Thứ Tư, 7 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Nhiều năm giặt quần áo chắc bạn không biết mình đã mắc những sai lầm này

Cho dù là người phụ nữ đảm đang đến thế nào, chắc chắn rằng bạn mắc phải ít nhất một sai lầm khi giặt quần áo.

Giặt quần áo là một trong những công việc quen thuộc của phụ nữ chúng ta. Ngày xưa, khi chưa có máy giặt, chị em phụ nữ phải “còng lưng” chà chà, đạp đạp, vắt vắt để chồng con có được chiếc áo, chiếc quần sạch sẽ, thơm tho. Vất vả chị em nhỉ?

Nhưng từ khi có máy giặt ra đời, công việc giặt giũ của em chị em đã đỡ vất vả hơn rất nhiều. Chỉ cần cho quần áo, xà phòng vào máy, bấm nút rồi tranh thủ làm những việc khác thôi. Tiện lợi và tiết kiệm thời gian chị em nhỉ?

Ấy ấy, nhưng không phải cứ “cho tất cả vào rồi bấm nút” là đúng đâu nhé chị em. Giặt giũ bằng máy cũng phải có nguyên tắc và nếu bạn không làm theo thì một là máy giặt sẽ “tắt thở” sớm, hai là quần áo sẽ chẳng còn đẹp đẽ như lúc mới mua đâu.

Hãy “khắc cốt ghi tâm” 13 điều cơ bản về giặt giũ sau đây nhé chị em. Nếu được, cứ in ra rồi dán lên máy giặt, bạn sẽ nhanh chóng ghi nhớ mà thôi.

1. Phân loại quần áo không đúng

Ngoài việc xem xét màu sắc, bạn cũng nên chú ý đến chất liệu vải. Ví dụ: quần áo vải nỉ không nên giặt chung mà phải được giặt riêng biệt, khăn và quần áo từ sợi tổng hợp cũng không được giặt chung.

2. Không tẩy vết bẩn trên áo đúng cách

Đừng ngạc nhiên khi phát hiện trên áo có vết thủng nếu bạn dùng chất tẩy quá mạnh. Những vết bẩn trên áo phải được giặt một cách nhẹ nhàng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa những lỗ thủng ấy xuất hiện là nên đặt tấm vải trắng lên vết bẩn rồi ngâm chúng trong nước giặt.

3. Dùng quá nhiều bột giặt

1_46234
Ảnh minh họa

Điều này sẽ dẫn đến tình trạng có quá nhiều bọt trong máy, và nó sẽ thu thập bụi, chất bẩn từ những nơi như cổ áo, rồi lây lan sang những phần khác. Dẫn đến kết quả là áo bạn thậm chí còn bẩn hơn nữa, bạn chẳng muốn điều này phải không?

4. Bỏ mặc đến khóa kéo

2_46404
Ảnh minh họa

Dây kéo trên quần, áo cần phải được kéo lên hết để tránh làm hỏng những trang phục khác.

5. Cài cúc áo khi giặt

Bạn hãy luôn nhớ rằng phải cài cúc áo trước khi giặt để chiếc áo không bị mất dáng sau khi giặt xong nhé.

6. Dùng quá nhiều thuốc tẩy

Thuốc tẩy khiến vải trở nên kém bền, dễ rách. Thay vì dùng thuốc tẩy, bạn có thể cho áo quần cần tẩy vào cái nồi lớn, đổ nước ngập rồi thêm hai giọt nước cốt chanh, sau đó đun sôi.

7. Giặt quần áo bơi bằng máy

3_41765
Ảnh minh họa

Quần áo bơi hay những trang phục thể thao khác làm từ vải spandex hoặc elastane không bao giờ được giặt bằng máy. Cách đúng nhất là giặt bằng tay bằng nước mát.

8. Giặt gối, mền chỉ với một chu kì

4_49271
Ảnh minh họa

Nếu bạn vẫn hay làm như thế thì hãy sửa ngay nhé. Giặt gối, mền với một chu kì sẽ khiến bọt xà phòng sẽ không được làm sạch hoàn toàn, vẫn còn tồn tại trong ruột gối. Thế nên, bạn nên giặt với hai chu kì nhé.

9. Dùng nước xả vải cho khăn

Hóa chất trong nước xả sẽ làm giảm khả năng thấm nước của khăn. Thế nên bạn không nên dùng nước xả vải cho khăn nhé.

10. Giặt quá nhiều quần áo

5_53245
Ảnh minh họa

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều áo quần vào máy giặt, sẽ có thể khiến máy “tắt thở” giữa chừng đấy.

11. Giặt áo gió và áo lạnh có mũ (dáng dày) không đúng cách

Giặt không đúng cách có thể làm mất dáng của áo. Bạn có thể cho 3 quả bóng tennis vào máy, vừa giữ dáng áo, vừa hạn chế bọt.

12. Dùng hóa chất giặt

6_43979
Ảnh minh họa

Rất nhiều gia đình đã tốn hàng đống tiền vào những hóa chất giặt, làm mềm quần áo. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu có sẵn ở nhà như: muối (giúp quần áo sáng hơn), phấn (giúp loại bỏ vết bẩn), nước chanh (giúp mềm và khử mùi hôi)…

13. Không vệ sinh máy giặt

7_45475
Ảnh minh họa

Bạn chỉ biết tống áo quần vào máy, bấm nút mà chẳng đoái hoài đến máy giặt cũng là một sai lầm lớn nhé. Hãy luôn để ý đến việc vệ sinh máy giặt, sẽ giúp áo quần bạn thơm và sạch hơn rất nhiều. Khay đựng xà phòng có thể sẽ còn tồn đọng dư lượng xà phòng nên bạn phải thường xuyên gỡ ra để làm vệ sinh. Không nên đóng nắp máy ngay sau khi giặt để lồng giặt được khô thoáng, tránh ẩm mốc. Mỗi năm một lần nên làm sạch lồng giặt bằng nước ấm và giấm.

Bài Mới

Nổi Bật