Thứ Ba, 31 Tháng Một,2023

Bài Mới

Đau đầu buồn nôn là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau đầu buồn nôn là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, những chúng không phải là một bệnh lý thực sự. Về bản chất, đau đầu gây buồn nôn chỉ là một biểu hiện đặc trưng của một loại đau đầu khác.

Rất nhiều người không chú ý đến đặc điểm quan trọng này khi điều trị. Thông thường, chỉ dùng những thuốc giảm đau hoặc thuốc chống nôn để ngăn chặn triệu chứng. Tuy nhiên, sử dụng thuốc chống nôn như metoclopramid hay một loại thuốc tương tự như vậy không phải là giải pháp hữu hiệu. Chúng chỉ có thể giải quyết phần ngọn mà không tác động xử lý được gốc rễ của vấn đề.

Trước hết, bạn cần tìm hiểu đau đầu buồn nôn là bệnh gì? Các biểu hiện khác của bệnh, chẩn đoán và điều trị theo bản chất của bệnh.

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu, những vấn đề sau: Nguyên nhân dẫn gây bệnh và đau đầu buồn nôn là bệnh gì?

bai-11-h1-fe020
Nguyên nhân gây đau đầu buồn nôn là gì?

Nguyên nhân đau đầu buồn nôn thường gặp

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến chứng đau đầu; chúng có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cơn đau hoặc đơn giản là những ảnh hưởng gián tiếp khác. Mặc dù tác động có khác nhau nhưng để tránh cơn đau đầu bạn không nên bỏ quên một yếu tố nào, chỉ khi tìm được nguyên nhân gây bênh chúng ta mới có thể sử dụng thuốc trị đau đầu một cách hiệu quả.

Các nguyên nhân gây đau đầu buồn nôn thường gặp:

Căng thẳng thường xuyên: được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng đau đầu buồn nôn. Khi cơ thể bị buộc ở trong tình trạng căng thẳng quá dài, hệ thống thần kinh có dấu hiệu quá tải và phản ứng lại bằng nhiều triệu chứng khác nhau: đau đầu kèm theo buồn nôn là biểu hiện thường thấy nhất.

Các triệu chứng kéo theo: các bệnh lý như là viêm xoang mũi, thiếu máu lên não, huyết áp cao, u não… có thể kéo theo nhiều biểu hiện hoặc biến thể khác nhau. Cơn đau đầu từ các bệnh này thông thường sẽ kéo theo chứng buồn nôn, ói mửa hoặc một số biểu hiện khác.

Trên đây, là hai nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến cơn đau, bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân khác liên quan.

Đau đầu nhức đầu buồn nôn là bệnh gì?

Đau đầu buồn nôn về bản chất là biểu hiện, không phải là nguồn gốc của bệnh. Muốn điều trị bệnh cần chẩn đoán chính xác, từ đó mới có được biện pháp phù hợp tương ứng.

Bên cạnh các nguyên nhân khó chẩn đoán và nguy hiểm dẫn như: huyết áp cao, u não… (nếu có tiền sử mắc bệnh này bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế để chẩn đoán và phòng ngừa). Một số bệnh lý liên quan thường gặp nhất như:

dau-nguc-buon-non-truoc-ky-kinh-co-nguy-hiem-khong-jpg2_
Đau đầu buồn nôn do rất nhiều nguyên nhân

Đau nửa đầu: Có đến 80% người mắc đau nửa đầu bị đau đầu buồn nôn, đây là biểu hiện đặc trưng nhất của chứng bệnh này. Người mắc đau nửa đầu thường có cơn đau, co thắt một nửa bên đầu hoặc đau quanh sọ não, cơn đau kéo dài và dữ dội kèm theo là cảm giác buồn nôn. Ngoài ra bệnh nhân đau nửa đầu còn rất dễ bị ù tai, mờ mắt đôi khi còn bị co giật nếu bệnh nặng – đây là chứng bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ di chứng dẫn đến tàn tật khá cao (top 20 nguyên nhân gây tàn tật), bệnh có thể khiến tổn thương não vĩnh viễn nếu không được chữa trị kịp thời.

Đau đầu căng thẳng:  Người mắc đau đầu căng thẳng chủ yếu do không điều hòa được giữa công việc và nghỉ ngơi, dẫn đến stress kéo dài; cơn đau đầu thường rất dai dẳng và đôi khi khó điều trị. Đau đầu buồn nôn cũng rất thường thấy ở bệnh nhân mắc đau đầu do căng thẳng.

Đau đầu từng chuỗi: Chứng bệnh này bắt nguồn từ tình trạng rối loạn thần kinh. Cơn đau liên tục theo chuỗi khiến người bệnh mệt mỏi, nhiều trường hợp có thể trầm cảm nhẹ, đau đầu buôn nôn kèm theo hoặc một số triệu chứng khác

Bệnh đau đầu có rất nhiều cách phân loại cũng như triệu chứng biểu hiện khác nhau. Có thể thể là các chứng bệnh thường gặp như: đau đỉnh đầu, đau đầu trùm hay đau nửa đầu… những cũng có thể nguy hiểm hơn như: u não hay đột quỵ. Bài viết này, trình bày một số kiến thức cơ bản nhất về đau đầu buồn nôn, hi vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích với bạn!

Bài Mới

Nổi Bật