Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Một,2022

Bài Mới

Cảnh giác với hóa chất từ hóa đơn khi rút tiền tại ATM

Nhiều người có thói quen lấy hóa đơn sau khi rút tiền tại máy ATM, tuy nhiên bạn sẽ phải cân nhắc lại sau khi đọc bài này.

Đừng lấy hóa đơn tại máy ATM nếu không cần thiết - Ảnh minh họa
Đừng lấy hóa đơn tại máy ATM nếu không cần thiết – Ảnh minh họa

Việc lấy tờ hóa đơn sau khi rút tiền tại máy ATM hoặc mua sắm tại siêu thị, cửa hàng…vv là thói quen của rất nhiều người. Nhiều người giữ hóa đơn trong ví, thậm chí một số người còn đưa cho trẻ những tờ hóa đơn này để chơi, một hành động cực kỳ nguy hiểm mà bạn phải bỏ ngay lập tức.

Mới đây, nhiều nghiên cứu cho biết những ai tiếp xúc với loại giấy đặc biệt được dùng làm hóa đơn cho máy ATM (không đeo găng tay) đã gia tăng mức Bisphenol A (BPA) trong nước tiểu. Trong khi đó, những người đeo găng tay thì không bị nhiễm hóa chất này.

BPA là hóa chất cực kỳ nguy hiểm và được xác nhận có liên quan tới vài vấn đề sức khỏe về hormone. Hóa chất này hiện diện nhiều nhất trong một số loại vải, nhựa cứng (ví dụ nhựa dùng để chế tạo chai nhựa cho trẻ em) và thực phẩm đóng hộp. Cho tới nay, các nhà khoa học đã xác nhận BPA có liên quan tới một số hội chứng rối loạn hormone, gây sẩy thai và ảnh hưởng tới sự phát triển não của trẻ em. Nó cũng có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, giảm ham muốn tình dục, từ đó gây vô sinh cùng nhiều bệnh khác như tiểu đường, béo phì.

Hóa chất này được dùng trong giấy in nhiệt cho máy ATM, máy POS trong siêu thị và nhiều nơi khác. BPA có tác dụng hiển thị hình ảnh khi in. Theo Người đưa tin, các nhà nghiên cứu tại đại học Missouri (Mỹ) đã tiến hành 1 nghiên cứu, trong đó họ yêu cầu những người tham gia cầm tờ hóa đơn trong 4 phút và dùng tay để ăn khoai tây chiên. Sau 2 tiếng, họ lấy mẫu nước tiểu kiểm tra và phát hiện nồng độ BPA của những người cầm hóa đơn tăng gấp 10 lần so với những người không cầm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Trí thức trẻ, một nhà khoa học khác cho biết chỉ cần bạn cầm hóa đơn trong 10 giây thì ngón tay đã dính 2,5microgram BPA rồi. Nếu cọ xát chúng thì hàm lượng này tăng gấp 15 lần. Một nghiên cứu khác cho hay, cơ thể bạn hấp thu BPA nhanh hơn nếu da tay ẩm sau khi vừa dùng các sản phẩm chăm sóc da và nước rửa tay. Nếu bạn cầm tờ hóa đơn trong 45 giây thì cơ thể sẽ hấp thu BPA tối đa.

Trong khi chờ các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về ảnh hưởng của BPA, bạn nên tự bảo vệ mình bằng một số cách sau:

+ Hạn chế nhận biên lai, hóa đơn khi rút tiền hay mua hàng tại siêu thị.

+ Nếu cần lấy hóa đơn, hãy để nó vào 1 ngăn riêng chứ đừng để lẫn với những đồ vật khác.

+ Rửa tay ngay sau khi cầm hóa đơn.

+ Đừng dùng các sản phẩm chăm sóc da và nước rửa tay trước khi xử lí hóa đơn.

+ Không được cho trẻ em chơi hóa đơn, biên lai.

Nguồn: Phụ Nữ Và Gia Đình

Bài Mới

Nổi Bật