Thứ Năm, 29 Tháng Chín,2022

Bài Mới

Say xe kinh niên cũng “tắt điện” khi bạn dùng những loại quả này

Say tàu, xe luôn luôn là nỗi “ám ảnh kinh hoàng” với nhiều người khi về quê, đi du xuân hay lễ chùa đầu năm. Thay vì dùng thuốc chống say tàu, xe, bạn chỉ cần sử dụng những loại quả dưới đây, vừa bớt say xe, lại không có tác dụng phụ.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình Việt thường tranh thủ thời gian về quê thăm họ hàng hoặc đi chơi xa, đi lễ chùa cầu may… Phương tiện di chuyển được các gia đình lựa chọn nhiều nhất thường là ô tô hoặc tàu. Với những ai say tàu, xe, những chuyến đi này quả là ác mộng.

Để khắc phục tình trạng say tàu, xe, nhiều người thường uống thuốc chống say hoặc dùng miếng dán chống say. Tuy nhiên, với những người say xe nặng, miếng dán thường không có tác dụng. Thuốc chống say lại thường gây ra một số tác dụng phụ như gây mệt mỏi, đau đầu, buồn ngủ…, ảnh hưởng tới chuyến đi.

Tuy nhiên, có một phương pháp khác giúp chống say tàu, xe mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Đó chính là sử dụng một số loại hoa quả. Dưới đây là một số loại quả có tác dụng hạn chế hoặc chống say xe mà các bác sĩ Đông Y khuyên dùng.

Xoài xanh

Ảnh Internet

Xoài xanh thường có vị chua. Do đó, nếu ăn xoài xanh khi đang đi tàu xe, vị chua của xoài sẽ kích thích tuyến nước bọt tăng cường hoạt động, kết hợp cùng động tác nhai xoài, hỗ trợ não bộ kích thích hệ thống tiền đình hoạt động tốt hơn, góp phần chống say tàu, xe.

Vỏ quýt

Ảnh Internet

Khi ăn quýt, nhiều người thường vứt bỏ vỏ quýt. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không biết rằng vỏ quýt có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Vỏ quýt chứa nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu. Vỏ quýt không chỉ có tác dụng chữa ho đờm, hỗ trợ tiêu hoá; mà ngửi vỏ quýt khi đi tàu hoặc xe còn giúp chống say tàu, xe hiệu quả.

Gừng

Ảnh Internet

Gừng chứa 1-3% tinh dầu và nhiều chất cay khác nhau. Những thành phần này có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm và chống nôn ói. Khi đi tàu hoặc xe, bạn có thể nhấm hoặc ngậm một miếng gừng nhỏ để chống say tàu, xe.

Nếu không ăn được gừng sống, bạn có thể sử dụng mứt gừng; tuy nhiên, không nên dùng mứt gừng quá ngọt, mất hết vị cay bởi nếu không còn vị cay, thì tác dụng chống say của gừng cũng mất đi.

Nhìn chung, say tàu xe thường xuất phát từ hai lý do: một là do người say xe không chịu được mùi xăng dầu; và hai là do tâm lý. Ngoài ra, huyết áp thấp cũng có thể gây say xe. Do đó, ngoài sử dụng những loại hoa quả trên để chống say trong suốt chuyến đi, để giảm thiểu triệu chứng say xe, bạn nên ăn vừa đủ no và ăn đồ khô trước khi khởi hành.

Theo Feedy

Xem thêm: Cần lắm những tấm lòng ,và những chia sẻ nhỏ tới các con!

Bài Mới

Nổi Bật