Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Trong một đêm, con bay sạch 14 cái răng sữa, sút ký, cao không nổi vì thói chiều con của bố

Câu chuyện mình sắp kể sau đây có thể bắt đầu thế này:

Trong một gia đình nọ, vào mỗi sáng sớm, bố đều nói với đứa con 2 tuổi của mình:

– Ngoan nha con, để bố đánh răng cho nào!

– Không, không… con không thích.

Thằng con lắc đầu nguầy nguậy, lấy tay bịt kín miệng lại và khóc ré. Bố nó thấy nó khóc tội nghiệp liền dỗ dành “Thôi được rồi, không đánh thì không đánh. Bố chả ép nữa, được chưa?

Cho đến một đêm, bé 2 tuổi này đau răng đến mức nằm co giò và khóc liên tục suốt hàng tiếng đồng hồ không dứt. Cuối cùng bố mẹ phải đưa em đi bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ quyết định gây mê toàn thân cho bé và buộc phải nhổ đi 14 cái răng đã mọc của con.

Đây ạ! Trong một đêm nhổ sạch 14 cái răng vì con đau quá, chịu không nổi!
Đây ạ! Trong một đêm nhổ sạch 14 cái răng vì con đau quá, chịu không nổi!

Câu chuyện này không phải kể để hù họa gì đâu ạ! Đó là trường hợp có thật, được một facebook Thái Lan chia sẻ để cảnh báo các bố mẹ trong việc chăm sóc răng cho con. Ngay sau khi thấy được thông tin này, em đã kéo con gái 4 tuổi của em lại chỉ cho xem tường tận từng tấm ảnh các bác sĩ đã nhổ hết răng của bé này ra sao. Xem xong, nó sợ xanh mặt, vội vàng kéo tay em vào nhà tắm “Mẹ ơi, mẹ lấy kem cho Mi đánh răng đi!”. Dồi ôi, lúc đó là ban trưa, trông con bé sốt ruột đánh răng mà em bật cười. Bình thường, nó cứ phát điên lên vì kẹo ấy! Bất cứ ai đụng vào đồ chơi hay xin gì nó cũng cho. Ấy mà dám đụng vào kẹo của nó thì cáu tiết lên, cắn cả vào tay, vào mình chứ chẳng đùa. Em đã dùng hết cách nào là dỗ con, phạt con nhưng chẳng có cách nào dụ được con đánh răng trước lúc đi ngủ. Sáng dậy đi học, đánh răng với nàng cũng là một cực hình. Ngày nào hai mẹ con cũng vật lộn. Vậy mà từ hôm xem xong bài báo mẹ đưa, sợ chết khiếp. Cho kẹo là từ chối ngay, bảo đi đánh răng là đi ngay.

Em chia sẻ câu chuyện này trước hết là mong sẽ giúp các mẹ như em “dụ” được con đánh răng đều đặn mỗi sáng tối. Một số bé xem chuyện đánh răng là cả một cực hình, nhất là bé dưới 2 tuổi. Nhưng vì nhiều bố mẹ cho rằng tuổi này chưa cần phải chú ý vệ sinh răng miệng nên thường cho qua. Thực ra, sự thỏa hiệp này lại tai hại vô cùng. Cũng giống như câu chuyện trên, bé bị bệnh răng miệng, dẫn đến áp xe tiến triển nặng khiến bé bị giảm cân nhanh và chiều cao chậm phát triển hơn so với mức bình thường.

Sau nữa là mong các bố mẹ hãy ý thức hơn nữa về việc chăm sóc răng cho con vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

– Bắt đầu đánh răng cho bé từ khi cái răng đầu tiên mọc lên bằng cách dùng khăn xô chà rửa sạch. Không nên đợi đến lúc bé chịu đánh răng mới can thiệp vì như vậy đã quá muộn.

– Nếu bé quá vùng vằng, sợ bàn chải, mẹ có thể cho dùng khăn xô lau sạch răng cho bé.

– Nếu thử một lần, bé vẫn không chịu đánh răng, mẹ đừng ép bé bằng cách la mắng nhé! Những tổn thương về mặt tình cảm sẽ khiến bé sợ hãi, không dám can đảm cho những lần thử nghiệm tiếp theo đâu! Tốt nhất, để rèn cho bé thói quen tự đánh răng, mẹ phải kiên nhẫn chờ kết quả thôi!

– Nếu bé đau răng đến nỗi bỏ ăn, phải uống sữa bù hoặc đêm đến thường khóc vì răng đau, bố mẹ phải đưa trẻ đi khám ngay.

Hiện tại, sau khi điều trị, em bé trong câu chuyện em vừa kể đã dần phục hồi sức khỏe trở lại, ăn nhiều hơn và cấu trúc thức ăn cũng đa dạng hơn nhưng vẫn tăng cân chậm. Bởi vậy mới thấy răng sữa nhưng cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của con vì nó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến cơ thể không tiết đủ hormone tăng trưởng để bé phát triển tốt.

Nếu không muốn con mình bị sâu răng, đau đớn hay bị áp-xe, bố mẹ cần phải khuyến khích con đánh răng thường xuyên hơn nha!

Nguyên tắc chăm sóc răng cho bé như sau: Nếu trẻ đang mọc răng sữa, chải răng nhanh cho bé trong 30 giây. Nhúng bàn chải đánh răng với nước trước khi phết kem, sau đó dùng một cái khăn nhúng nước lau sạch bong bóng trong miệng bé. Nếu dùng khăn xô ngay từ đầu, mẹ có thể bỏ qua bước này nha!

Em hy vọng sau khi chứng kiến những hình ảnh ghê sợ này, các mẹ sẽ thường xuyên đánh răng cho con hơn để không phải hối tiếc về sau.

Bài Mới

Nổi Bật