Thứ Tư, 7 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

Nhận biết và xử lý bình gas bị rò rỉ, gia đình nào cũng phải biết

Hôm qua tôi có xem một đoạn clip ghi lại cảnh bình gas nổ do xử trí không đúng khi biết gas bị rò rỉ, tôi cảm thấy chúng ta cần nên biết phải xử trí như thế nào khi phát hiện ra gas bị xì.

gas-boc-mui
Cách nhận biết và xử lý bình gas bị rò rỉ mà gia đình phải biết.

Những dấu hiệu cho thấy gas bị rò rỉ

– Bốc mùi gas

– Âm thanh gas bị xì

– Lửa bỗng dưng cháy mạnh bất thường.

Đó là 3 dấu hiện chính để dễ dàng nhận biết bình gas bị rò rỉ.

Những cách tự bảo vệ khi bình gas rò rỉ

– Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà (phát hiện có rò gas), tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắt đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.

– Lập tức khóa van bình.

– Sử dụng các phương tiện thông gió thủ công, ví dụ quạt nan hoặc mảnh bìa cactong để quạt tản khí đi. Nếu quạt máy đang chạy thì vẫn để nguyên.

– Mở hết các cửa ở phía trên bếp (không phải là các cửa ngang bếp) để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà.

– Lập tức kêu nhân viên bảo trì xuống xem xét nếu không tự khắc phục được tình hình.

Những cách phòng rò rỉ gas

– Khi chọn bình gas, nên chọn đại lý chính hãng, có tên tuổi. Bạn phải biết rõ cửa hàng gas nhà mình mua ở đâu, như thế nào, tránh trường hợp đó là sản phẩm của các cơ sở sang chiết lậu.

– Bình phải còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ.

– Khi đang thay bình gas, tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như nổ xe máy, đánh bật lửa.

– Yêu cầu người thay bình gas phải thử lại độ kín của van gas.

– Tủ bếp không nên làm kín, mà phải để hở để có thể ngửi được khí gas rò. Khí gas nặng nên bao giờ cũng tràn xuống dưới đất, vì thế bên dưới tủ bếp chỗ để bình gas nên để thoáng.

– Hạn chế để lọt khí gas xuống đường ống hoặc các ống cống liên thông với bên ngoài. Nếu trong nhà có cống ở bếp nối với bên ngoài, khi trong nhà có hiện tượng rò gas, khí có thể lan ra đến ngoài đường, gặp tia lửa điện tình cờ có thể cháy ngược vào trong.

– Về nguyên tắc khi sử dụng xong nên khóa van bình, không chỉ là tắt bếp, bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày, chuột cắn đứt dây gas mà không biết.

– Nếu bình gas nhà bạn dùng van vặn thì khi mở chỉ vặn 1-2 vòng (hơi lỏng tay) là đủ, không cần mở hết.

– Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống dẫn gas.

Bài Mới

Nổi Bật