Tabata – bài tập nhỏ bụng thần tốc cho phái mạnh

Đốt cháy trung bình 13,5 calo/phút là con số khổng lồ so với các phương pháp tập khác, tạo nên sự khác biệt cho phương pháp Tabata, hơn nữa còn tăng gấp đôi trao đổi chất trong vòng 30 phút sau khi tập. Miễn là bạn có nền tảng thể lực tốt để theo đuổi phương pháp tập này.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tabata là gì

6pack-bai-3-anh1-1477275040217
Hình ảnh về bài tập Tabata, các bước thực hiện từ trái sang pahir

Tabata là một phương pháp tập luyện tương tự như bài tập HIIT (high intensity interval training) hay luyện tập cường độ cao cách quãng).

Tabata được nghiên cứu bởi một nhà khoa học Nhật Bản tên là Izumi Tabata. ông đã tiến hành một nghiên cứu để so sánh giữa phương pháp luyện tập cường độ vừa phải (đi bộ, chạy bộ, bơi lội…) với phương pháp luyện tập cường độ cao.

Ông nghiên cứu trên 2 nhóm vận động viên:

-Nhóm 1 tập các bài tập cường độ vừa phải (khoảng 70% sức lực) 5 ngày mỗi tuần trong 6 tuần; mỗi buổi tập kéo dài 1 giờ.

-Nhóm 2 tập các bài tập cường độ cao và rất cao 4 ngày mỗi tuần trong 6 tuần; mỗi buổi tập kéo dài 4 phút với 20 giây tập cường độ cực cao (170% sức lực), 10 giây nghỉ, lặp lại chu kỳ này trong 4 phút.

Kết quả:

before-after-may-2008-sept-2010-1477275914704

Nhóm 1 có sự cải thiện đáng kể hoạt động trao đổi chất hiếu khí trong cơ thể (trong hệ thống tim mạch), tuy nhiên hệ thống trao đổi chất kỵ khí (cơ bắp) không có dấu hiệu tăng.

Nhóm 2 có sự cải thiện đáng kể hoạt động trao đổi chất hiếu khí trong cơ thể (hệ thống tim mạch) và cả trong hê hoạt động trao đổi chất kỵ khí (tăng 28%). Kết luận: Các bài tập cường độ cao ngắt quãng cải thiện cả hệ thống tim mạch, hô hấp và cơ bắp.

Khoa học đã kiểm chứng được rằng: với 4 phút thực hiện Tabata có hiệu quả hơn 1 giờ đạp xe trong phòng tập, 1 giờ tập Zumba, 2 giờ tập Yoga, 1 giờ chạy hay 2 giờ đi bộ ở cường độ thấp đến trung bình.

Cách thực hiện bài tập Tabata

Tabata cơ bản là một phương pháp tập làm tăng nhịp tim lên mức tối đa hoặc trên mức tối đa trong 20 giây, nghỉ hoàn toàn trong 10 giây và lặp lại chu kỳ.

Để tính nhịp tim tối đa, lấy 220 – số tuổi của bạn. Ví dụ bạn 20 tuổi thì nhịp tim tối đa của bạn là 220 -20 = 200 nhịp mỗi phút.

Nếu chưa quen với việc đo nhịp tim, bạn chỉ cần cố gắng hết sức khi tập. Nhịp tim có thể không đạt mức tối đa nhưng chỉ cần cố gắng hết khả năng bạn sẽ thu được kết quả tương tự. Bạn có thể trang bị thêm những thiết bọ đo nhịp tim như điện thoại, đồng hồ thông minh

Một buổi tập bao gồm:

– 5 phút khởi động để làm nóng các nhóm cơ

– 4 phút tập: 20 giây tập + 10 giây nghỉ. Lặp lại 8 lần

– 2 phút giãn cơ

Phương pháp Tabata có rất nhiều bài tập khác nhau, dưới đây là video hương dẫn tập Tabata burpees do GYMLORD Việt Nam thực hiện:

Ưu điểm của phương pháp Tabata

– Tabata cả thiện toàn bộ cơ thể từ hệ thống tuần hoàn, hô hấp, tim mạch và cả hệ cơ xương. Bạn sẽ có thể xây dựng và duy trì cơ bắp khi tập Tabata.

– Tabata tăng cường trao đổi chất cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đốt nhiều calo hơn kể cả trong và sau bài tập. Không như các bài tập cường độ trung bình với thời gian dài truyền thống (đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe), bạn ngừng tập, bạn sẽ ngừng đốt mỡ và đốt năng lượng. Với Tabata, bạn đốt mỡ ngay cả sau khi kết thúc buổi tập (thời gian lên đến 12 tiếng sau buổi tập).

– Tabata tốn ít thời gian hơn các bài tập truyền thống.

– Tabata không yêu cầu dụng cụ, có thể tập ở bất cứ đâu, hầu như không gây tốn kém nhiều.

Nhược điểm

– Tabata là bài tập khá nặng nên yêu cầu người tập cần có nền tảng thể lực tốt.

– Bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật tất cả các động tác kể cả những động tác đơn giản để tránh chấn thương khi tập ở cường độ cao.

– Bài tập này không dành cho người có bệnh lý về xương khớp, tim mạch, hô hấp.

– Những người thừa cân nhiều cần được hướng dẫn kỹ càng và tập trước bài tập thông thường một thời gian để tăng thể lực trước khi bắt đầu tập Tabata.

Nguồn Genk

Related Posts

Chàng trai 28 tuổi mắc 16 căn bệnh do ăn nhiều mì tôm và thức khuya

Thêm một lời cảnh tỉnh nữa dành cho giới trẻ thường xuyên thức khuya và ăn thức ăn nhanh.Thank you for reading this post, don’t forget to…

Bé gái 4 tuổi mất thị lực, suýt mù lòa vì bố mẹ chiều, thường cho xem điện thoại hàng giờ

Đã có rất nhiều câu chuyện về tác hại của việc sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng… đối với trẻ nhỏ nhưng dường như…

101 mẹo dân gian nuôi con dễ ăn, dễ ngủ từ trong trứng cho đến tuổi thôi nôi

Với những mẹo nhỏ dưới đây đảm bảo các mẹ sẽ vô cùng nhàn khi nuôi con nhỏ.Thank you for reading this post, don’t forget to subscribe!…

9 lợi ích bất ngờ của cà phê với sức khỏe đã được kiểm chứng

Theo các nhà khoa học, uống cà phê điều độ không gây hại sức khỏe mà còn có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời.Thank you…

Không ngờ rằng 2 điểm này trên tay lại có thể chữa khỏi chứng đau vai gáy kinh niên, thật đáng tiếc rất nhiều người không biết

Đau vai gáy là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và hiện nay gặp cả ở người trẻ, nhất là những nhân viên văn phòng do…

Chuyên gia cảnh báo: Tuyệt đối không được bỏ qua 8 dấu hiệu sau của mắt, nếu không “lăn đùng ra đó” lại hối không kịp

Mắt mờ hoặc chảy nước mắt không rõ lý do có thể là những dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về gan,…