Cách chữa cơm cứng, cơm khê, cơm nhão…. 10 bữa ngon cả 10


Dù có nấu cơm hàng ngày thì cũng phải có lúc này lúc kia, hôm sống hôm nhão là chuyện bình thường ở huyện!

Vậy làm sao để cơm “lỗi” vẫn thành cơm “ngon” thì tham khảo ngay những mẹo dưới đây nhé

1. Khi nấu cơm bị cứng hạt:

Cơm cứng do không đủ nước hoặc nồi cơm điện dùng lâu không đủ độ nóng. Khi mở ra thấy cơm bị cứng, nửa sống nửa chín, bạn dùng đũa đâm vài lỗ trên mặt cơm, lấy một chút nước ấm rưới một chút lên cơm, đậy nắp lại nấu tiếp.

Khi ăn cơm lại ngon như thường thôi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Cơm sống:

Khi thức ăn đã chín và nóng hổi chờ đợi trên bàn mà nồi cơm lại bị lật bật, hạt sống hạt chín thì phải làm sao? Trước hết, bạn xới cơm lên cho tơi, lấy nồi cơm ra, hoặc múc cơm sang nồi khác cũng được, để nồi lên bếp gas.

Sau đó vặn lửa nhỏ và rưới rượu vào cơm theo tỉ lệ 1 muỗng canh rượu tương ứng 2 chén cơm. Chờ đến khi rượu bốc hơi hết thì cơm cũng đã chín kỹ, rượu cũng bay hơi hết nên sẽ không còn thấy vị rượu trong cơm.

3. Cơm nhão:

Cái này mình gặp hoài luôn. Lắm hôm mắt nhắm mắt mở rồi nấu nồi cơm nhão nhoẹt. Những lúc đấy chỉ cần bẻ vài mẩu ruột bánh mì để lên mặt cơm để hút hết độ ẩm thừa là được. Khi làm cách này, cần thường xuyên mở nắp vung nồi cơm để tránh hơi nước bốc lên ngưng tụ trên nắp, nhỏ xuống thấm ngược vào cơm làm cơm bị nhão nặng hơn.

Khi cơm chín tới, nên xới ra đĩa để hơi nước bốc đi bớt sẽ giúp cơm đỡ bị nhão hơn.

4. Cơm khê:

Cái này ít gặp vì đa số chúng ta nấu bằng nồi cơm điện rồi. Nhưng những hôm cúp điện cũng không tránh được. Ít bị nhưng 1 khi bị thì không biết chữa sao luôn.

Có nhiều cách chữa cơm khê để mọi người tham khảo nè

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đầu tiên là múc phần cơm trắng ra, để phần cơm cháy, khê lại, và làm thêm một số phương pháp sau:

Thấy cơm bị khê, bạn hãy tắt bếp ngay hoặc rút điện nồi cơm. Cho vỏ bánh mì vào nồi cơm rồi đậy nắp trong 5 phút, vỏ bánh mì sẽ hút bớt mùi khê.

Nếu nhà bạn có sẵn than củi thì khi thấy cơm có mùi khê, hãy cho một cục than đỏ vào chén rồi cho vào nồi cơm, đậy nắp trong 10 phút thì than sẽ hút hết mùi khê.

Cắt khúc đầu hành lá, cắm vào trong cơm, đậy nắp một lúc rồi mở ra cũng là một cách để chữa mùi cơm khê.

Lấy một chén nước lạnh cho vào nồi cơm, ấn xuống bằng mặt với cơm. Để nút Warm trong 1 – 2 phút, hoặc nếu nấu trên bếp thì vặn lửa nhỏ để ủ cơm, hết thời gian sẽ thấy cơm hết bị khê.

Chúc mọi người luôn có những bữa cơm ngon nhé


Chia sẻ cho bạn bè!

0

Facebook Comments