Thứ Tư, 8 Tháng Hai,2023

Bài Mới

4 mẹo đơn giản giúp bà nội trợ nhận biết rau bí ‘tắm’ hóa chất, thuốc kích thích tăng trưởng

Hiện đang bắt đầu vào mùa rau bí, tuy nhiên nếu không biết cách mua rau bí, bạn sẽ mua phải những ngọn rau bí tắm nhiều hóa chất, thuốc kích thích tăng trưởng.

Trong mâm cơm của người Việt không thể thiếu những đĩa rau xanh. Nhất là những đĩa rau bí xào hoặc luộc đều rất ngon và được nhiều nhà yêu thích.

Tuy là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Song hiện nay, vì lợi nhuận trước mắt một số người nông dân đã phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất… vượt mức cho phép cho rau xanh.

Trong khi đó, những dư lượng thuốc này cần phải có thời gian phân hủy và bán phân hủy nếu không có thể gây nguy hại với sức khỏe con người.

43-bb-baaadparij
Món ăn từ rau bí

Nhìn hình dáng ngọn rau

Theo những bà nội trợ có kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể phân biệt rau bí tắm hóa chất và rau bí thường.

Thông thường, để rau bí vươn dài bắt mắt, người trồng thường bón thật nhiều đạm và phun thuốc kích. Chính vì vậy, loại rau bí này thường rất dài và non. Có khi đoạn rau thẳng tuột, dài cả mét mà vẫn non từ gốc đến ngọn.

Với loại rau tắm hóa chất này, các đốt rau bí rất dài, phần cuống lá cũng rất dài, mềm và dễ bị dập nát, phần tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen hoặc xanh nhạt không tự nhiên.

Ngược lại, rau bí sạch thường chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn có màu lá non, thân rắn chắc, nhiều lồng tơ, lá bánh tẻ có màu xanh tự nhiên, phần tay cuốn thường gầy và dài. Nếu đoạn rau dài, phần gần gốc sẽ thường bị già, nhiều xơ chứ không non sợt từ gốc đến ngọn như loại rau bí kia.

ngon-rau-bi-tron1-1475053474-bb-baaacohmk1
Hình dáng ngọn rau

Quá trình tước rau bí

Với những loại rau bí bị tắm hóa chất chứa nhiều đạm và nhiều chất kích thích nên tốt rất nhanh chóng. Do đó, phần vỏ ngoài giữa các đốt, cuống và gân lá rất mỏng. Điều này khiến cho rau sẽ khó tước, thậm chí là không tước được.

Còn các loại rau bí sạch do không có chất kích thích nên phần vỏ ngoài giữa các đốt, cuống và gân lá dày nên dễ tước sạch.

Quá trình rửa rau

Ngoài việc nhìn bề ngoài của rau, xem độ dài ngắn, màu sắc như thế nào thì khi chế biến bà nội trợ cũng cần để ý. Loại rau có nhiều thuốc kích thích, lân đạm, khi rửa rau, rất dễ bị nát, không cần vò mạnh phần lá cũng bị nát vụn ra, phần cuống và phần thân dễ bị gãy, dập.

Ngược lại những loại rau bí sạch thường không bị nát, phải vò mạnh lá mới bị nát vụn ra. Phần cuống và thân không dễ bị gãy dập.

Quá trình xào nấu

Xào nấu rau bí chứa hóa chất dễ bị nhũn, nát, ăn thấy nhớt, bột bột, không có mùi thơm tự nhiên và vị ngọt đậm đà của rau bí sạch. Để lâu, nước rau sẽ chuyển sang màu xanh đen rất đáng sợ.

ngon-bi-luoc-1475053474-bb-baaadokmxq
Quá trình xào nấu

Còn rau bí sạch khi nấu dù đảo nhiều, rau bí cũng không bí nát, nấu lâu mềm hơn loại rau bí nhiều thuốc. Rau bí sạch, ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà và vị bùi của rau bí tự nhiên.

Mách bạn:

– Chỉ nên ăn rau bí đúng vụ, không mua rau dập nát, rau dính bụi nhỏ li ti, rau phổng phao và đậm màu hơn bình thường, rau quá mướt. Nếu tồn dư lượng thuốc trừ sâu lớn, khi luộc lên rau vẫn có mùi lạ thì nên bỏ.

– Khi rửa rau, nếu thấy nổi nhiều bong bóng, rau có thể nhiễm nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa.

– Với các loại rau, sau khi mua về bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, ngâm rau vào nước hòa muối hoặc nước hòa thuốc tím khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến.

Bài Mới

Nổi Bật