Thứ Năm, 1 Tháng Mười Hai,2022

Bài Mới

8 cách lấy dằm nhọn ra khỏi tay, không đau mà đơn giản vô cùng

Nếu bạn vô tình để những que gai nhọn, mảnh vụn nhỏ từ đồ đạc, bụi bẩn ghim vào tay, chân, rất khó chịu, đau nhức thì đừng lo. Chỉ với 8 mẹo sau bạn hoàn toàn có thể lấy chúng ra một cách dễ dàng, không đau nhé!

Thông thường, khi bị gai dằm đâm vào tay chân chúng ta thường dùng kim để khều. Tuy nhiên, việc dùng kim gảy mảnh dằm ra khỏi tay chân lại gây những thương tổn đáng kể đến những mô da xung quanh và khiến bạn bị đau. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách làm sau:

1. Dùng băng dính

Đối với những mẩu dằm nhỏ còn phần đầu nhô ra ngoài nhưng lại không thể dùng nhíp gắp được, bạn có thể dùng băng dính để lấy chúng ra. Dán 1 lớp băng dính lên vùng da bị dằm đâm, miết nhẹ rồi kéo mạnh. Cách này rất phù hợp nếu bạn bị nhiều mảnh dằm đâm vào cùng 1 vị trí.

Ảnh minh họa

2. Ngâm giấm trắng

Pha loãng giấm trắng với nước lọc theo tỉ lệ 1:1. Nhúng vùng da bị dằm đâm vào nước ấm để làm mềm da, sau đó nhúng vào chén giấm trắng khoảng 10 – 15 phút. Độ axit cao của dấm trắng so với nồng độ dung môi cơ thể sẽ kéo miếng dằm ra. Tuy nhiên, giấm trắng có thể khiến bạn bị rát và xót. Bạn không nên áp dụng mẹo này nếu vùng da xung quanh vết dằm có vết thương hở.

Ảnh minh họa

3. Dùng bình thủy tinh

Bạn cần chuẩn bị 1 bình thủy tinh miệng rộng đổ gần đầy nước nóng. Ấn mạnh vùng da bị đâm vào miệng bình. Hơi nóng trong bình sẽ kéo miếng dằm tuột ra. Phương pháp này thích hợp khi bạn bị dằm đâm ở những vùng da có tiết diện rộng như lòng bàn tay, lòng bàn chân…

Ảnh minh họa

4. Chà xát bằng vỏ chuối

Một cách khác để lấy dằm ra khỏi tay là dùng vỏ chuối chín. Bạn lấy một mảnh vỏ chuối, chà xát nhẹ mặt trong của vỏ lên chỗ bị dằm đâm. Sau đó, quấn băng lại để qua đêm, chất enzyme trong chuối sẽ đẩy dằm ra ngoài.

Ảnh minh họa

5. Dùng khoai tây

Bạn cũng có thể thái nhỏ một lát khoai tây sống rồi áp vào vùng da bị đâm, tiếp đó dùng băng gạc cố định lại. Sau 1 giờ, độ ẩm của khoai tây sẽ kích thích miếng dằm bong ra. Đối với mảnh dằm lớn hơn ghim sâu dưới da, bạn có thể băng khoai tây qua đêm.

Ảnh minh họa

6. Dùng muối nở (Baking soda)

Cho một muỗng muối nở (baking soda) vào chén nước nhỏ, ngâm vùng bị dằm vào hai lần một ngày. Nhiều dằm sẽ tự ra ngoài sau vài ngày áp dụng cách này.

Ảnh minh họa

7. Xà phòng

Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Đầu tiên, hãy lấy một ít bọt xà phòng thấm đều vào chỗ bị dằm đâm để trong khoảng vài giờ. Xà phòng sẽ làm cho dằm tự nhú lên, do đó bạn chỉ cần lấy kẹp gắp dằm ra và rửa tay là sẽ chấm dứt ngay cảm giác khó chịu. Lưu ý hãy dùng xà phòng có chất lượng để giảm khả năng bị nhiễm trùng.

Ảnh minh họa

8. Dùng vaselin hoặc dầu ăn

Khi bị dằm đâm vào tay sẽ rất đau, nếu phần đầu dằm còn nhô ra thì bạn có thể dùng nhíp để gắp. Tuy nhiên như vậy sẽ rất buốt vì đụng chạm đến phần thịt bên trong. Lúc này, hãy nhỏ vài giọt dầu ăn hoặc vaselin vào chỗ bị dằm đâm để vật nhọn được lấy ra trơn tru hơn, giảm ma sát, sẽ bớt đau nhức.

Ảnh minh họa

Rất tiện và hữu ích nè. Các nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp nữa chứ. Tuy nhiên, các làm trên chỉ áp dụng những phương pháp này đối với những trường hợp nhẹ, dằm nhỏ. Với các trường hợp bị nặng và đâm sâu, bạn cần tìm đến sự tư vấn của bác sĩ.

Theo Em Đẹp

Bài Mới

Nổi Bật