Thứ Năm, 29 Tháng Chín,2022

Bài Mới

Lấy nước lã nấu cơm đủ loại bệnh tật, ung thư chào đón cả gia đình

Nhiều người bảo nấu cơm thì có khó gì, chỉ cần vo gạo rồi cấm điện là xong. Nhưng bạn có biết ngay cả việc chọn loại nước gì nấu cơm cũng có ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình bạn không?

Nhiều người bảo nấu cơm thì có khó gì, chỉ cần vo gạo rồi cấm điện là xong. Nhưng bạn có biết ngay cả việc chọn loại nước gì nấu cơm cũng có ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình bạn không?

1. Sai lầm thường gặp

vo_gao
Dùng nước máy nấu cơm không an toàn nhưng chúng ta nghĩ

Ngày thường khi nấu cơm, chúng ta thường sử dụng trực tiếp nước máy để rửa gạo, sau đó cũng dùng chính loại nước máy đó để nấu cơm. Có thể bạn nghĩ rằng đã là nước máy qua xử lý thì chắc chắn sẽ đảm bảo vệ sinh hoặc “thể nào mà trong quá trình nấu nước chả được đun sôi”, nhưng đây chính là một nhận định sai lầm. Liệu mọi người có biết nước máy thực chất không vô hại như các bạn nghĩ?

2. Trong nước máy có hóa chất gì?

Hiện nay, các nhà máy xử lý nước đều dùng clo để khử độc cho nước sinh hoạt. Mà clo là chất oxi hoá mạnh, có hại cho cơ thể. Nó có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng và đường hô hấp, ngoài ra clo có thể gây viêm phổi và phù nề phổi; nếu dùng thường xuyên với nồng độ thấp sẽ khiến cơ thể mắc nhiều bệnh mãn tính như viêm mũi, viêm khí quản, phù nề phổi, xơ gan, xơ vữa động mạch, và thậm chí là ung thư, tăng tốc độ lão hóa cơ thể.

3. Dùng nước máy trực tiếp nấu cơm có tác hại gì?

nuoc-lanh-nau-com-1
Nấu cơm bằng nước lã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh

Dùng nước máy trực tiếp nấu cơm, dưới tác động của nhiệt độ, clo sẽ tác dụng với chất mùn hữu cơ trong nước sẽ tạo ra clorofom chuyên gây ung thư. Các bạn thử nghĩ xem ngày nào chúng ta cũng ăn cơm, ngày nào cũng tiếp xúc với clorofom vậy thì nguy cơ mắc phải ung thư, xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch, khả năng mắc phải bệnh tật chỉ từ việc ăn cơm trắng đã tăng lên nhiều lần.Ngoài ra, gạo ngâm trong nước máy sẽ ngấm nước mà nở ra, khiến phần lớn chất dinh dưỡng ngoài vỏ gạo hòa tan trong nước, đến khi nước sôi bốc hơi, một phần vitamin B1 hòa tan trong nước sẽ thất thoát theo hơi nước. Hơn nữa, một số ion muối thể hiện tính kiềm, mà vitamin B1 dễ bị phá hủy trong môi trường kiềm khi gặp nóng, vì vậy mà làm giảm hàm lượng vitamin B1.

4. Biện pháp khắc phục

Nếu hiện tại nhà bạn vẫn đang sử dụng trực tiếp nước máy để nấu cơm, hãy từ bỏ ngay thói quen này và chịu khó sử dụng nước đun sôi để nấu cơm, chú ý ngày nào nấu cơm thì đun 1 mẻ nước cho bữa đó, không nên đun một nồi nước to rồi để đó, sẽ càng có hại cho cơ thể. Vì một cơ thể khỏe mạnh, bỏ thêm chút công sức nữa không tiếc gì phải không nào?

Bài Mới

Nổi Bật