Gặp triệu chứng này khi làm “chuyện ấy”, chị em cần đi khám ngay để tìm ra bệnh tiềm ẩn


Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khi “quan hệ”, bao gồm cả yếu tố tâm lý lẫn thể chất.

Chào bác sĩ, tôi đang rất lo lắng về sức khỏe của mình. Tôi kết hôn được 8 năm, đã có 2 con. Tôi hoàn toàn khỏe mạnh, cuộc sống không có nhiều áp lực, “chuyện vợ chồng” cũng suôn sẻ. Gần đây, tôi thường bị đau khi có quan hệ tình dục. Tình trạng này kéo dài đến 1-2 tiếng sau khi kết thúc. Tôi được biết nếu bị khô âm đạo sẽ gây đau nhưng tôi không rơi vào trường hợp đó. Tôi muốn hỏi như vậy là tôi bị làm sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (M. Hải)

Trả lời:

Bạn M. Hải thân mến!

Thực tế, đau khi có quan hệ tình dục không phải là tình trạng đặc biệt. Có rất nhiều cặp đôi rơi vào hoàn cảnh này nhưng đó chỉ là thỉnh thoảng mới đau. Còn trong trường hợp đau liên tục thì lại là không bình thường. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khi “quan hệ”, bao gồm cả yếu tố tâm lý lẫn thể chất. Và việc điều trị các cơn đau cũng cần tùy thuộc vào đúng nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khi "quan hệ", bao gồm cả yếu tố tâm lý lẫn thể chất. Ảnh minh họa
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khi “quan hệ”, bao gồm cả yếu tố tâm lý lẫn thể chất. Ảnh minh họa

Nếu tình trạng của bạn đã kéo dài được một thời gian thì bạn cần đi khám sớm để được điều trị đúng nguyên nhân, như vậy bệnh mới nhanh khỏi, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được một số nguyên nhân gây ra những cơn đau khi “quan hệ” như sau:

– Khô âm đạo: Nếu người phụ nữ không sản xuất dầu bôi trơn tự nhiên bên trong âm đạo để chuẩn bị cho quá trình “quan hệ” thì sẽ dẫn đến những cơn đau.

– Nhiễm trùng âm đạo: Căn bệnh nhiễm trùng này có thể gây đau đớn hoặc khó chịu trong và sau khi “quan hệ”. Một số chị em còn có thêm triệu chứng khác như ngứa, rát và tiết dịch âm đạo ra bất thường.

– Nhiễm trùng đường tiểu: Nhiễm trùng đường tiểu hay còn được gọi là viêm bàng quang, đôi khi là kết quả của viêm niệu đạo, hở đường tiểu gần âm đạo, trong “chuyện ấy”. Tình trạng nhiễm trùng này có thể gây đau và rát khi đi tiểu nhưng cũng có thể gây ra đau vùng chậu sau khi quan hệ tình dục. Trong trường hợp nhiễm trùng đường tiểu, việc điều trị bằng kháng sinh là cần thiết.

– Có các khối u: Các khối u có thể bao gồm u nang buồng trứng, u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung… Những bệnh này cũng có thể gây ra tình trạng đau và cản trở quá trình quan hệ tình dục của bạn.

Theo phunuvagiadinh

Xem thêm video cách đăng nhập facebook cho điện thoại “cục gạch”


Chia sẻ cho bạn bè!

0

Facebook Comments