Thứ Năm, 8 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Nếu còn tiếp tục ăn trái BÒN BON theo cách này sẽ nhận lấy hậu quả KHÔN LƯỜNG

Quả bòn bon mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa; tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau để tránh gây hại cho sức khỏe khi ăn quả.

Quả bòn bon chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong quả bòn bon, chất xơ, chất béo, protein, vitamin B1, B2, B3, C, E giúp cơ thể loại trừ các gốc tự do gây nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ. Ngoài ra, các khoáng chất trong quả giúp tăng lượng hồng cầu và phòng bệnh thiếu máu.

bonbon1_umgf-1140
Chất xơ trong quả bòn bon giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng ngừa bệnh ung thư

Chất xơ trong quả bòn bon giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nhờ chứa riboflavin dồi dào mà quả bòn bon được biết đến với công dụng rất tốt trong việc chống lại chứng đau nửa đầu và làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong máu.

Ngoài thành phần dinh dưỡng, hạt và vỏ quả còn được đông y sử dụng để chế nhiều vị thuốc rất tốt. Vỏ của quả bòn bon khô đốt có thể xua đuổi muỗi, điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy. Hạt bòn bon nghiền lấy bột giúp điều trị bệnh giun đường ruột, làm hạ sốt. Nhựa cây điều trị dạ dày và đường ruột.

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng nhưng cần tránh những sai lầm khi ăn quả bòn bon sau đây để tránh gây hại cho sức khỏe.

Không nên nhai hạt khi ăn

Quả bòn bon thường có 5 múi và có vách ngăn mỏng. Với một số múi có hạt lớn, không nên nhai hoặc nuốt vì trong hạt đắng, chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Không nên cắn vỏ

qua_bon_bon-1141
Vỏ của qủa bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao

Vỏ của qủa bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Trong vỏ bòn bon còn chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim. Do vậy, khi ăn bòn bon cần lưu ý nên dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.

Người tiểu đường không ăn nhiều

Đối với người mắc tiểu đường thì không nên ăn nhiều bởi trong bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao. Người bình thường cũng không nên ăn nhiều vì dễ bị nặng bụng.

Ăn phải bòn bon thúc chín

Quả bòn bon thường hay bị phun thuốc thúc chín. Bởi vậy để an toàn, cần chọn lựa cẩn thận khi mua. Nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.

Ngược lại, bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả. Cuống của quả bòn bon thường bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.

Theo Vtc

Bài Mới

Nổi Bật