Thứ Năm, 18 Tháng Tám,2022

Bài Mới

Cay xé lưỡi vì ăn ớt, làm cách nào để chữa cay hiệu quả tức thì?

Cảm giác cay xé lưỡi vô cùng khó chịu, khiến ta toát mồ hôi sôi nước mắt, nhưng hãy bình tĩnh cứu nguy cho chiếc lưỡi đang nóng sôi bằng các thực phẩm sau:

Không thể phủ nhận thức ăn có chút cay nồng sẽ kích thích vị giác khiến ta cảm thấy ngon hơn, nhưng đôi khi lỡ quá tay nêm nếm khiến món ăn cay xè đến bỏng cả lưỡi thì thật là khủng khiếp.

Và nếu gặp trường hợp như thế hãy chạy ngay vào bếp cầu cứu các “anh hùng” sau

1. Dầu ăn

photo-1-1471945974812
Dầu ăn

Khi bị cay, bạn hãy lập tức nhờ sự cứu giúp của dầu ăn, ngậm khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn trong 30s đến 1 phút, sau đó súc miệng thật sạch lại với nước.

Tôi đã giảm được 25kg. Mỗi sáng, tôi đều uống dầu dừa và… Tôi đã giảm được 25kg. Mỗi sáng, tôi đều uống dầu dừa và…
Tôi 42 nhưng trông như 20! Bí quyết tươi trẻ của tôi: trộn sữa dừa với… Tôi 42 nhưng trông như 20! Bí quyết tươi trẻ của tôi: trộn sữa dừa với…
Tôi ăn mọi thứ mình thích mà vẫn giảm 12kg trong 1 tuần! Công thức đơn giản… Tôi ăn mọi thứ mình thích mà vẫn giảm 12kg trong 1 tuần! Công thức đơn giản…

Tính trơn của dầu sẽ len lỏi vào khoang miệng, bề mặt lưỡi cuốn trôi nhanh các mẩu cay của thức ăn ra ngoài, giảm độ nóng và khó chịu.

2. Cơm – bánh mì

photo-2-1471945974813
Cơm – bánh mì

Cơn cay rát trong miệng bạn sẽ được đẩy lùi nhờ sự kết hợp giữa tinh bột trong cơm hay bánh mì và enzym amilaza có trong tuyến nước bọt đấy. Thế nên hãy nhai kĩ một ít cơm trắng hoặc mẩu bánh mì vụn để cứu nguy khi lưỡi cay xè bạn nhé.

3. Mật ong

photo-3-1471945974814
Mật ong

Bạn sẽ ước mình biết điều này sớm hơn khi thực hiện vì tính dịu êm tức thời mà nó mang lại cho chiếc lưỡi nóng bỏng sôi khi bị cay đấy.

Thực hiện vô cùng đơn giản, bạn tra một ít mật ong lên lưỡi để nguyên khoảng 3 phút là cơn nóng rát sẽ đội nón ra đi ngay.

4. Sữa tươi

photo-4-1471945974806
Sữa tươi

Ta thường có thói quen uống lấy uống để ngụm nước lạnh để làm dịu mát cơn cay xè, nhưng điều này hoàn toàn không có tác dụng mà nó còn khiến cơn nóng lưỡi của bạn được nhân lên gấp bội thêm thôi.

Thay vào đó bạn nên ngậm 1 ngụm sữa tươi, vì trong sữa có chất casein giúp trung hòa capsaicin- nguyên nhân gây nóng bỏng, từ đó giúp loại bớt cơn rát do vị cay mang lại.

5. Muối ăn

photo-5-1471945974815
Muối ăn

Hạt muối tuy bé nhỏ nhưng là cứu tinh tuyệt vời cho cơn bỏng rát vì cay đấy, bạn ngậm một ít muối khoảng 2 phút, sau đó nhấp thêm ít nước trắng và súc sạch miệng cùng nhúm muối vừa ngậm trên.

Bạn sẽ ồ lên vì sao mình không biết mẹo này sớm hơn khi sục sạch lại khoang miệng đấy.

6. Đường trắng

Nếu bị bỏng ớt trên các vùng da khác trên cơ thể bạn có thể bôi trực tiếp đường cát lên vùng da ấy.

Với trường hợp ăn cay, bạn hòa tan đường trong nước ấm rồi dùng dung dịch này súc miệng liên tục cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Bài Mới

Nổi Bật