Thứ Năm, 2 Tháng Hai,2023

Bài Mới

Thừa Vitamin C sẽ dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe

Vitamin rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể. Vitamin cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp là cần thiết cho sự phát triển tổng thể của cơ thể. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, Vitamin C là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến sức khỏe của chúng ta gặp nhiều rắc rối.

vitamin-c-tri-seo-lom-bang-cach-nao-2_uoip-jpg
Ảnh internet

Vitamin C là loại vi chất rất cần thiết cho cơ thể. Chúng tham gia nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động của con người. Các loại chức năng đó được thể hiện qua các quá trình sản sinh năng lượng, tạo miễn dịch, trung hòa hoặc đào thải các chất độc, tổng hợp các chất vận chuyển trung gian hệ thần kinh, hấp thu canxi, sắt. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng bảo vệ thành mạch máu..

Cơ thể con người không thể tự sản xuất vitamin C. Nhu cầu trung bình là 50-100 mg/ngày Nếu thiếu hụt chất này có thể gây ra bệnh scorbut với triệu chứng điển hình như chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, có các vết thâm tím rộng trên da, dễ bị nhiễm trùng. …

Tuy nhiên, việc dùng quá 500mg vitamin C mỗi ngày lại không tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số tác hại khi bổ sung quá nhiều Vitamin C:

Gây bệnh sỏi thận

than-1-572a4_rzbg-jpg
Sử dụng Vitamin C quá liều có thể gây sỏi tiết niệu

Sản phẩm chuyển hóa trung gian của vitamin C là acid oxalic. Khi sử dụng Vitamin C quá liều sẽ làm độ PH thay đổi, gây lắng đọng tinh thể oxalat trong thận, niệu quản rất dễ dàng tăng lên. Vì vậy, khi dùng Vitamin C liên tục và liều cao có thể gây sỏi tiết niệu.

Các vấn đề về dạ dày

Co thắt dạ dày là một trong những tác dụng phụ của việc sử dụng quá nhiều Vitamin C. Trong trường hợp bạn đã bị đau dạ dày co thắt, bạn nên kiểm tra lại các vấn đề liên quan đến Vitamin C trong quá trình tiêu thụ sản phẩm.

Dễ bị rạo rực, nôn mửa

non-mua-699x467_urdx-jpg
Bổ sung quá nhiều Vitamin C dẫn đến tình trạng rạo rực, nôn mửa

Độc tính của Vitamin C rất thấp nhưng uống quá nhiều có thể khiến người uống có cảm giác trong người buồn nôn.

Gây tan máu

Việc dùng Vitamin C liều cao có thể gây tan máu, nhất là ở những người đang có tăng sắt huyết thanh. Tình trạng trên cũng có thể làm tăng tạo gốc tự do, mất ngủ, kích động, sỏi thận, giảm tiết insulin, giảm thời gian đông máu…

Gây mất ngủ

5011134941401202images1005024matngu1_ajqj-jpg
Thừa Vitamin C gây ra hiện tượng mất ngủ

Sự mệt mỏi của hệ cơ là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của tình trạng thừa Vitamin C. Mặc dù cơ thể mệt mỏi nhưng chúng ta lại rất khó ngủ vì mất ngủ cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực có nguyên nhân việc bổ sung Vitamin C vượt quá nhu cầu.

Các bệnh về xương

Thừa Vitamin C còn gây hấp thu thừa sắt; giảm hấp thu đồng, niken, làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Thai phụ nếu dùng quá nhiều Vitamin c có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.Với phụ nữ vừa phá thai, nếu mỗi ngày dùng 6g Vitamin C liên tục trong 3 ngày sẽ dẫn tới chảy máu như kinh nguyệt (xuất huyết).

Do đó, không nên coi Vitamin C là một thuốc bổ dùng không giới hạn, đặc biệt là với trẻ em và phụ nữ mang thai. Những trường hợp cần thiết dùng liều cao phải do thầy thuốc chỉ định và chỉ dùng trong thời gian ngắn. Vitamin C (axit ascorbic) cũng như các loại thuốc khác vừa có tác dụng chữa bệnh vừa có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một điều nữa cần lưu ý khi uống Vitamin C không nên ăn gan lợn bởi Vitamin C là một loại vật chất kết cấu rượu etilen, dễ bị ô xy hóa phá hoại. Khi gặp vi lượng kim loại (như đồng, sắt, ion…) thì ôxy hóa càng nhanh, đặc biệt là ion đồng, cho dù vi lượng có tồn tại thì cũng làm cho nó oxy hóa nhanh gấp trên 1 nghìn lần. Gan là vật chất có nhiều chất đồng nhất. Cứ 100g gan lợn thì có 2,3mg đồng. Nếu cùng ăn gan lợn với Vitamin C sẽ bị ôxy hóa, làm cho nó mất đi công năng sinh vật vốn có của nó.

Bài Mới

Nổi Bật