Thứ Ba, 16 Tháng Tám,2022

Bài Mới

Bất ngờ với lý do ngày càng nhiều chị em mắc ung thư vú khi còn rất trẻ

Mẹ bầu bị thừa estrogen có thể gây ung thư vú cho con gái

Khi lượng hoóc-môn estrogen trong cơ thể quá cao, phụ nữ có nguy cơ mắc phải ung thư do các loại gen ức chế khối u bị vô hiệu hóa.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những bé gái do các bà mẹ có nồng độ estrogen vượt mức quy định khi mang thai sinh ra có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Lí do được các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Georgetown Lombardi đưa ra là do nồng độ estrogen cao trong tử cung của người mẹ có thể vô hiệu hóa các gen ức chế ung thư vú BRCA1 ở con gái.

phat-hien-som-ung-thu-vu(1)
Hàm lượng estrogen quá cao có thể vô hiệu hóa các gen ức chế ung thư vú

Đối tượng được lựa chọn để tiến hành nghiên cứu là những bé gái một tuổi do các bà mẹ có hàm lượng estrogen cao trong suốt giai đoạn mang thai sinh ra. Nghiên cứu cũng cho thấy ở các bé gái còn tồn tại các bất thường về gen có thể gây ung thư vú và khiến cho bệnh ung thư tái phát.

Một trong số đó là khiếm khuyết gen trong phản ứng protein tháo xoắn, không những gây nguy cơ ung thư vú cao mà còn kháng lại thuốc chống ung thu vú tamoxifen.

Mặc dù nghiên cứu đã tìm ra được mối liên hệ giữa nồng độ estrogen cao trong giai đoạn thai kì của mẹ và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở con gái, nguyên nhân và hậu quả của vấn đề này vẫn chưa được kiểm chứng.

Nếu như những phát hiện trên được kiểm chứng, chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định ung thư vú ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao và làm giảm các nguy cơ trước khi bệnh phát triển nặng hơn.

Giáo sư Leena Hilakivi-Clarke đến từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Georgetown Lombardi, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu trên cho biết hiện đã xuất hiện các loại thuốc “có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và ngăn ngừa sự phát triển của các chất kháng tamoxifen”.

Nghiên cứu này đã được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ diễn ra tại Washington D.C. vào thứ ba vừa rồi. Các cơ sở dữ liệu và kết luận của nghiên cứu được trình bày tại hội nghị mới được coi là kết quả sơ bộ, chỉ sau khi được hội đồng chuyên gia thông qua và công bố chính thức trên tạp chí y khoa thì kết luận trên mới được công nhận là kết quả cuối cùng.

Bài Mới

Nổi Bật