Thứ Tư, 17 Tháng Tám,2022

Bài Mới

Xót xa cảnh người thân vay tiền để lo tang lễ cho nghệ sĩ Hán Văn Tình

“Tôi cố gắng lo cho tang lễ của anh Tình được chu tất”, vợ nghệ sĩ Hán Văn Tình nói.

Gia đình vay tiền để lo tang lễ cho nghệ sĩ Hán Văn Tình

Sự ra đi của nghệ sĩ Hán Văn Tình sau gần 2 năm chống chọi căn bệnh ung thư khiến nhiều người tiếc thương. Hình ảnh nhân hậu, hiền từ và vui vẻ của ông trên những phim truyền hình đình đám vẫn còn in đậm trong tâm trí của hàng triệu khán giả nhiều thế hệ.

Sau khi nghệ sĩ Hán Văn Tình qua đời, gia đình đã mời các tăng ni, phật tử đến làm lễ cầu siêu. Vì gia đình neo người nên khi qua đời, đông đảo bà con chòm xóm đã đến đỡ đần và lo lắng hậu sự cùng gia đình.

Nhiều năm chống trọi với bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh kinh tế của gia đình nghệ sĩ Hán Văn Tình đã kiệt quệ đi nhiều. Trước khi phát hiện bệnh, nam nghệ sĩ cũng chỉ sống nhờ đồng lương hưu và tiền cát-sê phim “năm thì mười họa”.

Bà Lan, vợ nghệ sĩ Hán Văn Tình có công việc không ổn định với thu nhập ít ỏi. Trong khi đó, 2 con của nam nghệ sĩ đều còn đang đi học, chưa thể hỗ trợ kinh tế cho bố trong việc điều trị bệnh.

Hậu sự cho nghệ sĩ Hán Văn Tình được nhiều bạn bè, đồng nghiệp đứng ra giúp đỡ. Tuy nhiên, bà Lan cho biết, gia đình vẫn phải vay tiền để lo lắng cho tang lễ của nghệ sĩ Hán Văn Tình được chu toàn. “Tiền bạc cũng là vấn đề quan trọng, tôi cố gắng mượn tiền để lo cho tang lễ của anh Tình được chu tất. Tôi vay nhưng sẽ trả được nhanh thôi”, bà Lan nói.

Bà Lan (áo nâu) trò chuyện cùng người thân về việc lo hậu sự cho chồng.
Bà Lan (áo nâu) trò chuyện cùng người thân về việc lo hậu sự cho chồng.

Vì nghệ sĩ Hán Văn Tình mua bảo hiểm nhân thọ cách đây nhiều năm nên cũng được hỗ trợ phần nào. Bà Lan cho hay, số tiền bồi thường bảo hiểm sau khi nghệ sĩ Hán Văn Tình qua đời là 300 triệu đồng.

Bà Lan cho biết thêm, khi nghệ sĩ Hán Văn Tình về hưu, vợ chồng bà xác định không thể tiết kiệm được nên cố gắng chắt chiu để mua bảo hiểm nhân thọ, coi như đề phòng rủi ro nếu có vấn đề không may về sức khỏe. Dù việc ra đi của nghệ sĩ Hán Văn Tình là chuyện đau buồn và không ai mong nhưng số tiền bảo hiểm 300 triệu cũng có thể coi là sự hỗ trợ phần nào để bà Lan lo cho 2 con về sau.

Những ngày này, tang lễ của nghệ sĩ Hán Văn Tình được đông đảo anh chị em đồng nghiệp trong nghề lo lắng giúp đỡ. Nghệ sĩ Trà My, ca sĩ Hồ Quang 8, nghệ sĩ Tiến Thọ,.. thường xuyên túc trực tại nhà riêng để động viên bà Lan cùng các con.

Gia đình cũng nhận được sự hỗ trợ phần nào về vật chất, phương tiện đi lại từ phía Nhà hát Tuồng Việt Nam – nơi nghệ sĩ Hán Văn Tình từng có nhiều năm công tác.

10 ngày mất ngủ trước khi hôn mê

Trước khi ra đi, câu chuyện về nghị lực đương đầu với bệnh tật của nghệ sĩ Hán Văn Tình suốt 2 năm cũng khiến nhiều người cảm động.

Khi còn sống, nam diễn viên Đất và người luôn lạc quan và “ham sống” mãnh liệt. Cách đây gần 1 tháng, khi bệnh tình có những diễn biến rất xấu, nam nghệ sĩ vui vẻ nói: “Tôi chưa chết được đâu”.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình trong những giờ phút cuối đời.
Nghệ sĩ Hán Văn Tình trong những giờ phút cuối đời.

Nhiều phóng viên gặp gỡ ông tại bệnh viện khi bệnh tình trở nặng, phải ngừng truyền hóa chất và xạ trị vì quá yếu, kể lại rằng, nghệ sĩ Hán Văn Tình vẫn tỏ ra lạc quan, yêu đời và luôn cố gắng thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ đề ra.

Khi đó, những câu chuyện về Euro và vụ tai nạn máy bay của Không quân nhân dân Việt Nam vẫn được nghệ sĩ Hán Văn Tình theo dõi chặt chẽ. Khi có người vào thăm, ông vẫn nở nụ cười, vẫy tay chào và chụp ảnh với bạn bè, đồng nghiệp.

Dù sức khỏe yếu nhưng nam nghệ sĩ vẫn xin bệnh viện được về nhà riêng để lo lắng cùng gia đình việc sửa nhà. Ông vẫn luôn coi mình là trụ cột của gia đình dù sức khỏe đang nguy ngập.

Nhớ về những giây phút cuối đời của nam NSƯT, bà Lan – vợ nghệ sĩ Hán Văn Tình cho biết, gần 10 ngày trước khi hôn mê, ông gần như không thể ngủ được. “Ông trằn trọc nhiều đêm khiến cả gia đình rất lo lắng”, bà Lan chia sẻ.
Đến ngày 1.9, nghệ sĩ Hán Văn Tình chìm vào giấc ngủ rất sâu khiến gia đình vui mừng. Nhưng chẳng ai ngờ, đó lại lúc nam nghệ sĩ rơi vào hôn mê sâu, ông không bao giờ tỉnh lại nữa và ra đi vào trưa ngày 4.9.

Điều đáng tiếc với bà Lan và người thân của nghệ sĩ Hán Văn Tình là do ông rơi vào hôn mê sâu nên không trăn trối, căn dặn những người ở lại điều gì.

Bà Lan cũng cho hay, theo nguyện vọng của nghệ sĩ Hán Văn Tình, gia đình sẽ hỏa táng và đem tro cốt về quê hương của ông ở huyện Tam Nông, Phú Thọ.

Lễ viếng NSƯT Hán Văn Tình bắt đầu từ 13h30 đến 15h30 thứ 4 ngày 7.9.2016 tại Nhà tang lễ Phùng Hưng (125 Phùng hưng – Hà Nội).

Lễ hỏa táng vào lúc 17h30’cùng ngày tại Đài hóa thân Hoàn Vũ. Ngày 12.9.1016 sẽ rước tro cốt của nghệ sĩ Hán Văn Tình về an táng tại khu nhà vườn, xã Văn Lương, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Bài Mới

Nổi Bật