Thứ Ba, 31 Tháng Một,2023

Bài Mới

Mắt có những triệu chứng này là dấu hiệu cảnh báo bạn có bệnh trong người

Đôi mắt rất dễ bị tổn thương, phần lớn hậu quả nặng nhất của các bệnh về mắt thường là dẫn đến mù lòa, nhưng đôi khi những tổn thương của mắt lại đang âm thầm cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn.

Mụn lẹo trong mắt

Mụn lẹo trong mắt cảnh báo có thể bạn mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến bã. Nếu bạn có mụn lẹo xuất hiện bên trong và ngoài mí mắt (hordeolum) 3 tháng không biến mất hay xuất hiện ở cùng một nơi thì đó có thể là biểu hiện của ung thư biểu mô tuyến bã. Cần phải có thăm khám đầy đủ để có chẩn đoán sớm hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Xuất hiện vệt máu trong mắt

Hiện tượng chảy máu võng mạc là một trong những manh mối sớm nhất của tiểu đường tuýp 2. Khi lượng đường tích tụ trong máu quá cao, mạch máu bị chặn lại, sưng lên khiến những mạch máu nhỏ ở võng mạc bị vỡ ra, gây chảy máu. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí có thể gây mù mắt.

mat-1-bb-baaabzmcca
Mắt xuất hiện các vệt máu là biểu hiện của bệnh tiểu đường.

Mắt đỏ ngầu

Mắt đỏ bắt nguồn từ các mạch máu trên bề mặt màng cứng sưng lên do tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời, thiếu ngủ, bụi hoặc dị ứng… Dù vậy, hiện tượng mắt đỏ ngầu cũng có thể xuất phát từ vấn đề tồi tệ hơn như loét giác mạc, viêm màng bồ đào hoặc nhiễm nấm.

Nhiều gỉ nhèm ở mắt

Đó là triệu chứng của bệnh viêm mí mắt, thường biểu hiện rõ nhất ở khóe mắt. Khi bị bệnh, mắt sẽ ngứa rát, khô và nóng. Căn bệnh này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Trong số các yếu tố có liên quan đến viêm mí mắt có bệnh gầu trên da đầu và mụn đỏ.

mat-2-bb-baaacwyerf
Tình trạng này gây ngứa, sưng và khó chịu cho đôi mắt.

Thông thường ngứa, sưng mắt do dị ứng, tiếp xúc với phấn hoa, bụi hoặc lông vật nuôi. Thay vì dùng tay dụi để xoa dịu, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt phù hợp, tránh tự ý quyết định dẫn đến tình trạng mắt trở nên khô rát khó chịu hơn.

Khô mắt

Khô mắt chủ yếu do sử dụng máy tính quá lâu, tác dụng phụ của quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh. Tuy nhiên, khô mắt còn bắt nguồn từ hội chứng Sjogren. Sjogren là bệnh mạn tính có hệ thống tự miễn dịch ngoại tiết, thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi bị viêm khớp dạng thấp hay bệnh lupus. Các triệu chứng sợ ánh sáng, khô mắt và khô miệng thường xảy ra đồng thời.

Mờ mắt

Khả năng nhìn bị ảnh hưởng bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau song không loại trừ nguyên nhân do tình trạng huyết áp cao gây nên. Khi nhìn, cảm giác có đốm sáng, nhấp nháy. Đây được xem là một trong những dấu hiệu đỏ của tình trạng rách võng mạc.

mat-3-bb-baaadbysvf
Mờ mắt do chứng huyết áp cao gây nên.

Hiện tượng rách võng mạc ngày càng nguy hiểm nếu đi kèm chứng đau nửa đầu hoặc sự có mặt của đốm sáng, nhấp nháy diễn ra thường xuyên hơn.

Xuất hiện vết cộm nhỏ, khối thịt dày

Nhiều người tỏ ra thờ ơ khi mắt bỗng xuất hiện vết cộm nhỏ hoặc khối thịt dày. Tuy nhiên, hiện tượng này lại có thể bắt nguồn từ một khối u ung thư.

Bài Mới

Nổi Bật