Đã nhiều người mù mắt vì cho thứ này vào lò vì sóng

Có những thứ rất quen thuộc nhưng khi kết hợp sai cách thì hoàn toàn có thể khiến bạn gặp phải những tai nạn khủng khiếp, chẳng hạn như trường hợp của người đàn ông trong bài sau đây.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Lò vi sóng là dụng cụ đã quá quen thuộc trong các gia đình, đem đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian đáng kể. Tuy vậy, đây cũng là một sản phẩm khá nguy hiểm với những người không rành cách sử dụng. Đã có nhiều tai nạn được báo cáo liên quan đến lò vi sóng.

Chẳng hạn gần đây, một người đàn ông 30 tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc đã gặp nạn vì sự thiếu hiểu biết của mình. Sự thể là khi vội vã, anh này đã cho trứng vào bát chứa nước và cho vào lò vi sóng. Hai phút sau mở lò ra, những quả trứng nổ tung và bắn thẳng vào mắt anh này, làm tổn thương nhãn cầu dẫn đến mù lòa.

Trước khi cho trứng vào lò vi sóng, bạn phải đục lỗ vỏ trứng...
Trước khi cho trứng vào lò vi sóng, bạn phải đục lỗ vỏ trứng…

Đây không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất, thực tế đã có rất nhiều người bị tổn thương vùng mắt và mặt cũng vì chính lỗi lầm này. Và không chỉ trứng sống mà trứng đã luộc chín trước đó (vẫn còn nguyên vỏ) khi cho vào lò hâm nóng lại cũng có thể gây ra tai nạn.

Tại Vương quốc Anh đã ghi nhận trường hợp như vậy. Sau khi hâm trứng trong 40 giây, lấy trứng ra ngoài khoảng 30 giây thì quả trứng phát nổ, những mảnh vỏ trứng bắn thẳng vào mắt khiến nạn nhân bị suy giảm thị lực, chỉ còn thấy được cử động của bàn tay khi để ngay trước mắt.

Thực tế, tai nạn có thể xảy ra với trứng còn nguyên vỏ (cả sống lẫn chín) và cả trứng đã đập bỏ vỏ (với lòng đỏ còn nguyên hoặc thậm chí đã vỡ). Theo giải thích của giáo sư Jim Hutchison tại đại học Aberdeen, Anh, trứng trong lò vi sóng có thể đạt đến nhiệt độ cao hơn nhiều so với khi nấu trong nước sôi 100 độ C. Và tại nhiệt độ quá cao này, nước bên trong trứng (chủ yếu ở lòng trắng) sẽ bốc hơi, kể cả khi lòng trắng đã ở trạng thái đặc. Hơi bốc lên không có chỗ thoát sẽ làm tăng áp suất bên trong quả trứng, khi áp suất vượt quá ngưỡng chịu đựng của vỏ thì điều xảy ra là quả trứng sẽ bị nổ.

... Nếu không, hậu quả sẽ chưa dừng lại ở đây.
… Nếu không, hậu quả sẽ chưa dừng lại ở đây.

Còn lý do một số quả trứng dù đã đâm thủng vỏ nhưng vẫn nổ có thể là lớp màng bên trong vỏ trứng vẫn chưa bị thủng, hoặc vật dụng dùng để nấu đã che kín những lỗ nhỏ bạn tạo ra trên vỏ trứng, ngăn áp suất được giải phóng từ từ.

Dạng tai nạn này phổ biến đến nỗi giới chuyên gia phải liên tục đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của việc nấu trứng trong lò vi sóng. Tuy rằng các hãng sản xuất thật sự đều có cảnh báo trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm của mình, nhưng với thói quen của rất nhiều người dùng là… không đọc hướng dẫn sử dụng, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi các hãng nên in thẳng cảnh báo lên máy.

Và đối với người dùng, để tránh rơi vào tình cảnh này, các chuyên gia khuyên bạn khi cho trứng vào lò thì phải đục lỗ trên vỏ trứng, kể cả khi đã đập trứng ra thì bạn cũng cần đâm lòng đỏ trứng cho thủng. Thậm chí có những chuyên gia còn khuyên thẳng rằng không nên chế biến trứng trong lò vi sóng, vì không phải ai cũng nắm rõ cách thức. Bất kỳ loại thực phẩm nào khác có vỏ cứng hoặc có màng bọc kín cũng đều phải được mở trước khi cho vào lò, vì lý do tương tự.

Nguồn: Bestie

Related Posts

21 mẹo đơn giản giúp quần áo của bạn luôn hoàn hảo nhất, muốn làm mềm áo da hãy đọc số 10

Bạn sẽ làm gì nếu vết rượu vang loang lổ trên chiếc áo trắng giặt mãi không sạch, đôi giày mới đặt lại không vừa chân? Bỏ…

Làm sữa chua túi ăn mỗi ngày, 1 tuần giảm 7kg, da dẻ còn trắng hồng, tiếc gì không thử

Giảm 7kg trong 1 tuần chỉ bằng cách ăn sữa chua túi, tội gì không thử phải không nào.Thank you for reading this post, don’t forget to…

Nhân viên khách sạn 5 sao tiết lộ bí quyết giúp nhà tắm luôn sạch thơm như mới

Để việc vệ sinh phòng tắm không còn là nỗi ám ảnh, bạn hãy đọc những mẹo vô cùng đơn giản dưới đây.Thank you for reading this…

Gắn 2 chai nhựa vào quạt bạn sẽ có chiếc ‘điều hòa không khí’ siêu tiết kiệm

Chỉ bằng 2 chai nhựa bạn hoàn toàn có thể tự chế “chiếc điều hòa” không khí giúp giảm nhiệt độ trong phòng.Thank you for reading this…

Mẹo tìm lại tin nhắn đầu tiên của bạn trên Facebook

Những dòng tin nhắn đầu tiên của bạn trên Facebook có thể là những kỉ niệm, những hồi ức về một thời đã xa.Thank you for reading…

10 Kiểu thắt dây giày vừa đẹp vừa đơn giản mà ai cũng phát mê!

Trước giờ bạn chỉ biết 1 kiểu thắt dây giày? Như vậy sẽ rất nhàm chán. Hãy xem 10 kiểu thắt dây giày đẹp, lạ sau đây…