Thứ Năm, 8 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Người uống rượu bị đỏ mặt cần biết điều này để giữ gìn mạng sống

Đỏ mặt khi uống rượu ngỡ là biểu hiện bình thường, nhưng đó là dấu hiệu của những chứng bệnh nghiêm trọng: bệnh gan, huyết áp cao, ung thư.

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, việc uống rượu bia mà đỏ mặt là biểu hiện của nhiều chứng bệnh nguy hiểm và mọi người không nên xem thường.

Cao huyết áp:

Theo các chuyên gia Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Chungnam thì uống rượu bia bị đỏ mặt, dù uống không nhiều, là dấu hiệu rõ ràng nhất cho chứng bệnh cao huyết áp. Các chuyên gia tại đây cũng tiến hành một cuộc khảo sát nguy cơ cao huyết áp ở 1.763 người đàn ông Hàn Quốc, trong đó có 527 người thường bị đỏ mặt sau khi uống rượu, 948 người không thay đổi sắc diện sau khi uống và số người còn lại thường xuyên không sử dụng bia rượu.

Rượu bia vốn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
Uống bia rượu đỏ mặt là nguy cơ của nhiều chứng bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy. Những người thường uống rượu đỏ mặt khi tiêu thụ hơn 4 li rượu/tuần có nguy cơ bị cao huyết áp gấp đôi so với nhóm không uống rượu. Trong khi đó, nguy cơ này chỉ xuất hiện với những người tiêu thụ hơn 8 li rượu/ tuần mà không đỏ mặt.

Theo lí giải từ các chuyên gia, điều này do tích tụ Acetaldehyd – hoạt chất mang độc tính do rượu sản sinh khi bị phân hủy ở gan. Khi nồng độ này tăng lên khiến mạch máu dưới da bị giãn, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan trung ương, trong khi đó cơ thể phải gồng mình sản sinh lượng máu thiếu hụt dẫn đến tăng huyết áp.

Những người uống rượu bia bị đỏ mặt cần phải cẩn thận hơn khi dung nạp các chất có cồn. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Lời khuyên được đưa ra là, những người uống rượu bia bị đỏ mặt cần hạn chế những cuộc nhậu nhẹt, hay uống ít lại dù “tửu lượng” có cao đến đâu. Điều này hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp sớm, hoặc đột quỵ do bia rượu.

Ung thư:

Các nhà khoa học thuộc Viện quốc gia về Nghiện rượu và Lạm dụng đồ uống có cồn (NIAAA) của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ ung thư với những người hay đỏ mặt khi sử dụng bia rượu vì đây là dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản.

Nguy cơ mắc ung thư của những người hay đỏ mặt khi sử dụng bia rượu cao gấp nhiều lần những người bình thường. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Những người thường đỏ mặt khi uống rượu là do trong cơ thể có sự thiếu hụt di truyền enzym chuyển hóa rượu ALDH2 song song đó là việc cơ thể tích tụ các chất acetaldehyde độc hại.

Một điều quan trọng hơn là acetaldehyde có khả năng làm tăng đột biến DNA và gây nên các chứng ung thư. Khi nạp vào cơ thể các chất rượu bia khiến acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ gây ra tình trạng nóng bừng, đỏ mặt, ói mửa, nhịp tim đập nhanh.

Các nhà khoa học cũng cho hay những người hay đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ ung thư thực quản cao gấp 10 lần khi sử dụng liên tục từ 2 cốc bia mỗi ngày so với những người bình thường sử dụng chúng.

Với những người dễ bị đỏ mặt khi uống bia rượu, cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe, bảo vệ mạng sống là hãy tránh xa hoặc hạn chế lượng bia rượu nạp vào cơ thể.

Theo Yan

Xem thêm: Mỗi ly rượu là một liều thuốc độc.

Bài Mới

Nổi Bật