Sốc! Chúng ta đã bị lừa quá lâu, không phải ăn mì tôm bị rụng tóc, ung thư mà là vấn đề này…

Rất nhiều người thích ăn mì ăn liền, nhưng có rất nhiều hiểu lầm đối với loại đồ ăn này.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Mì ăn liền

Mì ăn liền rất tiện lợi, lúc chúng ta không muốn ra ngoài hoặc trời mưa, chỉ cần mở các gói gia vị cộng với nước sôi đổ và mì ăn liền là có thể được một bữa no nê.

Tuy nhiên có những tin đồn cho rằng ăn mì ăn liền sẽ bị rụng tóc, thậm chí gây ung thư. Điều này đúng hay không? Hãy xem các chuyên gia trả lời.

1. Trong mì ăn liền có rất nhiều chất bảo quản phải không?

Trả lời: Không

Sau khi mì ăn liền sản xuất xong, trên bao bì luôn ghi không có chất bảo quản, nhưng vẫn có thể để được trong một gian dài, bởi quá trình sản xuất đã khử gần như toàn bộ nước trong sợi mì, làm cho hoạt tính của nước trong sợi mì xuống thấp nhất. Vì thế các vi sinh vật bị thiếu nước sẽ không có môi trường để sinh trưởng, nên sản phẩm bảo quản được lâu, và mì tôm hoàn toàn không dùng chất bảo quản.

2. Ăn mì ăn liền có thể gây ung thư không?

Trả lời: Không

Hiện nay có hai cách sản xuất mì ăn liền là dùng dầu để chiên và không dùng dầu để chiên.

Cách làm không dùng dầu là cách xử lý khô. Cách sản xuất dùng dầu chiên thì có chất kháng dầu, chất chống ô-xy hóa, chất ngăn ngừa a-xít hóa, nhưng hàm lượng luôn nằm trong tiêu chuẩn cho phép, nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Cả hai cách sản xuất mì trên đều không gây ung thư.

3. Ăn nhiều mì ăn liền sẽ bị rụng tóc?

Trả lời: Không

Có tin đồn trên mạng rằng trong mì ăn liền có một lượng lớn chất bảo quản, khi ăn vào các chất này sẽ không phân giải được, dẫn đến hiện tượng rụng tóc.

Thực ra đây là cách nghĩ sai lầm. Khi ăn mì ăn liền thường xuyên mà không bổ sung thêm thực phẩm khác, cơ thể sẽ thiếu dinh dưỡng, bởi vì mì ăn liền không phải là thức ăn chính. Rụng tóc là do thiếu dinh dưỡng chứ không phải do ăn mì ăn liền gây ra.

4. Mì ăn liền được bọc trong bát giấy có chứa sáp ăn nhiều dễ bị ung thư?

Trả lời: Không

Có nhà khoa học phân tích rằng sáp có thể ăn được, có tác dụng tốt cho thận và gan, sáp sẽ làm cho các chất mỡ phân giải thành nước rồi bài trừ khỏi cơ thể, ngoài ra người ta còn phun sáp phân giải vào trái cây, để làm cho bề mặt trái cây bóng hơn. Chỉ khi hàm lượng chất sáp ở trong cơ thể người quá nhiều, ở trong cơ thể lâu mà không bài tiết ra được, thì mới có thể dẫn đến ung thư, mà gan thận của chúng ta sau 3 ngày là đã thực hiện quá trình bài tiết rồi.

5. Khi pha mì nếu cho gia vị trước sẽ dẫn đến ung thư?

Trả lời: Không, cho gia vị trước hay sau đều không quan trọng.

Có người nói gia vị trong mì ăn liền đun quá 100 độ, hoặc đun quá 10 phút thì ăn vào sẽ gây ung thư. Thực tế, chỉ khi đun gia vị đến vượt quá 200 độ hoặc hơn một tiếng đồng hồ mới gây ung thư.

6. Nếu dùng nước nóng sùng sục pha mì sẽ làm khí Clo lưu lại trong tô mì?

Trả lời: Đúng

Khi dùng nước sôi sùng sục đổ vào mì sẽ khiến khí clo được sinh ra, thậm chí có thể lưu lại trong nước. Do đó nếu đun mì với nước trên bếp gas, thì khí clo sẽ theo đó bay vào không khí.

7. Người bị bệnh mãn tính nếu ăn mì ăn liền được bọc trong bát thì tình trạng huyết áp, gan thận sẽ trở nên tệ hơn?

Trả lời: Đúng

Vì gan thận phải mất 3 ngày để bài trừ chất sáp bảo quản trong bát giấy, nhưng vì chức năng gan thận của người bệnh bị suy giảm, nên chất sáp dễ tích tụ trong cơ thể, thậm chí có thể gây ung thư.

8. Khi pha mì ăn liền thì nên hâm mì một xíu rồi đổ nước đầu đi sau đó mới chế nước nóng vào sẽ tốt hơn?

Trả lời: Đúng

Bời vì lần hâm nước nóng đầu tiên sẽ loại trừ đi các chống ô-xy hóa và dầu chiên trong mì, chỉ là lượng rất nhỏ chất chống ô-xy hóa, nhưng nếu không đưa vào cơ thể thì vẫn tốt hơn.

Related Posts

Chàng trai 28 tuổi mắc 16 căn bệnh do ăn nhiều mì tôm và thức khuya

Thêm một lời cảnh tỉnh nữa dành cho giới trẻ thường xuyên thức khuya và ăn thức ăn nhanh.Thank you for reading this post, don’t forget to…

Bé gái 4 tuổi mất thị lực, suýt mù lòa vì bố mẹ chiều, thường cho xem điện thoại hàng giờ

Đã có rất nhiều câu chuyện về tác hại của việc sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng… đối với trẻ nhỏ nhưng dường như…

101 mẹo dân gian nuôi con dễ ăn, dễ ngủ từ trong trứng cho đến tuổi thôi nôi

Với những mẹo nhỏ dưới đây đảm bảo các mẹ sẽ vô cùng nhàn khi nuôi con nhỏ.Thank you for reading this post, don’t forget to subscribe!…

9 lợi ích bất ngờ của cà phê với sức khỏe đã được kiểm chứng

Theo các nhà khoa học, uống cà phê điều độ không gây hại sức khỏe mà còn có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời.Thank you…

Không ngờ rằng 2 điểm này trên tay lại có thể chữa khỏi chứng đau vai gáy kinh niên, thật đáng tiếc rất nhiều người không biết

Đau vai gáy là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và hiện nay gặp cả ở người trẻ, nhất là những nhân viên văn phòng do…

Chuyên gia cảnh báo: Tuyệt đối không được bỏ qua 8 dấu hiệu sau của mắt, nếu không “lăn đùng ra đó” lại hối không kịp

Mắt mờ hoặc chảy nước mắt không rõ lý do có thể là những dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về gan,…