Thứ Tư, 7 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Chắc chắn 99% người nặn mụn chỉ cố nặn ra phần mủ trắng mà không hề biết điều đáng sợ này!

Thói quen nặn mụn trên khuôn mặt là điều khá phổ biến, tuy nhiên hầu hết mọi người đều không ngờ về những hậu quả nghiêm trọng của nó.

Một anh chàng có tên là Long, tại Trung Quốc, luôn coi việc nặn mụn như một thói quen khó bỏ. Sau khi nặn, anh thường thấy một loại chất màu trắng bị đẩy ra ngoài và cho rằng hành động này sẽ làm cho mụn nhanh khỏi. Tuy nhiên, anh Long đã khiến mụn trứng cá ngày càng có dấu hiệu trở nên trầm trọng hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe .

Trên thực tế, chất màu trắng bị ép ra khỏi mụn chính là chất nhờn dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông và hình thành nên mụn trứng cá. Sau đó, do phần đầu mụn tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài nên sẽ bị oxy hóa và tạo nên màu sắc tối đen, còn lại chất màu trắng không bị oxy hóa là chất béo.

nan-mun-mu
Mụn đầu trắng

Khi quan sát kỹ, mọi người sẽ thấy thứ màu trắng trong mụn trứng cá có hình dạng dài sọc, thậm chí có khả năng hình thành nên tia mụn. Các thành phần chính trong mụn này thường là lông, bã nhờn và vi khuẩn chẳng hạn như malassezia.

Tuy nhiên, nếu mụn trứng cá tiết ra loại chất lỏng màu trắng thì rất có thể nó là bã nhờn và một axit béo. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tuyến bã nhờn đã bài tiết quá nhiều chất nhờn và gây ra việc kích thích các axit béo tự do tiết dịch sau khi mụn được hình thành.

Nhiều người cho rằng việc nặn chất màu trắng ra ngoài sẽ giúp cơ mặt tốt hơn, tuy nhiên đây lại là một quan niệm rất sai lầm. Gương mặt con người thường chứa rất nhiều mạch máu nên khi nặn mụn sẽ dễ khiến các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể làm mụn trứng cá thêm trầm trọng. Thậm chí, mụn đậu mùa còn dễ để lại những vết sẹo lõm thiếu thẩm mỹ trên gương mặt người bệnh nếu không được chăm sóc đúng cách.

Theo nghiên cứu, mụn trứng cá có nhiều loại khác nhau như: mụn nhỏ trên da sau khi tiếp tục phát triển và mở rộng chiều sâu bên trong sẽ dễ dàng hình thành nên mụn mủ và đầu đen, mụn nang – mụn này thường chứa nhiều bã nhờn, mủ và máu nên khi vỡ rất dễ tạo sẹo trên mặt, mụn mủ,…

Bài Mới

Nổi Bật