Học cách nhìn màu lòng đỏ biết quả trứng nào từ con gà khỏe mạnh

Nếu để ý, bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng có thể có màu vàng, cam hoặc cam đậm, và nhiều người đã dựa vào màu sắc này để biết trứng ngon và bổ đến mức nào.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo bạn, lòng đỏ trứng nào trên đây – màu vàng, cam, hay cam đậm – là ngon nhất, từ con gà khỏe mạnh nhất?

Thường khi đập trứng để chế biến món ăn, ta chỉ chú ý đến đúng một điều duy nhất là trứng còn tươi hay đã hỏng, mà không mấy quan tâm để tìm hiểu màu sắc của chúng thể hiện điều gì.

Nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng có thể khác biệt về sắc độ, và nhiều người khẳng định trứng có lòng đỏ càng đậm thì càng ngon và bổ, do được sinh ra từ những con gà được nuôi cân bằng dưỡng chất hơn.

Thật sự, các nhà nghiên cứu cho rằng có hai yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của gà và chất lượng trứng mà chúng đẻ ra: môi trường nuôi và chế độ dinh dưỡng.

660x380_bestie-trung-ga-20160120160220
Lòng đỏ trứng gà (Ảnh Internet)

Gà được nuôi thả trong môi trường không khí trong lành sẽ khỏe hơn gà nuôi nhốt công nghiệp, và nếu được nuôi với chế độ ăn uống lành mạnh thì chắc chắn trứng sẽ tốt hơn. Nghiên cứu đăng trên các tạp chí như tạp chí Oxford nhận định rằng lượng beta carotene trong trứng có thể được tăng lên nếu cũng tăng lên trong chế độ ăn của gà, hoặc nghiên cứu trên tạp chí Nông nghiệp Hóa học Thực phẩm nói rằng lượng axit béo omega-3 trong trứng có thể được tăng lên bằng cách tăng lượng DHA trong chế độ ăn của gà.

Còn về màu sắc của lòng đỏ trứng, vì sao chúng lại có màu như vậy, liệu có gì đặc biệt ở hàm lượng dinh dưỡng?

Sau quá trình quan sát, người ta nhận thấy hóa ra màu sắc lòng đỏ trứng phụ thuộc ở con gà được cho ăn gì mỗi ngày – không phải do phụ gia tạo màu trong thức ăn chăn nuôi mà là những nguyên liệu tự nhiên có nhiều carotenoid vàng-cam. Có nghiên cứu cho thấy trứng của gà được nuôi thả có nhiều omega-3 và vitamin hơn, ít cholesterol hơn nên tốt hơn cho sức khỏe nhưng chưa có bằng chứng nào thật sự khẳng định màu sắc lòng đỏ trứng gà có liên quan gì đến mùi vị. Dẫu vậy, nhiều người vẫn đang truyền cho nhau kinh nghiệm rằng trứng có lòng đỏ màu càng đậm thì càng bổ và ngon, và sự khác biệt mùi vị này ít nhất có liên quan đến các nguyên liệu sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của con gà.

Ngoài ra, trứng gà tốt cũng được xác định ở độ dày của lòng đỏ trứng: trứng càng tốt thì lòng đỏ càng tròn, to, dày. Tuy rằng những đặc điểm này ở lòng đỏ chỉ có thể nhận biết khi bạn đã mua về nhà và đập ra sử dụng, nhưng có thể dựa vào đó để đánh giá các nhà cung cấp và chọn được nơi bán trứng sạch, ngon.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để ý đến vỏ và độ cứng của quả trứng, với tiêu chí gà khỏe thì trứng sẽ cứng cáp, khó vỡ, khó nứt hơn.

Trứng gà là món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến, chỉ cần bạn biết mẹo chọn được trứng tốt để bảo đảm những lợi ích trên nhé!

Theo Soha

Related Posts

21 mẹo đơn giản giúp quần áo của bạn luôn hoàn hảo nhất, muốn làm mềm áo da hãy đọc số 10

Bạn sẽ làm gì nếu vết rượu vang loang lổ trên chiếc áo trắng giặt mãi không sạch, đôi giày mới đặt lại không vừa chân? Bỏ…

Làm sữa chua túi ăn mỗi ngày, 1 tuần giảm 7kg, da dẻ còn trắng hồng, tiếc gì không thử

Giảm 7kg trong 1 tuần chỉ bằng cách ăn sữa chua túi, tội gì không thử phải không nào.Thank you for reading this post, don’t forget to…

Nhân viên khách sạn 5 sao tiết lộ bí quyết giúp nhà tắm luôn sạch thơm như mới

Để việc vệ sinh phòng tắm không còn là nỗi ám ảnh, bạn hãy đọc những mẹo vô cùng đơn giản dưới đây.Thank you for reading this…

Gắn 2 chai nhựa vào quạt bạn sẽ có chiếc ‘điều hòa không khí’ siêu tiết kiệm

Chỉ bằng 2 chai nhựa bạn hoàn toàn có thể tự chế “chiếc điều hòa” không khí giúp giảm nhiệt độ trong phòng.Thank you for reading this…

Mẹo tìm lại tin nhắn đầu tiên của bạn trên Facebook

Những dòng tin nhắn đầu tiên của bạn trên Facebook có thể là những kỉ niệm, những hồi ức về một thời đã xa.Thank you for reading…

10 Kiểu thắt dây giày vừa đẹp vừa đơn giản mà ai cũng phát mê!

Trước giờ bạn chỉ biết 1 kiểu thắt dây giày? Như vậy sẽ rất nhàm chán. Hãy xem 10 kiểu thắt dây giày đẹp, lạ sau đây…