Thứ Năm, 1 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Cẩn thận với loại khẩu trang “10 nghìn 3 cái” bạn có thể nhập viện bất cứ lúc nào

Nhiều người Việt ham mua khẩu trang rẻ bán “đổ đống” mà không hề biết đến tiêu chí an toàn của một chiếc khẩu trang thực sự.

Với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam rất dễ tích tụ nhiều loại bụi, khí, chất độc hại nên việc dùng khẩu trang là cần thiết. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại khẩu trang được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, chủ yếu là loại chỉ dùng được một lần như khẩu trang giấy, khẩu trang y tế hoặc loại có thể tái sử dụng nhiều lần như khẩu trang vải, khẩu trang chứa than hoạt tính…

Năm nay, trên thị trường, loại khẩu trang 10.000đ/ 3 chiếc bỗng nhiên xuất hiện và đang bán rất chạy. Tại chợ Xanh, Cầu Giấy, Hà Nội loại khẩu trang này được bày bán nhiều. Theo quan sát của chúng tôi đây là khẩu trang không rõ nguồn gốc, đường may ẩu, chất liệu mỏng nhưng rất nhiều người mua.

Nói về chất lượng khẩu trang, chị Đỗ Thị Tâm, Sơn Tây, Hà Nội cho hay: “Tôi cứ nghĩ đến khẩu trang nào cũng như vậy. Mỏng thì ít tiền hơn thôi. Tôi rất hay làm rơi khẩu trang nên chủ yếu mua khẩu trang rẻ”.

Khẩu trang giá rẻ được bán nhiều ở đường, chợ. Ảnh: Ngọc Thi
Khẩu trang giá rẻ được bán nhiều ở đường, chợ. Ảnh: Ngọc Thi

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa học – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia cho rằng: “Tiêu chuẩn tối thiểu nhất của một chiếc khẩu trang có thể lọc được bụi 10 micromet(là các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet)”.

Trong trường hợp dùng các loại khẩu trang giá rẻ chất lượng vải không đạt tiêu chuẩn, kích thước lỗ giữa các sợi vải lớn (mắt thường không thể nhìn thấy được). Sẽ khiến cho cơ thể dễ hít phải các hạt bụi có kích thước bé hơn 10 micromet Những bụi trên sẽ tích tụ trong phổi gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối với các loại khẩu trang vải sau mỗi lần giặt các sợi vải sẽ bị xô lệch liên kết dễ tạo ra những lỗ hổng lớn khiến cho bụi càng dễ dàng đi vào cơ thể hơn. Khẩu trang vải thường chỉ có chức năng tránh nắng, che bụi hơn là chức năng phòng bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Khẩu trang y tế tuy mỏng nhưng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống vi khuẩn gây bệnh vì đã được tiệt trùng trước khi đưa ra bán trên thị trường. Loại khẩu trang này có khả năng lọc được các tác nhân gây bệnh có kích thước từ 1-10 micrômét,

Tùy vào từng trường hợp mà người tiêu dùng có thể sử dụng những loại khẩu trang khác nhau. Khi tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi, cúm, sởi… nên dùng khẩu trang y tế (có bán ở các nhà thuốc tư nhân, bệnh viện) để tăng khả năng phòng bệnh.

Những chiếc khẩu trang này được bán với giá 10 nghìn/3 cái. Ảnh: Ngọc Thi
Những chiếc khẩu trang này được bán với giá 10 nghìn/3 cái. Ảnh: Ngọc Thi

Nếu ở nơi nhiều bụi vô cơ (như khi tham gia giao thông, là công nhân vệ sinh đường phố…) nên dùng khẩu trang vải (loại có 3 lớp, hình phễu ôm kín miệng, mũi). Nếu tới nơi nhiều khí độc hại như khói thuốc lá, hóa chất bay hơi… thì nên dùng khẩu trang than hoạt tính.

Cũng theo PGS.TS Trần Hồng Côn, loại khẩu trang giá rẻ bán trên đường phố chủ yếu làm từ các loại vải vụn thừa. Và hầu như nó không được thanh trùng, khử trùng trong khi sản xuất và đóng gói, dễ bị nhiễm vi khuẩn và bụi. Vì vậy, trước khi dùng nên giặt để tránh gây kích ứng da, lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp.

Đối với các loại khẩu trang vải nên chọn những loại khẩu trang có 2-3 lớp vải để ngăn được bụi. Riêng với khẩu trang mua dọc đường, không có nhãn mác cần phải giặt trước khi dùng. Khi dùng khẩu trang vải cần phải được giặt hàng ngày như quần áo để vi khuẩn không có cơ hội gây hại.

Khi mua khẩu trang cần phải mua loại vừa vặn che khít mũi và miệng. Không nên mua loại khẩu trang rộng quá, sẽ có khe hở, bụi sẽ dễ dàng đi vào đường thở.

Ông khuyên nên sử dụng khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài, lựa chọn sản phẩm tốt là cách giúp bảo vệ đường hô hấp trong mọi loại thời tiết như nắng nóng, bụi bẩn vào mùa hè, bệnh cảm cúm, viêm phổi vào mùa đông.

Trước khi sử dụng, bạn cần giặt thật sạch, tránh dùng ngay sau khi mua. Bạn nên ngâm và giặt khẩu trang bằng nước ấm vừa, phơi thật khô. Khẩu trang nên được thay thường xuyên.

Nguồn: eva

Bài Mới

Nổi Bật