuốc được 2 tháng, vùng kín bắt đầu có dấu hiệu bị viêm nặng thậm chí lở loét.

viem-nhiem-1-174040336
Viêm nhiễm phụ khoa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ảnh minh họa.

Bác sĩ, Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, tình trạng chị em tự ý dùng điều trị viêm nhiễm phụ khoa tại nhà khá phổ biến. Khi tới viện điều trị bệnh thường tiến triển đã nặng, khó khăn trong quá trình điều trị.

Trước đây, bác sĩ cũng đã từng tiếp nhận bệnh nhân Kim Thanh (Gia Lâm, Hà Nội) tự ý đặt thuốc chữa nấm phụ khoa đã phải nhập viện cấp cứu. Do vùng kín ngứa, tiết nhiều dịch, bệnh nhân nghĩ mình bị viêm nhiễm âm đạo. Chị Thanh đã tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về đặt âm đạo. Điều trị được 2 ngày bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì “vùng kín” sưng phồng, bỏng rát. Nguyên nhân, là do chị Thanh bị dị ứng do đặt thuốc sai liều, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Theo PGS.TS.BS NguyễnThị Hoài Đức, lá trầu không, lá trà xanh có tác dụng sát khuẩn nhưng không thể điều khỏi được khi đã bị viêm nhiễm phụ khoa. Chỉ nên sử dụng các loại lá này để rửa “vùng kín”. Tuy nhiên, không nên dùng nước các loại lá này để thụt rửa, ngâm vùng kín vì có nguy cơ viêm nhiễm ngược dòng.

Bị viêm nhiễm phụ khoa nếu không đi khám tự ý điều trị đặt thuốc tại nhà khi chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Đặt thuốc không đúng sẽ không điều trị hết bệnh. Trường hợp, đặt thuốc không đúng liều gây nguy cơ dị ứng, lờn thuốc, cân bằng hệ sinh thái âm đạo, gây khô âm đạo.

Ai dễ bị viêm nhiễm phụ khoa

Bác sĩ Tạ Việt Cường cho hay, phụ nữ mọi lứa tuổi, đã lập gia đình hay còn độc thân đều có thể mắc viêm nhiễm phụ khoa. Nhóm tuổi bị mắc viêm nhiễm phụ khoa thường nằm trong nhóm có hoạt động tình dục cao từ 20-45 tuổi.

Viêm âm đạo có nhiều dạng, do nhiễm vi khuẩn gây ngứa vùng kín như Chlamydia trachomatis. Nhiễm vi khuẩn này, vùng kín của nữ giới sẽ có triệu chứng ngứa rát và ra nhiều khí hư đặc màu vàng hoặc vàng nâu. Nguyên nhân viêm âm đạo do nấm, âm đạo sẽ tiết ra nhiều khí hư màu trắng đục, vàng hoặc xanh vàng kèm theo triệu chứng âm đạo bị tấy đỏ và ngứa rát, khó chịu.

Trường hợp viêm âm đạo do loạn khuẩn âm đạo bị mất cân bằng sẽ làm cho vùng kín nhạy cảm hơn và vi khuẩn dễ dàng phát triển mạnh (kể cả những vi khuẩn lành tính). Biểu hiện duy nhất của trường hợp này là ngứa rát âm đạo, một số trường hợp ra nhiều khí hư bất thường.

“Để chữa dứt điểm bệnh viêm nhiễm phụ khoa chị em phụ nữ cần phải đi khám để biết rõ nguyên nhân. Việc tự ý điều trị viêm nhiễm phụ khoa tại nhà thường gây ra những hậu quả khó lường”, bác sĩ Tạ Việt Cường nói.

Theo Emdep

Bài Mới

Nổi Bật