Thứ Ba, 16 Tháng Tám,2022

Bài Mới

Nhiều cha mẹ đang có thói quen vô tình hại con mỗi ngày mà không ngờ tới

Thực tế có nhiều cha mẹ đang có thói quen gây hại khôn lường cho trẻ mà không hề ngờ tới, ai cũng cần biết để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra!

Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Do võng không phải là một mặt phẳng nên khi nằm võng, cột sống của trẻ không được nâng đỡ và sẽ dễ bị cong vẹo. Đây là một bệnh rất phổ biến với các trẻ được cho ngủ bằng võng. Điều này được lý giải là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành. Mặt khác, khi đốt sống cong, lồng ngực của trẻ sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù. Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim và phổi.

co-nen-cho-be-nam-vong
Lợi bất cập hại khi cho trẻ nằm võng

Ảnh hưởng tới hộp sọ

Theo phản xạ tự nhiên, trẻ thường sẽ quẹo đầu về một phía khi nằm trên võng, điều này sẽ vô tình gây ra sự móp méo và lệch hộp sọ về một bên, khiến đầu trẻ trở nên dị dạng. Bên cạnh đó, một số mẹ còn chèn thêm gối với ý nghĩ con nằm êm hơn, điều này vô cùng sai lầm và bé hoàn toàn có thể bị khó thở bị quẹo cổ do gối quá cao. Trong giai đoạn sơ sinh, tốt nhất mẹ nên để bé nằm trên mặt phẳng để cho đầu và lưng thẳng nhằm định hình cột sống.

Ảnh hưởng tới não bộ

Nhiều mẹ cho rằng chiếc võng đung đưa thật thần kì trong việc dỗ dành giấc ngủ bé, giúp bé ngon giấc hơn. Nhưng mẹ không biết rằng, võng lắc mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến não bộ trẻ, do hệ não bộ của em bé sơ sinh còn mềm và chưa cứng cáp như người trưởng thành nên nằm võng rung lắc trong thời gian quá lâu sẽ dễ khiến não bộ bị chấn thương. Và điều này vô cùng nguy hiểm, kéo theo nhiều hệ lụy như trí óc kém tăng trưởng, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, giảm nhãn quan…

Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Hầu hết nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ rằng đứa trẻ nào cũng thích được nằm võng nhưng không biết rằng có khi chính bé đang bị ép ngủ võng. Trẻ em thường chìm vào giấc ngủ nhanh khi được đưa trên võng là do cơ thể mệt mỏi vì bị rung lắc nhiều nên nhanh chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, từ sâu trong con vẫn là nỗi sợ hãi, run sợ sự tác động rung lắc của chiếc võng. Chính vì thế tình trạng bé đang ngủ hay bật khóc, tay nắm chặt, quơ quào tìm chỗ bấu víu thường xuyên xảy ra khi các bé ngủ võng. Và tình trạng nếu kéo dài liên tục thì không hề tốt cho não bộ cũng như hệ thần kinh của trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em nằm võng sẽ có hệ thần kinh vận động kém linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, nằm võng còn làm hạn chế bé tự khám phá các khả năng khác của bản thân như nhoài, lật, trườn, bò…khiến giảm khả năng tiếp thu và nhận thực.

Trẻ em nằm võng thường xuyên máu huyết sẽ kém lưu thuông hơn bình thường. Lí do là tứ chi cùng vùng đầu của trẻ sẽ thường bị vẹo do mặt võng cong, không cố định từ đó gây nên dễ tụ máu cục bộ, khiến cơ bắp và não bộ kém tăng trưởng hơn.

Không an toàn

Một điều nguy hiểm khác nữa bố mẹ cần lưu ý khi cho con nằm võng đó chính là nguy cơ té, ngã ra khỏi võng của trẻ. Mặt khác bé nằm võng sẽ thường vòi được đung đưa, tạo thói quen không tốt cho bé và mất thời gian cho cả bố mẹ.

Mặc dù bạn vẫn có thể cho trẻ nằm võng trong trường hợp bất khả kháng, nhưng lời khuyên tốt nhất vẫn là nên tập cho trẻ quen với việc ngủ giường hoặc ngủ trên một mặt phẳng an toàn để trẻ có đủ điều kiện vào giấc ngủ sâu và đi đến sự phát triển toàn diện.

Bài Mới

Nổi Bật