Thụy Điển sạch bóng rác, chính phủ phải nhập rác thải từ nước ngoài về

Đất nước Thụy Điển sạch đến nỗi, chính phủ đã phải quyết định “nhập khẩu” rác thải từ nước ngoài để hệ thống xử lý rác của nước này được vận hành thường xuyên.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Hệ thống tái chế rác của Thụy Điển

Theo Independent, kể từ năm 2011, chỉ có 1% lượng rác thải từ các hộ gia đình ở Thụy Điện bị tống ra ngoài các bãi rác. Còn lại, rác thải trong nước đã được xử lý thông qua các hệ thống xử lý rác thải được vận hành hiệu quả. Đất nước Bắc Âu này gần như “sạch bóng” rác, đến nỗi từ nhiều năm nay, hệ thống xử lý rác thải ở đây còn phải nhận thêm rác nhập khẩu từ nước ngoài, bao gồm Anh, để duy trì hoạt động tái chế.

Thực tế, hệ thống xử lý rác thải ở Thụy Điển đã đi trước rất xa so với các quốc gia khác. Đây là nước đầu tiên trên thế giới ban hành luật đánh thuế rất nặng đối với các loại nhiên liệu hóa thạch vào năm 1991. Hiện tại, gần một nửa điện năng tiêu thụ tại quốc gia này có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo.

“Người dân Thụy Điển rất yêu thiên nhiên, và họ nhận thức rõ những gì chúng tôi cần phải làm gì cho thiên nhiên và các vấn đề môi trường,” bà Anna-Carin Gripwall, giám đốc truyền thông của hiệp hội Quản lý rác thải Thụy Điển Avfall Sverige cho biết. “Chúng tôi đã tiến hành tuyên truyền trong suốt thời gian dài để mọi người nhận thức rằng không nên ném mọi thứ ra ngoài để chúng tôi có thể tái chế và tái sử dụng.”

Thụy Điển áp dụng chính sách tái chế thống nhất trên toàn quốc để ngay cả những công ty tư nhân cũng có thể tiến hành phần lớn quy trình nhập khẩu và đốt rác, năng lượng sản sinh sau quá trình được đưa vào hệ thống sưởi để làm ấm các hộ gia đình trong thời tiết mùa đông giá lạnh tại Bắc Âu.

“Đó là lý do chính chúng tôi tổ chức mạng lưới đến từng quận, do đó chúng tôi có thể tận dụng năng lượng từ các nhà máy rác. Ở phía Nam Châu Âu, họ không sử dụng nhiệt từ rác mà chỉ đốt lò sưởi. Tại đây chúng tôi dùng nó thay cho nhiên liệu hóa thạch,” bà Gripwall cho biết.

Mặc dù vậy, theo bà Gripwall, mục đích chính của chính phủ Thụy Điển vẫn là khuyến khích người dân không đổ rác thải ra các bãi rác, cho dù công nghệ xử lý rác thải của họ đang hoạt động vô cùng hiệu quả. Chính phủ nước này đã phát động một chiến dịch có tên “Miljönär-vänlig” để khuyến khích người dân tận dụng những đồ dùng tưởng chừng không thể sử dụng được nữa thông qua việc sửa chữa, chia sẻ và tái sử dụng.

Bà Gripwall cũng mô tả chính sách nhập khẩu rác để tái chế từ các quốc gia khác của Thụy Điển chỉ là giải pháp tạm thời. “Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã có lệnh cấm bãi rác, vì vậy thay vì trả tiền phạt, họ gửi rác sang cho chúng tôi như một dịch vụ. Họ nên xây dựng những nhà máy của chính họ để xử lý rác của họ, như chúng tôi đang làm ở Thụy Điển”, Gripwall nhận xét. Bà cũng cho biết, Thụy Điển đã chuẩn bị sẵn nguồn nhiên liệu sinh học để thay thế trong tình huống các nước khác có thể tự xử lý rác thải và không phải chuyến rác tới các nhà máy của họ.

Bên cạnh đó, các khu dân cư của Thụy Điển cũng đầu tư vào công nghệ thu gom rác tiên tiến như hệ thống hút chân không tự động trong khu dân cư, giúp giảm nhu cầu thu gom rác. Hệ thống chứa rác ngầm cũng giúp giải phóng diện tích mặt đường và tránh tình trạng bốc mùi khó chịu.

Nguồn Vntinnhanh

Xem thêm: 51 giây kinh dị nhất lịch sử khi chứng kiến con quái vật được lôi ra từ mũi người đàn ông.

 

Related Posts

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca - Tây Ban Nha

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh khám phá đảo Majorca – Tây Ban Nha

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có những trải nghiệm thú vị trong chuyến công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại đất…

Dậy thì mà như ‘đập mặt xây lại’, nữ sinh 16 tuổi thẳng thừng tuyên bố: ‘Chưa xong đâu’

Tuy nhiên, khi được khen ngợi thì cô gái không dám nhận vì tự biết bản thân chưa được như thế. Từ một cô bé gầy gò…

Xót xa chàng trai gầy trơ xương vì mắc bệnh hiểm nghèo chỉ 2 tháng sau đám cưới: “Em phải sống, để hiến thận cứu con mình”

Căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp khiến chàng trai trẻ bỗng gầy sọp đi chỉ còn 35kg, không thể đi lại được. Thế nhưng, Khanh không cho…

Nếu bạn bè không kiếm nổi tiền, hãy tìm bạn bè mới

Triệu phú Mỹ Grant Cardone khuyên bạn cảnh giác với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể trả hóa đơn.Thank you for…

Cho con gái 5 tuổi tắm cùng, ông bố thẫn thờ trước câu hỏi nhạ.y cảm về giới tính của bé

Câu hỏi của cô con gái 5 tuổi trong câu chuyện dưới đây khá hy hữu, nhưng đó cũng là bài học cho các bố mẹ trong…

Chủ nhân của bài văn dài 18 trang tiết lộ mình là dân chuyên Toán, thấy 9,5 là con số trọn vẹn nhất chứ không phải điểm 10

Cùng gặp gỡ chủ nhân của bài văn dài 18 trang khiến cô giáo đọc xong không biết phê gì vì quá xuất sắc.Thank you for reading…