Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Một,2022

Bài Mới

‘Xơi tái’ cả khủng long bạo chúa, đây mới chính là ‘quái vật’ đáng sợ nhất lịch sử Trái Đất

Thế giới tiền sử là thế giới của những sinh vật khổng lồ có kích thước siêu khủng và bạn dễ dàng nghĩ ngay đến những loài khủng long hung bạo. Tuy nhiên, điều đó thực sự sai lầm vì “quái vật” này mới khiến mọi sinh vật kinh hãi tột cùng.

image-2444e-qijianglong-guokr-1479624539788
Ảnh minh họa

Đó là thằn lằn khổng lồ Quetzalcoatlus – thống trị bầu trời rộng lớn cách đây 166 triệu năm trước và sống cùng thời với những con khủng long to lớn và dữ dằn nhất nhưng sinh vật biết bay này lại tỏ ra không hề thua kém, chúng có thể tấn công cả khủng long T-rex và xơi tái chúng.

Được ví như một chiếc máy bay ăn thịt vì kích cỡ to lớn tương đương một chiếc máy bay cũng như sải cánh “vô tiền khoáng hậu” dài tới 15 m, cao 4.8 – 5.5m, nặng từ 210 – 250 kg, cao 10 mét biến chúng thành những sát thủ thật sự của bầu trời.

t-copy-1
Chúng khá cao

Nếu đứng thẳng, chiều cao của chúng tương đương với một con hươu cao cổ trưởng thành.

Kích thước sải dài của đôi cánh dài tới mức nếu không cất cánh từ vách núi đá cao thì chúng phải chạy đà trên mặt đất rộng giống như một chiếc may bay vậy.

Thằn lằn bay khổng lồ Quetzalcoatlus là một chi Pterosauria, thành viên của họ Azhdarchidae, một họ thằn lằn bay không răng có cổ dài, sống vào cuối kỷ Creta ở Bắc Mỹ (kỷ Phấn Trắng muộn cách đây khoảng 68 – 65.5 triệu năm trước).

island-of-opposites-by-tuomaskoivurinne-d6brs6z-1479627313030
Ảnh minh họa

Chúng có người họ hàng Hatzegopteryx cũng to lớn không kém.

Lợi thế biết bay và kích cỡ to lớn khiến mỗi khi chúng in bóng mình trên mặt đất là các sinh vật khác đều phải dè chừng, dù có là khủng long bạo chúa hung bạo.

Tên gọi của loài thằn lằn bay này được lấy cảm hứng từ con rắn thần (Aztec God) có lông vũ biết bay của nền văn minh cổ Aztec ở Trung Mỹ.

quetzalcoatl-by-genzoman-1479624698963
Ảnh minh họa

Thằn lằn bay khổng lồ Quetzalcoatlus không chỉ săn mồi trên đất liền, chúng còn sải cánh bay lượn trên các bờ biển Creataceous để bắt những con mồi dưới nước.

Chính bộ xương có cấu trúc rỗng nên mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng chúng có thể bay lượn dễ dàng. Lớp lông mao tìm được trong hóa thạch cho thấy sinh vật bay này thuộc loại máu nóng như các loại chim ngày nay và có thể đẻ trứng.

the-king-of-the-dinosaurs-by-herschel-hoffmeyer-d8uq1un-1479627313028
Ảnh minh họa

Bộ não lớn với những vùng rộng giúp sinh vật này kiểm soát việc bay lượn và giữ thăng bằng. Nhà nghiên cứu Sankar Chatterjee đã tạo ra một mô hình máy tính nhằm nghiên cứu cách thức bay của sinh vật to lớn này.

Ông Chatterjee giải thích: “Loài động vật này khả năng bay vút lên không và lượn rất giỏi. Chúng dành hầu hết thời gian vẫy vùng trong không khí. Nhưng khi phải cất cánh hoặc hạ cánh, chúng thật lúng túng khi phải chạy đà”.

sir-david-attenborough-s-sky3d-flying-monsters-3d-aerial-shot-1479627592325
Chúng có thể bay cao.
zuffuir-1479627313033
Ảnh minh họa

Chúng có thể bay cao tới 3000 đến 4500 mét và lao với tốc độ cực lớn (80 dặm một giờ) tương đương một chiếc máy bay lao đi với tốc độ 128 km/h. Chính tốc độ này càng làm chúng nguy hiểm khi tấn công con mồi từ trên cao.

Nếu ở mặt đất, chúng sẽ xếp đôi cánh lại và di chuyển bằng 2 chân sau và đôi cánh đóng vai trò như 2 chân trước. Chúng lang thang xung quanh các hồ nước đề tìm kiếm thức ăn nhỏ như cá và cả côn trùng.

Đôi cánh khỏe có vai trò như 2 chân trước còn giúp chúng bám chắc để di chuyển ở khu vực chênh vênh như vách đá.

Cấu tạo xương hàm và răng cho thấy loài này có thể lọc sinh vật nhỏ dưới nước bằng hàm dưới với cấu tạo như cái sàng. Chiếc mỏ cứng, dài và nhọn còn là vũ khí giúp sinh vật này săn mồi hiệu quả.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Xem thêm: Cảm động khi chứng kiến chú cho tự chôn cất đồng loại của mình.

Bài Mới

Nổi Bật