Việt Nam sắp đón mưa sao băng cuối cùng trong năm

Người Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến Geminids, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm, khi chúng đạt cực điểm vào giữa tháng này.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cùng với Perseids, Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm. Theo trang Mirror, vào thời điểm cực đại, mật độ trận mưa có thể đến 120 sao băng/giờ. Trên thế giới, khoảng thời gian tốt nhất để theo dõi mưa sao băng là khoảng 2h sáng các ngày từ 12-15/12.

Giáo sư Martin Barstown, chủ tịch Hội Thiên văn Hoàng gia Anh, nói trên Daily Mail rằng những người muốn chiêm ngưỡng mưa sao băng không cần bất cứ dụng cụ đặc biệt nào.

“Chỉ cần một bầu trời tối trong vắt. Qua đó bạn có thể cảm nhận được sự vận động của vũ trụ mà chúng ta đang sống, cũng như biết được trái đất có liên hệ trực tiếp thế nào với các hoạt động khác của hệ mặt trời”, ông Barstown nói.

geminids1
Sao băng Geminids năm 2013. Ảnh: Nasa.

Tuy nhiên, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch Hội Thiên văn Trẻ Việt Nam, VACA) cũng lưu ý rằng thời điểm mưa sao băng cực đại lại trùng với dịp trăng rằm nên nhiều người có thể gặp khó khăn khi quan sát sao băng.

“Ánh sáng mặt trăng có thể gây lóa và che lấp một lượng lớn sao băng khiến cho số lượng thực tế có thể quan sát đã giảm đáng kể, ngay cả khi thời tiết lý tưởng và không có ô nhiễm khí quyển”, ông Sơn lý giải.

Do vậy, ông Sơn khuyên rằng người Việt Nam nếu muốn quan sát trận mưa sao băng cuối cùng trong năm thì nên chọn thời điểm đêm 13 và rạng sáng ngày 14 vì đây là cực điểm của hiện tượng này; hoặc một lựa chọn khác là vào đêm 12 và rạng sáng ngày 13.

Geminids được hình thành do hàng loạt mẩu đá nhỏ (thiên thạch) lao vào khí quyển trái đất. Các mẩu đá đều là phần tàn tích để lại trên đường đi của sao chổi 3.200 Phaethon khi nó đi vào hệ mặt trời.

Mưa sao băng Geminids lần đầu xuất hiện vào năm 1860. Kể từ đó, các khu vực trên thế giới nhiều lần được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Theo Webtretho

Xem thêm: Dịch vụ đông lạnh cơ thể chờ hồi sinh.

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…