Cúi đầu dùng điện thoại có tác hại khôn lường với cột sống


Trong thời đại công nghệ hiện nay, mọi người thường liên tục cúi mặt vào điện thoại có thể gây hại cho cột sống. Không chỉ điện thoại mà các thiết bị điện tử khác cũng nguy hại tương tự.

11993
Thường xuyên cúi đầu dùng điện thoại có thể gây hại cho cột sống.

Nhiều người trẻ hiện nay có thể giữ nguyên tư thế cúi đầu xem điện thoại, iPad,… liên tục 4 giờ mỗi ngày, đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý cột sống và nhiều bệnh khác. Người dùng máy tính ngồi tại bàn làm việc cả ngày cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Tư thế này không những ảnh hưởng đến cột sống mà còn trên cả phổi và các cơ quan khác. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tìm hiểu cách sử dụng điện thoại an toàn và hợp lý nhất.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tư thế của một người có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của họ. Một người được chẩn đoán trầm cảm thường có một tư thế thân thể cố định, y học gọi đó là tư thế iHunch. Trước đây, những triệu chứng này hay gặp ở những người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay bệnh trầm cảm iHunch này đang có xu hướng “trẻ hóa”.

Các triệu chứng chính của iHunch là: cổ hướng dài ra, vai rũ xuống, cánh tay bó vào trong.

Các giả thuyết cho rằng, duy trì đúng tư thế ở mọi lúc có thể nâng cao năng suất hoạt động cảm xúc cho cơ thể, giúp tâm trạng luôn thoải mái và giảm căng thẳng.

Khi thường xuyên phải nhìn vào điện thoại thì bạn nên cố gắng hạn chế cúi đầu quá thấp, nó khiến lực tập trung nhiều ở đốt sống cổ hơn. Ngược lại giữ tư thế thẳng đứng, trọng lực sẽ trải xuống khắp cột sống và đôi chân.

Theo một nghiên cứu của bác sĩ phẫu thuật cột sống Kenneth Hansraj sống tại New York, Mỹ, khi nghiêng đầu về phía trước 60 độ để nhìn vào màn hình điện thoại, bạn đang đặt hơn 27kg sức nặng trên cổ của mình, trong khi ở tư thế thẳng đứng cổ của bạn chỉ chịu trọng lượng 5kg.

6870560-138540-1474902130-650-6898a2519a-1-1474966700
Cúi đầu dùng điện thoại và cột sống,

5 điều đơn giản sau đây có thể giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe khi sử dụng điện thoại thời gian lâu:

1. Thường xuyên thư giãn các cơ ở cổ bằng cách lắc đầu sang hay bên.

2. Massage vai và cơ quanh cổ.

3. Đứng hướng ra phía ngoài phòng thực hiện động tác vươn vai, uốn cong ngực. Điều này sẽ giúp thư giãn cơ bắp toàn thân sau một thời gian dài sử dụng điện thoại.

4. Nếu bạn sử dụng điện thoại trong thời gian lâu cần thực hiện nhiều lần các động tác xoa bóp để giảm căng thẳng mệt mỏi ở cằm, cổ, bả vai…

5. Mỗi khi sử dụng điện thoại hãy nhớ rằng 1 tư thế đúng không chỉ mang lại sức khỏe tốt mà còn có những lợi ích thẩm mỹ.

Hoàng An, theo Bright Side


Chia sẻ cho bạn bè!

0

Facebook Comments